ประชาชาติธุรกิจ
เศรษฐกิจในประเทศ

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

เยือน...ตลาดนัดบ่อพลอย เงินสะพัดชายแดนตราด

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 30 ต.ค. 2555 เวลา 16:03:27 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ปัจจุบัน ภาพตลาดนัดเป็นที่คุ้นเคยในทุกจังหวัด เพราะทุกวันในรอบสัปดาห์จะมีตลาดนัดเวียนไปทั่วชุมชน เสน่ห์ของตลาดนัด คือ ความมีชีวิตชีวาของผู้คนที่นำสินค้ามาขายอย่างหลากหลาย ราคาถูก

สำหรับ ตลาดนัดชายแดน จะมีความแตกต่างไปจากตลาดนัดทั่วไป เพราะมีเพื่อนบ้านเข้ามาจับจ่ายซื้อของอย่างคึกคัก และนำสินค้าแปลก ๆ มาขายให้เป็นสีสัน ทำให้ตลาดน่าเดินมากขึ้น

"ตลาดนัดบ่อพลอย" อยู่ห่างชายแดนไทย จุดผ่อนปรนทางการค้าบ้านมะม่วง อำเภอบ่อไร่-บ้านรถถัง จ.พระตะบอง กัมพูชา 20 กิโลเมตร เปิดทุกวันพุธ เวลา 08.00-18.00 น. บริเวณถนนเทศบาล 2 ด้านหน้าโรงพยาบาลบ่อไร่ สามารถเดินชิม-ช็อปได้ตลอดเส้นทาง 1.5 กิโลเมตรเศษ เพราะเต็มไปด้วยแผงขายสินค้ารายใหญ่-รายย่อยเกือบ 400 แผง เรียกได้ว่าเป็นตลาดครบวงจร เพราะมีทุกอย่างให้ซื้อหาทั้งอาหารสด เนื้อหมู ไก่ หมูป่า กวาง ตะกวด ปลา ปู กุ้งหอยสด ๆ กบ เขียด พืชผักพื้นบ้าน ผลไม้ตามฤดูกาล อาหารสำเร็จรูปอย่างแกงป่ากวาง หมูป่า หรืออาหารฟาสต์ฟู้ดอย่างพิซซ่า ซูชิ

แม้กระทั่งอาหารท้องถิ่นที่หายาก อาทิ ไข่มดแดง ฝักไข่กา รวมทั้งเครื่องใช้พลาสติก เสื้อผ้าสำเร็จรูปตามแฟชั่น

ของ เบ็ดเตล็ดน้ำหอม แผ่นซีดีทั้งภาพยนตร์และเพลง ข้าวของเครื่องใช้ประจำบ้าน แม้กระทั่งอะไหล่รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ เครื่องเสียง เครื่องไฟฟ้า เครื่องมือทำสวน

ส่วนสินค้าที่พี่น้องกัมพูชานำมาขาย ซึ่งคนไทยรอคอยเป็นไฮไลต์ก็คือ กล้วยไม้ป่า ปรงป่า และไม้กวาด

"ประเสริฐ สำราญจิตร" นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ่อพลอย บอกว่า ตลาดนัด บ่อพลอยกำเนิดขึ้นเมื่อ 6-7 ปีที่แล้ว

เริ่มต้นมีผู้ค้าไม่กี่แผงค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเป็น 60-80 แผง และปัจจุบันมาก 368 แผง

อาจ เป็นตลาดนัดใหญ่ที่สุดในจังหวัดตราด ในวันพุธแม่ค้าในตลาดของเทศบาลบ่อพลอยจะย้ายลงมาขายที่ตลาดนัดนี้ทั้งหมด ตลาดจึงเริ่มคึกคัก ในช่วงสาย ๆ ชาวกัมพูชาเริ่มทยอยนำกล้วยไม้ป่ามาขาย พอตอนบ่าย ๆ ถึงเย็นทั้งคนไทย คนกัมพูชา 600-800 คน พากันจับจ่ายซื้อของ

"ถ้า เป็นช่วงที่ไม่ใช่ฤดูฝนจะมีคนเพิ่มขึ้นเท่าตัวกว่า 1,000 คน ของขายดีมาก คาดว่ามีเงินหมุนเวียนครั้งละ 4-5 แสนบาท หรือช่วงที่คนมากจะสูงถึง 8 แสน-1 ล้านบาท ตลาดแห่งนี้เน้นของถูกมีคุณภาพ เทศบาลจะควบคุมให้ติดป้ายราคา สุ่มตรวจอาหารและผลิตภัณฑ์ที่ต้องมี อย.เป็นระยะ ๆ"

"เจีย จัน" พ่อค้ากล้วยไม้ป่าชาวกัมพูชา เล่าว่า บ้านอยู่ที่ อ.สำรูด จ.พระตะบอง ต้องเข้าป่าไปหากล้วยไม้ไกลมาก ใช้เวลาถึง 4-5 วันอยู่ในป่า กล้วยไม้ที่ขายดีคือ พันธุ์ช้างดำ แปรงสีฟัน มาลัยแดง/ขาว เอื้องผึ้ง กระเช้าสีดาหัวใหญ่ และเหลืองจันทร์ ราคาดีมาก กก.ละ 1,000-1,800 บาท หรือเหมาเป็นกระสอบ กระสอบละ 3,000-5,000 บาท แต่ตอนนี้หน่วยงานทหารชายแดนไทยไม่ให้นำเข้าแล้ว

ด้าน "ทิวา วรรณศร" นายก อบต.นนทรีย์ อ.บ่อไร่ บอกว่า ได้พยายามผลักดันผ่านผู้ว่าฯตราดให้จุดผ่านแดนชั่วคราวระหว่างเนิน 400 อำเภอบ่อไร่ของไทย กับบ้านรถถัง อ.สำรูด กัมพูชา เป็นจุดผ่านแดนถาวร เนื่องจากมีความเหมาะสมหลายประการ โดยเฉพาะเป็นความต้องการของทางกัมพูชา และพื้นที่ติดกับชุมชนบ้านรถถังอยู่ห่างจากพระตะบองเพียง 90 กิโลเมตร เป็นเมืองที่มีกำลังซื้อสูง และเดินทางสะดวกกว่าฝั่งไพลิน และพระตะบอง

จุด ผ่อนปรนทางการค้าแห่งนี้เปิดเพียง 3 วัน (อังคาร พุธ พฤหัสบดี) มีมูลค่าการค้า 8-9 ล้านบาท/เดือน ซึ่งในเดือนพฤศจิกายนนี้เตรียมจะเปิดตลาดนัดแห่งใหม่ห่างจากชายแดน 4 กิโลเมตร

คาดว่าจะมีการซื้อขายคึกคักมาก ไม่ต้อง เข้ามาถึงตลาดบ่อพลอย ซึ่งห่างจากชายแดนร่วม 20 กิโลเมตร

นายก อบต.นนทรีย์ย้ำว่า กัมพูชาเป็นเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดกันไป-มาหาสู่ค้าขายกันอยู่แล้ว หากเปิดเป็นจุดผ่านแดนถาวรจะมีประโยชน์มาก ซึ่ง อบต.นนทรีย์ได้เตรียมพื้นที่รองรับไว้แล้ว 500 ไร่ เพื่อสร้างตลาดชายแดนขนาดใหญ่ มีร้านค้า ที่จอดรถ เหมือนตลาดชายแดนทางด้านบ้านผักกาด จันทบุรี