ประชาชาติธุรกิจ
พร็อพเพอร์ตี้

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

"ทองไทร"เฉือน"เจริญ-กระทิงแดง"ซื้อสนามกอล์ฟสวนสามพรานพันล.

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 12 ต.ค. 2555 เวลา 07:37:40 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" สำรวจความคืบหน้าการประกาศขายสนามกอล์ฟหลายแห่ง ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ปลายปี และผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจทรงตัวในช่วงที่ผ่านมา ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวติดต่อซื้อขายสนามกอล์ฟสวนสามพรานของกลุ่มตระกูลยุว บูรณ์ โดยผู้ซื้อคือ นายทองไทร บูรพชัยศรี ประธานกรรมการ บริษัท เมโทรแมชชีนเนอรี่ จำกัด หรือเมโทรแคต มูลค่าซื้อขายเกือบ 1,000 ล้านบาท

ก่อน หน้านี้ผลกระทบจากน้ำท่วมใหญ่ ทำให้มีสนามกอล์ฟในพื้นที่ประสบภัยหลายแห่งอยู่ระหว่างปรับแผนธุรกิจ มีทั้งประกาศซื้อขายหรือปรับปรุงสนามใหม่ อาทิ สนามกอล์ฟศรีราชา อินเตอร์เนชั่นแนล กอล์ฟคอร์ส รีสอร์ต แอนด์ ดีเวลลอปเมนท์, สนามกอล์ฟสวนสามพรานโรสการ์เด้น ฯลฯ

แหล่งข่าวจากวงการธุรกิจสนาม กอล์ฟ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า การเจรจาซื้อขายสนามกอล์ฟสวนสามพรานโรสการ์เด้นในช่วงที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีผู้แสดงความสนใจหลายรูปแบบทั้งเช่าและซื้อจำนวน 8 ราย ในจำนวนนี้มีบริษัททีซีซี แลนด์ของกลุ่มนายเจริญ สิริวัฒนภักดี และกลุ่มกระทิงแดงของตระกูลอยู่วิทยา รวมอยู่ด้วย

ข้อสรุปล่าสุดคือทางกลุ่มเมโทรแคตของนายทองไทรได้เจรจาต่อรองราคา และวางเงินมัดจำก้อนแรกไว้เรียบร้อยแล้ว

"ขั้นตอนคือ ทางคณะกรรมการผู้ถือหุ้นของสนามกอล์ฟสวนสามพรานฯ ที่มีตระกูลยุวบูรณ์ถือหุ้นใหญ่จะจัดให้มีการประชุมวันที่ 16 ตุลาคมนี้ เพื่อแจ้งให้ทราบและขอมติสนับสนุน จากนั้นจะได้ทำสัญญาซื้อขายอย่างเป็นทางการและจ่ายเงินส่วนที่เหลือต่อไป ซึ่งแนวทางบริหารจัดการสนามกอล์ฟแห่งนี้มีกรอบ 3 ทางเลือกคือ ขาย ให้เช่า หรือกลับมาดำเนินธุรกิจต่อ ข้อยุติตอนนี้คือขายออกไป" แหล่งข่าวระบุ

แหล่งข่าวกล่าวตอนท้ายว่า ในอนาคตหลังจากรับโอนไปแล้ว ทราบมาว่าอาจจะมีการรีแบรนดิ้งโดยใช้แบรนด์ว่า

"สนาม กอล์ฟสวนสามพราน บายเมโทรแคต" จากเดิมที่ชื่อสนามกอล์ฟสวนสามพรานโรสการ์เด้น สาเหตุที่ประกาศขายนั้น เดิมสนามกอล์ฟสวนสามพรานมีเนื้อที่ประมาณ 400 ไร่ ขนาด 27 หลุม ต่อมาทางผู้ถือหุ้นตัดสินใจให้ใช้เป็นแก้มลิงรับน้ำของอำเภอสวนสามพราน มีผลทำให้น้ำท่วมนาน 4 เดือน และปริมาณน้ำเพิ่งลดเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ดังนั้นผู้ซื้อรายใหม่จะต้องใส่เม็ดเงินลงทุนเพิ่มเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์สนามให้สามารถเปิดบริการได้