ประชาชาติธุรกิจ
ไอซีที

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

กลุ่มสามารถขอเอี่ยวดิจิทัลทีวี จ่อคิวขอไลเซนส์-ลงทุนพันล.

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 24 ก.ย. 2555 เวลา 12:06:30 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"สามารถคอร์ป" พร้อมควักกระเป๋าลงทุนพันล้าน ลงทุนโครงข่าย "ดิจิทัลทีวี" หลัง "กสทช." เปิดทางให้ยื่นขอไลเซนส์ผู้ให้บริการโครงข่ายได้ ทั้งรอลุ้นบอร์ดใหม่ "ทีโอที" อนุมัติเซ็นสัญญาเอ็มวีเอ็นโอ 3G ทั้งเตรียมปิดดีลซื้อบริษัทใหม่ต่อยอดธุรกิจ

นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมยื่นขอใบอนุญาตโครงข่ายหรือผู้รวบรวมช่องรายการเพื่อออกอากาศสำ หรับดิจิทัลทีวี ในทันทีที่ กสทช.เปิดให้บริษัทต่าง ๆ ยื่นขอใบอนุญาตได้ เนื่องจากมีความเชี่ยวชาญด้านนี้อยู่แล้วทั้งจากการเป็นผู้ผลิตจานรับสัญญาณ ดาวเทียม, กล่องรับสัญญาณดาวเทียม เป็นต้น คาดว่าจะใช้เงินลงทุนโครงข่ายประมาณ 1,000 ล้านบาท

"มีโอกาสคุยกับ สถานีโทรทัศน์บางช่องบ้างแล้ว เขาสนใจที่จะเข้ามาใช้บริการเพราะไม่ต้องการลงทุนเอง ฟรีทีวีคงไม่มีใครลงทุนทั้งหมดทุกเจ้า ระหว่างเขาลงทุนเองหมดกับเราทำให้ทุกเจ้ามาเช่าใช้ด้วยกัน ของเราถูกกว่าแน่นอน ที่เราสนใจมาทำตรงนี้เพราะมีความชำนาญด้านนี้ จะให้ไปขอไลเซนส์ทำช่องรายการคงสู้แกรมมี่หรือค่ายบันเทิงต่าง ๆ ไม่ได้ ก็ต้องทำสิ่งที่ถนัด ทำเครื่องส่งทำเครือข่ายดีกว่า ลูกค้าคือฟรีทีวีช่องต่าง ๆ ที่ต้องปรับเป็นดิจิทัล"

สำหรับการขยาย โครงข่ายบริการโทรศัพท์มือถือ 3G เฟสแรกของทีโอที ขณะนี้ติดตั้งสถานีฐานแล้วเสร็จไปแล้วกว่า 3,500 แห่ง คาดว่าภายในสิ้นปีจะได้ครบ 5,000 แห่ง ส่วนการขยายโครงข่ายเฟสถัดไป ทางทีโอทีอยู่ระหว่างรอทางสภาพัฒน์พิจารณาแผนเฟส 2 เมื่อผ่านเรียบร้อยแล้วก็คงต้องรอให้บอร์ดทีโอทีชุดใหม่พิจารณาอีกที เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนบอร์ดทีโอทีหลังบอร์ดชุดเดิมบางส่วนอื่นใบลาออก เช่นกันกับการทำสัญญาการตลาดในรูปแบบเอ็มวีเอ็นโอบริการ 3G ระหว่างทีโอทีกับบริษัทที่ต้องรอบอร์ดชุดใหม่

ระหว่าง นี้ บริษัทยังเดินหน้าทำตลาดบริการ 3G ของทีโอทีภายใต้แบรนด์ไอ-โมบาย 3GX ต่อไป โดยยึดสัญญา "เอ็มวีเอ็นโอ" เดิม ปัจจุบันทำตลาดไปได้แล้วกว่า 2 แสนเลขหมาย แต่มีผู้ใช้บริการเป็นประจำแสนกว่าราย ต่ำกว่าเป้าที่วางไว้ เนื่องจากพื้นที่การให้บริการยังไม่ครอบคลุมเท่าที่ควร

"บรอดแบนด์ เป็นอีกธุรกิจที่สนใจและเตรียมจะขอใบอนุญาตจาก กสทช.เช่นกัน ในฐานะผู้ให้บริการโทรคมนาคมแบบมีโครงข่ายเป็นของตนเอง โดยวางแผนไว้ว่าจะเช่าโครงข่ายบางส่วนของทีโอทีและลงทุนเองด้วย ถ้ามีบริการบรอดแบนด์ในแง่การตลาดก็อาจนำมาทำโปรโมชั่นร่วมกับบริการ 3GX ได้"

นายวัฒน์ชัยกล่าวด้วยว่า บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจาขั้นสุดท้ายกับบริษัทไทยแห่งหนึ่ง ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในธุรกิจเกี่ยวกับพลังงาน โดยบริษัทจะเข้าไปซื้อบริษัทดังกล่าวเพื่อนำมาต่อยอดธุรกิจของตนเอง คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในไม่เกิน 1 เดือน