ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

′วูซิกซ์′ เปิดตัวแว่นอัจฉริยะขนาดจิ๋ว คู่แข่ง ′กูเกิ้ลกลาส′ วางกลางปี 56

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 20 พ.ย. 2555 เวลา 14:12:30 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

 

หลังจากที่ "กูเกิ้ล" เปิดตัว "กูเกิ้ลกลาส" แว่นอัจฉริยะไปเมื่อเดือนก.ย. ซึ่งทำหน้าที่เสมือนคอมพิวเตอร์พกพา เสิร์ชข้อมูล อ่านข้อความ และเล่นโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กได้ แต่กว่าจะได้ใช้จริงคงราวปี 2557 ล่าสุด "วูซิกซ์" บริษัทผู้ผลิตเฮดเซ็ตชื่อดังประกาศตัวเป็นคู่แข่งด้วยการเปิดตัวแว่นอัจฉริยะที่ให้เป็นเจ้าของจับจองได้ก่อน โดยพร้อมวางจำหน่ายกลางปี 2556

แว่นดังกล่าว ชื่อว่า "วูซิกซ์ สมาร์ต กลาส เอ็ม 100" (Vuzix Smart Glasses M100) แม้จะมีขนาดจิ๋ว แต่แสดงภาพสีสดคมชัด และให้อารมณ์เหมือนการดูจอสมาร์ตโฟนขนาด 14 นิ้ว

อีกทั้งยังมีกล้องไฮเดฟ ไมโครโฟนพร้อมระบบตัดเสียงรบกวน และหูฟัง โดยข้อมูลจากสมาร์ตโฟนจะถูกส่งขึ้นจอ แสดงผลผ่านการเชื่อมต่อไร้สายบลูทูธ นอกจากนี้มันยังเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ด้วย

แว่นวูซิกซ์ภายในมีโพรเซสเซอร์ที่ใช้ระบบแอนดรอยด์ 4.0 (Ice Cream Sandwich) และทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่น โดยผู้ใช้ดาวน์โหลดแอพฯ ต่างๆ เข้าไปที่เฮดเซ็ตได้โดยตรง

ภายในตัวมันยังมีระบบระบุพิกัดผ่านดาวเทียม หรือจีพีเอส และเข็มทิศที่ทำงานร่วมกับแอพฯ เนวิเกชั่นต่างๆ ตลอดจนมีเซ็นเซอร์อย่างแอ็กเซเลอโรมิเตอร์ที่ใช้ในการพัฒนาเกมส์เพื่อเล่นบนเฮดเซ็ต

กล้องด้านหน้าบันทึกวิดีโอ 720p HD ส่วนไฟล์ต่างๆ บันทึกลงในการ์ดความจำ microSD ความจุ 8 GB ที่อยู่ในเฮดเซ็ตได้ แต่ถ้าเป็นไฟล์วิดีโอ และไฟล์ภาพสามารถเก็บในสมาร์ตโฟนได้ ไม่เท่านั้นผู้ใช้ยังโทร.ออก หรือรับสายจากสมาร์ตโฟนแบบแฮนด์ฟรีได้ด้วย

นายพอลล์ แทรเวิร์ส ผู้บริหารวูซิกซ์ กล่าวว่า การมองภาพในแว่นเหมือนการมองจอสมาร์ตโฟน เพียงแต่ภาพหน้าจอที่เห็นจะลอยอยู่กลางอากาศ คล้ายกับเกิดภาพเสมือนพุ่งเข้าสู่ตา

แว่นต้นแบบจะแสดงในงานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เพื่อผู้บริโภค หรือ CES ในเดือนม.ค. ที่ลาสเวกัส สหรัฐ คาดว่าจะมีราคา 500 ดอลลาร์ หรือราว 15,000 บาท

 

 

 

 

ที่มา : นสพ.ข่าวสด