ประชาชาติธุรกิจ
เศรษฐกิจในประเทศ

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

6 จังหวัดลุ้นระทึกป้องเขตเศรษฐกิจ "นนท์-บางกะดี" เสี่ยงท่วมซ้ำ

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 20 ก.ย. 2555 เวลา 13:18:02 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์6 จังหวัดริมแม่น้ำเจ้าพระยางัดแผนสู้น้ำท่วม อยุธยา 6 อำเภออ่วม น้ำล้นตลิ่ง เร่งป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจ จ.ปทุมหวั่นรัฐรับมือได้แค่ 50% ห่วงพื้นที่เกษตรฝั่งตะวันตก และด้านเหนือของเมืองนนท์จมซ้ำ นิคมอุตฯบางกะดีโวย Single Command รัฐไม่ชัดเจน

แม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) จะให้คำมั่นว่า สถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้จะไม่รุนแรง พร้อมการันตีมาตรการป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจที่เสี่ยงน้ำท่วม แต่จากการสำรวจพบว่าหลายจุดยังมีปัญหา โดยเฉพาะ 6 จังหวัดในลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ได้แก่ จ.นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี และพระนครศรีอยุธยา ที่กรมชลประทานประกาศเตือนภัยช่วงก่อนหน้านี้ ขณะที่หลายพื้นที่ใน จ.ปทุมธานี นนทบุรี ก็เริ่มได้รับผลกระทบ

ว่าที่ร้อยตรีสมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า สถานการณ์น้ำล้นตลิ่งจากแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน้อย และคลองโผงเผง ทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา 6 อำเภอได้รับผลกระทบ ได้แก่ อ.บางบาล ผักไห่ เสนา บางไทร บางปะอิน และ อ.เมืองพระนครศรีอยุธยา แต่ในภาพรวมยังไม่น่าเป็นห่วง

สำหรับเขตพื้นที่เกาะเมืองซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจก็ไม่น่าห่วง เพราะเขื่อนเจ้าพระยายังปล่อยน้ำมาไม่เกิน 2 พัน ลบ.ม.ต่อวินาที แต่หากปริมาณน้ำเหนือมากเกินไป เขื่อนเจ้าพระยาต้องเร่งระบายน้ำมากกว่านี้ จังหวัดเตรียมเครื่องสูบน้ำไฟฟ้าแรงสูงไว้ 10 ชุดติดตั้งไว้ทุกจุดทั่วเกาะเมือง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจศูนย์กลางการค้าขาย โบราณสถาน สถานที่ท่องเที่ยว และบ้านเรือนประชาชนในบริเวณเกาะเมือง ปีนี้มั่นใจว่า จ.พระนครศรีอยุธยา น้ำจะไม่ท่วมพื้นที่ศูนย์กลางเศรษฐกิจและนิคมอุตสาหกรรม

ขณะที่นายวรชัย ชูชัยศรี ประธานหอการค้า จ.ปทุมธานี ระบุว่า ขณะนี้น้ำเจ้าพระยาเริ่มล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนที่อยู่ริมน้ำแล้ว เช่น ที่วัดมะขาม ต.บางปรอก อ.เมืองปทุมธานี และที่ อ.สามโคก น้ำสูง 20-50 ซม. ปีนี้ จ.ปทุมธานี ยังเป็นพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม โดยเฉพาะพื้นที่เศรษฐกิจรอบนอก ยกเว้นเขตนิคมอุตสาหกรรมมีการป้องกันอย่างแน่นหนาคาดว่าแผนรับมือน้ำท่วมของรัฐบาลจะได้ผลเพียง 50% จะป้องกันน้ำไม่ให้น้ำท่วม กทม.เท่านั้น ซึ่ง จ.พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี และจังหวัดอื่น ๆ ในที่ลุ่มต่ำน้ำยังคงท่วมเหมือนเดิม จุดเสี่ยงของปทุมธานี ได้แก่ ฝั่งทิศตะวันตก ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรที่สำคัญ ติดต่อกับพื้นที่เกษตรด้านทิศเหนือของ จ.นนทบุรี หากมีปริมาณน้ำฝนมาสมทบในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค.นี้ ยิ่งจะเสี่ยงสูงขึ้น

แผนป้องกันน้ำของรัฐบาลจะสามารถใช้การได้จริงและเต็ม 100% ช่วงฤดูน้ำหลากปี 2556 ใช้การไม่ทันปีนี้ ดังนั้นน้ำจะท่วมซ้ำอีก ยกเว้น กทม. ล่าสุด ชาว จ.ปทุมธานีได้เร่งขนของขึ้นชั้น 2 ของบ้านแล้ว ขณะที่ผู้ประกอบการร้านค้าต่างพากันตื่นตัวเสริมคันกั้นน้ำสูงขึ้นจากปีที่แล้ว

ด้านนายชัย สุวพันธุ์ นายกเทศมนตรีเมืองอ่างทอง เปิดเผยว่า หลังระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง เหลือเพียง 2 เมตร จะพ้นแนวพนังที่ได้เสริมความสูงมากกว่าระดับน้ำปีกลาย จังหวัดได้วางแผนป้องกันแผนที่ 2 หากระดับน้ำสูงเกินแนวพนัง ได้เตรียมแท่งปูนคอนกรีตเสริมเหล็ก ที่มีอยู่ให้พร้อมใช้งานได้ทันทีมากกว่า 2,000 แท่ง แต่ยังต้องสร้างแท่งปูนเพิ่มขึ้นอีก 2,000 แท่ง เพื่อป้องกันตลาดซึ่งเป็นศูนย์กลางย่านธุรกิจหลัก รวมทั้งศูนย์ราชการ และโรงพยาบาลให้พอเพียง

ขณะนี้สถานการณ์ยังไม่ถึงจุดวิกฤต เพราะ จ.อ่างทองมีพื้นที่ถูกน้ำท่วมเพียง 2 หมู่บ้าน คือที่ ต.โผงเผง อ.ป่าโมก และ ต.จำปาหล่อ อ.เมือง เพราะเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำและอยู่นอกคันกั้นน้ำ ถูกน้ำท่วมซ้ำซากทุกปีอยู่แล้ว และสถานการณ์ยังไม่รุนแรง แต่ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม.

ขณะที่นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด ในฐานะประธานกรรมการบริหารสวนอุตสาหกรรมบางกะดี จ.ปทุมธานี เปิดเผยว่า ได้ประชุมร่วมกับบริษัทที่มีโรงงานอยู่ในสวนอุตสาหกรรมบางกะดีทุกวัน เพื่อซักซ้อมความเข้าใจรับมือสถานการณ์น้ำ โดยทุกบริษัทได้เตรียมความพร้อม 3 เรื่อง คือ 1.การทำเขื่อนป้องกันน้ำเฟสแรก ความสูงจากพื้น 5 เมตร เสร็จเรียบร้อยแล้ว เฟส 2 ความสูง 6 เมตร ทำได้ 80% จะแล้วเสร็จเดือน ก.พ. 2556 ซึ่งตอนนี้สามารถป้องกันน้ำได้

2.กลุ่มธุรกิจได้เตรียมแผนบริหารจัดการความเสี่ยงจากภัยธรรมชาติ แผ่นดินไหว ภายในตึกหรืออาคารได้ยกเครื่องทรานส์ฟอร์เมอร์ ระบบไฟฟ้าขึ้นสูงจากพื้นแล้วทั้งหมด นอกเหนือจากเรื่องทรัพย์สิน เป็นการเตรียมวางแผนคนทำงาน คลังสินค้า และระบบซัพพลายเชน

3.ทุกบริษัทได้ตั้งหน่วยติดตามข้อมูลข่าวที่ถูกต้องอย่างใกล้ชิด แต่ประสบปัญหาในการประสานงานกับหน่วย Single Command ของรัฐบาลอย่างมาก เพราะไม่มีความชัดเจน และการทำงานยังแยกเป็นรายกระทรวง เมื่อสอบถามข้อมูลจริง ก็ให้ข้อมูลไม่ตรงกัน ทั้งเอกสารที่ใช้สื่อสาร ก็ยังแจ้งเป็นภาษาไทย แต่บริษัทส่วนใหญ่เป็นต่างชาติ ผู้บริหารสวนอุตสาหกรรมต้องช่วยแปลให้ สำหรับการเตรียมความพร้อมด้านซัพพลายเชน กรณีหากเกิดภัยธรรมชาติขึ้น หลังน้ำท่วมปลายปีที่ผ่านมา ทุกบริษัทได้จัดหาพื้นที่สำรองสินค้าแห่งที่ 2 หรือ 3 เตรียมพร้อมไว้แล้ว จะไม่พึ่งเพียงแหล่งเดียวเหมือนที่ผ่านมา

ด้านการเตรียมการป้องกันของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า ได้ทำความเข้าใจกับ กบอ.แล้วว่าจะไม่มีการผันน้ำเข้า กทม. แต่จะระบายไปด้านตะวันออกและตะวันตกออกสู่ทะเลอ่าวไทยแทน จึงไม่หนักใจ และอยู่ในวิสัยควบคุมได้กับการรับมือน้ำเหนือที่กำลังจะไหลผ่าน กทม. แต่เป็นห่วงน้ำฝนที่ตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมขังได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากฝนที่ตกในกรุงเทพฯมากในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ กทม.วิตกว่าจะสร้างสนามฟุตซอลที่ใช้เป็นสนามแข่งขันฟุตซอลโลกในช่วงปลายปีนี้จะเสร็จไม่ทัน

นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา ได้รายงานความคืบหน้าการก่อสร้างสนามฟุตซอล มูลค่า 1,239 ล้านบาท ที่ กทม.กำลังเร่งดำเนินการให้เสร็จ เพื่อเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตซอลโลกที่จะมีขึ้นในวันที่ 2-18 พฤศจิกายนนี้

โดยเหลือเวลาดำเนินการก่อสร้างอีกกว่า 20 วัน ล่าสุดมีผลงานความคืบหน้า 80.38% ล่าช้าจากแผนงานก่อสร้าง 9.62% แต่ยังยืนยันว่าจะเสร็จทันตามกำหนดในเดือนตุลาคมนี้