ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

อัยการเลื่อนนัดสั่งคดีพธม.ยึดสนามบิน20ธ.ค. ส่วนคดีปิดทำเนียบ-สภาฯ เลื่อน 20 พ.ย.

updated: 08 ต.ค. 2555 เวลา 14:16:33 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

น.ส.พวงทิพย์ บุญสนอง ทนายความกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย รับมอบอำนาจจากกลุ่มแกนนำพันธมิตรฯ ผู้ต้องหาคดีร่วมชุมนุมที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง เข้าพบคณะทำงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา  9 และ 10 เพื่อขอเลื่อนฟังคำสั่งคดีรวม 6  คดี ประกอบด้วย คดีที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล พร้อมแกนนำและแนวร่วมพันธมิตรฯ รวม 114 คน ร่วมกันชุมนุมที่สนามบินเมื่อปี 2553  คดีแกนนำพันธมิตรฯ และแนวร่วมรวม 21 คน ชุมนุมปิดล้อมอาคารรัฐสภา เมื่อวันที่ 5-7 ต.ค. 2551    คดี พล.ต.จำลอง ศรีเมือง และแกนนำพันธมิตรฯ 6 คน นำกลุ่มผู้ชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 26-31 ส.ค. 2551 คดี พล.ต.จำลอง ศรีเมือง และแกนนำรวม 9 คน  เป็นกบฎต่อแผ่นดิน คดีนายสนธิ แกนนำพันธมิตรฯ หมิ่นประมาท พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย เมื่อปี 2551
 
น.ส.พวงทิพย์ กล่าวภายหลังพบคณะทำงานอัยการ ว่า  คดีพันธมิตรฯ ชุมนุมที่สนามบินดอนเมืองและสุวรรณภูมิ และคดี 9 แกนนำฯ เป็นขบถต่อแผ่นดินนั้น อัยการพิจารณาคดียังไม่แล้วเสร็จ จึงเลื่อนฟังคำสั่งไปเป็นวันที่ 20 ธ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ส่วนคดีแกนนำพันธมิตรฯ ชุมนุมปิดล้อมทำเนียบและรัฐสภารวมทั้ง คดี นายสนธิ หมิ่นประมาท พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย เมื่อปี 2551 นั้นอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 10  ทำสำนวนพร้อมที่จะสั่งฟ้องต่อศาลแล้ว จึงนัดให้นำผู้ต้องหามารายงานตัว วันที่ 20 พ.ย.นี้ เวลา 10.00 น. ทั้งนี้ตนได้ยื่นขอเลื่อนสั่งคดี เนื่องจากผู้ต้องหาดังกล่าวติดภารกิจ ไม่สามารถมาศาลได้ ขณะเดียวกันก็ได้ไปยื่นหนังสือยังกองทุนยุติธรรม กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เพื่อให้ช่วยเหลือเรื่องหลักทรัพย์และเงินประกันตัว กับแนวร่วมพันธมิตร ที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดีชุมนุมที่สนามบินและชุมนุมที่อาคารรัฐสภา รวม 60 คน ส่วนแกนนำพันธมิตรฯจะใช้หลักทรัพย์ของตนเองในการประกันตัว
 
ด้าน นายประยุทธ ป.สัตยารักษ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 10 กล่าวว่า  วันที่ 20 พ.ย.นี้ ผู้ต้องหาทั้ง 4 คดีจะต้องมารายงานตัวเพื่อส่งฟ้องศาล เนื่องจากได้ทำสำนวนคดีเสร็จเรียบร้อย  แต่หากผู้ต้องหาไม่มา ก็เป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะต้องดำเนินการออกหมายจับ หรือตามตัวผู้ต้องหามาส่งฟ้องศาลต่อไป