ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"วัดศรีดอนมูล"จัดงานบุญวันเป็งปุ๊ด เททองพระอุปคุตเพชรล้านนา

updated: 28 พ.ย. 2555 เวลา 11:41:15 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นายภัทร กองคำ ในนามของคณะกรรมการและศิษยานุศิษย์วัดศรีดอนมูล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันที่ 27-28 พ.ย.2555 ครูบาน้อย เตชปัญโญ เจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล พระเกจิ อาจารย์เรืองนามของภาคเหนือ ได้กำหนดจัดกิจกรรมสำคัญเพื่ออนุรักษ์สืบสานประเพณีตามความเชื่อของพุทธ ศาสนิกชนชาวล้านนาไทย ได้แก่กิจกรรมงานบุญวันเป็งปุ๊ด ตรงกับวันพุธ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 จากคติความเชื่อตามประวัติของพระอุปคุตมหาเถระ ซึ่งเป็นพระอรหันต์ที่มีฤทธิ์อำนาจ ปราบมาร บันดาลโชค คุ้มครองโลกให้ร่มเย็น เชื่อกันว่าพระอุปคุตยังมีชีวิตอยู่ โดยจะเข้านิโรธสมาบัติอยู่ภายในกุฏิเรือนแก้ว ใต้ท้องทะเลลึก จะมาปรากฏกายในร่างสามเณรน้อย บิณฑบาต วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธ จึงมีประเพณีตักบาตรถวายพระอุปคุตเรียกว่าตักบาตรเที่ยงคืน ด้วยข้าวสาร อาหารแห้ง ดอกไม้ธูปเทียน เชื่อว่าผู้ใดได้ใส่บาตรพระอุปคุตจะพ้นจากความยากจน หายเจ็บหายไข้ มีโชคลาภ เจริญรุ่งเรือง มีสติปัญญา

ในงานพิธีกรรมต่างๆ จะมีการตั้งหอพระอุปคุตไว้ โดยสมมติว่าเชิญท่านมาจากท้องทะเล มหาสมุทร ใช้ก้อนหินจากแม่น้ำวางไว้บนหอสูง มีเครื่องอัฐบริขารพร้อม และจัดถวายภัตตาหารสักการบูชาตลอดงาน จะทำให้งานพิธีกรรมต่างๆ สำเร็จเรียบร้อยด้วยดีไม่มีอุปสรรคปัญหาใดๆ วัดศรีดอนมูลได้สร้างวัตถุมงคลพระอุปคุตเพชรล้านนาขึ้นมาหลายรูปแบบทั้งพระ กริ่ง พระบูชาอุปคุตเพชรล้านนา พระผงอุปคุต ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

วันอังคารที่ 27 พ.ย. ภาคค่ำพระสงฆ์สวดมนต์เจริญพระพุทธคุณ พิธีบวงสรวงพระอุปคุต ปลุกเสกชนวนและแผ่นอักขระเลขยันต์ทอง เงิน นาก อธิษฐานจิตปลุกเสกน้ำพุทธมนต์ ขอพลังบารมีพระอุปคุตมหาเถระ ภายในมณฑลพิธีข้างบ่อน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานพระอุปคุตวัดศรีดอนมูล จากนั้นเวลา 24.00 น. ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ประกอบพิธีเททองหล่อวัตถุมงคลครูบาน้อย วัดศรีดอนมูล และเททองหล่อพระอุปคุตเพชรล้านนา รุ่นอุดมทรัพย์เสวยสุข แบบบูชาเป็นรูปพระอุปคุตประทับนั่งภายในหอยสังข์ ด้านหลังเป็นอักขระยันต์ของครูบาน้อย ด้านใต้ฐานบรรจุตะกรุดและมวลสารศักดิ์สิทธิ์ หลังจากครูบาน้อยประกอบพิธีอธิษฐานจิตปลุกเสกเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงจะมอบให้ผู้สั่งจองพิธีกรรมการจัดสร้างพระอุปคุตในครั้งนี้สร้างจำนวน จำกัด เปิดให้สั่งจองตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย.เป็นต้นไปที่วัดศรีดอนมูล สำหรับผู้เข้าร่วมพิธีจะได้รับแจกวัตถุมงคลพระอุปคุตเพชรล้านนา ครูบาน้อยประพรมน้ำมนต์จันทร์เพ็ญวันเป็งปุ๊ด ตามแบบที่บูรพาอาจารย์ได้กำหนดไว้ จึงขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมงานบุญวันเป็งปุ๊ด วัดศรีดอนมูล ได้ตามกำหนดการดังกล่าว