ประชาชาติธุรกิจ
หุ้น-การเงิน

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ธปท.เผยเงินไหลเข้าหุ้น-บอนด์ ย้ำยังไม่ออกมาตรการเบรก

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 21 ก.ย. 2555 เวลา 14:20:53 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นางสุชาดา กิระกุล รองผู้ว่าการ  ด้านเสถียรภาพการเงิน  ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) กล่าวว่า  หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ  (เฟด) ออกมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ รอบที่3หรือ QE3 ปรากฎว่ามีเงินไหลเข้ามาในประเทศไทยทั้งในส่วนตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตร ซึ่งสอดคล้องกับตลาดในภูมิภาค  และการไหลเข้าของเงินทุนไม่ได้ไหลเข้าประเทศไทยมากที่สุด  

“ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นประมาณ 0.5%เทียบกับช่วงก่อนมี QE3  ซึ่งถือว่าแข็งค่าอยู่ลำดับท้ายๆ ของภูมิภาค  น้อยกว่ามาเลเซียซึ่งมีเงินไหลเข้าค่อนข้างมากเพราะเขาเองเป็นประเทศที่มีการให้เงินไหลเข้าออกเสรีและตลาดพันธบัตรก็มีความกว้างและลึกกว่าตลาดของเรา”

อย่างไรก็ตาม  รองผู้ว่าการ ธปท.  กล่าวว่า ผลจาก QE3 จะทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าน้อยกว่า QE2 เนื่องจากตลาดได้มีการคาดการณ์และปรับราคาให้สอดคล้อง(price in) ก่อนที่จะมีการออกมาตรการอบนี้มากพอสมควร   ประกอบกับรอบนี้เศรษฐกิจเอเชียรวมถึงเศรษฐกิจไทยก็ไม่ได้โตร้อนแรงมากที่จะดึงดูดเงินเหมือนรอบ QE2

ปัจจัยถัดมาที่จะประคองให้ค่าเงินบาทไม่ได้แข็งค่าขึ้นมากคือ  ระยะนี้ประเทศมีการลงทุนจะทำให้มีการนำเข้าสูง   ขณะที่ผู้ส่งออกขายของได้น้อยลงมีการทำฟอร์เวิร์ดซื้อเงินบาทล่วงหน้าน้อยลงด้วย และสุดท้ายกคือนักลงทุนไทยยังคงนำเงินออกไปลงทุนต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

นางสุชาดา กล่าว่า  ระยะนี้ยังถือเป็นช่วงเริ่มต้นของมาตรการ QE3 มาตรการของ ธปท. ยังไม่มีอะไรพิเศษที่จะดูแลตลาดเงิน แต่มีการติดตามใกล้ชิด  เพราะมาตรการอะไรที่จะออกมาจะออกก็ต่อเมื่อมีเหตุการณ์ที่ไม่ปกติเท่านั้น  

พร้อมกันนี้ ธปท. ยังคงสนับสนุนให้นักลงทุนไทยนำเงินออกไปลงทุนต่างประเทศ  โดยล่าสุดก็เสนอกรอบนโยบายให้กระทรวงการคลังแล้วคาดว่าอยู่ระหว่างการพิจารณา  ซึ่งในกรอบดังกล่าวจะมีการขยายทั้งวงเงินลงทุนและประเภทผู้ลงทุน