ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์-Health

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ทำความรู้จัก "สิวหัวปิด-หัวเปิด" ทำยังไงจะหาย

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 05 ต.ค. 2555 เวลา 10:40:27 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์เชื่อหรือไม่ว่าสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องสิว การล้างหน้ามากกว่าวันละ 2 ครั้งไม่ได้ช่วยให้สิวลดลง มิหนำซ้ำยังอาจทำให้สิวเห่อมากขึ้นกว่าเดิมเสียอีก เนื่องจากการล้างหน้าบ่อยเกินไปอาจรบกวนผิวและกระตุ้นให้เกิดสิวได้ และแสงแดดสามารถฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ แต่ไม่สามารถทำให้สิวยุบหรือป้องกันสิวได้

สิวหัวดำไม่ได้เกิดจากความสกปรกหรือฝุ่นละอองอย่างที่เข้าใจกัน แต่เกิดจากเมื่อหัวสิวเปิดและทำปฏิกิริยากับอากาศภายนอก สิวสามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย บางคนสมัยวัยรุ่นไม่มีสิว แต่พออายุเลย 30 เริ่มมีสิว คนเป็นสิวไม่ได้หมายความว่ารักษาความสะอาดผิวไม่เพียงพอ เพราะยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเกิดสิว เช่น กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน

เภสัชกรหญิงกัญธิชา ศรีสุข ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ จากยูเซอริน แนะนำว่า หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่าทำไมสิวถึงเป็น ๆ หาย ๆ และมักจะกลับมาเป็นจุดเดิม ยิ่งพยายามใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีคุณสมบัติในการลดสิวและความมัน ไม่เพียงสิวไม่หาย แต่บางครั้งกลับเป็นรุนแรงยิ่งกว่าเดิม แถมยังทิ้งรอยหลุมสิว รอยแดง รอยดำจากสิวตามมา

ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณได้สรุปปัจจัยที่ก่อให้เกิดสิวออกมาเป็น 4 ปัจจัยหลัก คือ ความมัน สิ่งอุดตัน แบคทีเรียสะสมและการระคายผิว ซึ่งแต่ละปัจจัยนำไปสู่ปัญหาสิวที่แตกต่างกันไป ปัจจัยแรก ความมันส่วนเกิน เกิดจากการที่ต่อมไขมันใต้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากจนเกินความต้องการของผิว จนเกิดเป็นความมันส่วนเกินบนใบหน้า ทำให้หน้ามันเสี่ยงต่อการอุดตันและเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาสิวต่าง ๆ และปัญหาร่องรูขุมขนกว้างตามมา จนทำให้เกิดสิวอักเสบ สิวหัวหนอง ที่มีส่วนในการทำให้เกิดรอยสิว รอยแดง รอยดำบนใบหน้าหลังสิวหาย ซึ่งใช้เวลาในการรักษานาน และปัจจัยสุดท้าย การระคายผิว จากสารระคายเคืองในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ หรือการตกค้างของสารจากเครื่องสำอาง ที่นำไปสู่การอักเสบใต้ผิวจนบวมแดง จนเกิดรอยสิว รอยแดง รอยดำ และทำให้ผิวหน้าดูไม่เรียบเนียนกระจ่างใส

ยูเซอริน แนะนำชุดผลิตภัณฑ์ "ยูเซอริน เดอร์โมเพียวริฟายเออร์" ที่ช่วยลด 4 ปัจจัยก่อสิวอย่างอ่อนโยน โดยไม่ทำให้ผิวบาง พบว่าแบคทีเรียสะสมลดลง ความมันลดลงหลังใช้ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 15 วัน จำนวนสิวชนิดหัวปิด หัวเปิด หัวหนอง สิวตุ่มนูนแดงลดลง และผลิตภัณฑ์สามารถใช้ร่วมกับยารักษาสิวได้