ประชาชาติธุรกิจ
เด่นประชาชาติ

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

7 ภาพปลอมสุดฮิต! ในสถานการณ์ "ภาพเฮอริเคนแซนดี้" ถล่มเมือง และเฉลยต้นตอภาพที่แท้จริง

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 30 ต.ค. 2555 เวลา 17:20:38 น.

โดย "ติสตู" twitter @tistoo

ภาพเฮอริเคนแซนดี้หลายภาพที่ปรากฎทั่วสังคมโซเชียลมีเดียทั้งเฟซบุ็ค ทวิตเตอร์ ชนิดไวรัลไปทั่วโลกมีทั้งภาพชวนเชื่อ ภาพที่เห็นก็เดาได้ว่าปลอม และภาพเก่าเล่าใหม่ เหล่านี้มีที่มาที่ไปภาพอย่างไร เว็บไซต์ Mashable มีการรวบรวมพร้อมคำเฉลยว่าภาพปลอมในสถานการณ์พายุเฮอริเคนแซนดี้ถล่มหลายเมืองทางฝั่งตะวันออกสหรัฐอเมริกาปลอมกันมาได้อย่างไร

1.ภาพทหารที่ไม่รู้หน่วยรู้สังกัดหน้าแท่นหลุมศพปฏิบัติหน้าที่เข้าเวรยามช่วงพายุแซนดี้เข้าจนดูประหนึ่งดราม่าในหน้าที่ จริงหรือมั่ว? เป็นภาพที่ถูกไวรัลทั่วเฟซบุ็ค

คำตอบเป็นภาพมั่ว โดยภาพดังกล่าวเป็นภาพที่ถ่ายไว้ช่วงที่ทหารเวรยามปฏิบัติหน้าที่ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติอาร์ลิงตันเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาซึ่งมีมรสุมเข้า

2.ภาพคลื่นใหญ่ปะทะเข้าที่เทพีเสรีภาพถูกตัดต่อเป็นภาพในรายงานสดทางโทรทัศน์จริงหรือมั่ว?

คำตอบคือ มั่วแน่นอน เพราะเป็นภาพที่ตัดต่อมาจากภาพจากภาพยนตร์มหันตภัย The Day After Tomorrow เทียบกันมาได้องศาเดียวกันเป๊ะ

3.กลุ่มเมฆเคลื่อนตัวเหนือแมนฮัตตันที่ภาพถูกไวรัลระบาดจากทวิตเตอร์ไปสู่โซเชียลมีเดียต่างๆเป็นภาพจริงหรือมั่ว?คำตอบคือ ภาพนี้เกิดขึ้นจริง แต่ไม่ได้เกิดช่วงที่พายุเฮอริเคนแซนดี้เข้ามาที่แมนฮัตตัน แต่เป็นภาพที่ถ่ายได้เมื่อปีก่อน ภาพต้นตอหรือออริจินัลนั้นตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์วอล สตรีท เจอร์นัล เมื่อปี 2011

4.กลุ่มเมฆมหึมาเหนือเทพีเสรีภาพในห้วงเฮอริเคนแซนดี้บุกนิวยอร์ก จริงหรือมั่ว?คำตอบคือ มั่ว นี่เป็นภาพศิลปะจากฝีมือโฟโต้ช้อปล้วนๆ โดยเป็นการรวมภาพที่ถ่ายจริงกับการตกแต่งทางโฟโต้ช้อป โดยภาพนี้ถ่ายจริงที่บริเวณนิวยอร์ก ฮาร์เบอร์ ถ่ายไว้เมื่อปี 2004 โดยช่างภาพ ไมค์ ฮอลลิงชีด นำมาผสมกับโฟโต้ช้อปจึงมีผลอย่างที่เห็น

5.พายุลอยทะมึนเหนือสะพานจอร์จ วอชิงตัน ทำให้ดูเฮอริเคนแซนดี้เพิ่มเลเวลความสพรึงให้ชาวนิวยอร์ก ภาพนี้จริงหรือมั่ว หลังถูกทวิตขึ้นไปแล้วคำตอบคือ ภาพจริงและน่ากลัว แต่ภาพนี้เป็นภาพที่ถูกถ่ายไว้ตั้งแต่ปี 2009 ไปค้นใน Getty stock photo กันได้

6.น้ำท่วมในแมคโดนัลด์ที่ริมหาดเวอร์จิเนีย ถูกอ้างจากทวิตเตอร์ จริงหรือมั่ว
คำตอบคือ ไม่ต้องห่วง ภาพที่เห็นเป็นการจัดขึ้นมา เพราะเป็นหนึ่งในงานศิลปะที่จัดแสดงไว้ตั้งแต่ปี 2009

7.ภาพฉลามโผล่แหวกว่ายตามท้องถนนและไปเห็นในที่ต่างๆ จริงหรือมั่วคำตอบ ไม่ต้องคิดมากดูเหมือนว่าทุกครั้งที่ประเทศใดในโลกนี้เกิดภัยพิบัติ เจ้าฉลามดุร้ายนี้จะกลับมามีชีวิตเป็นอมตะและจะโผล่ให้เห็นทุกเหตุการณ์ แถมเจ้าฉลามตัวนี้ (ชนิดเหมือนกันเป๊ะ) ยังไปเคว้งคว้างช่วงพายุเฮอริเคนไอรีนเมื่อปี 2011 มาแล้วเช่นกัน เป็นความสามารถของโฟโต้ช้อปโดยอาชีพ

--เป็นอันว่าได้ข้อสรุป 7 ภาพปลอม ที่มีทั้งปลอมจริง หรือภาพจริงแต่คนละเหตุการณ์ประการฉะนี้