ประชาชาติธุรกิจ
การตลาด

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

แกรมมี่ปั้น"จีเอ็มเอ็มวัน"เทียบฟรีทีวี ส่งคอนเทนต์"วาไรตี้บันเทิง"เรียกเม็ดเงินโฆษณา

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 30 พ.ย. 2555 เวลา 12:04:48 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

แกรมมี่คลอดช่อง "จีเอ็มเอ็ม วัน" ส่งคอนเทนต์คุณภาพดีเทียบชั้นฟรีทีวี เล็งนำช่องใหม่เข้าร่วมประมูลทีวีดิจิทัล เร่งเตรียมความพร้อมธุรกิจเพย์ทีวีเต็มรูปแบบ ทั้งการทดลองออกอากาศช่องรายการ คอลเซ็นเตอร์ หากได้ใบอนุญาตพร้อมเดินหน้าทันที

นายเดียว วรตั้งตระกูล กรรมการผู้จัดการสายงาน Platform Strategy บริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด กล่าวว่า ได้เปิดตัวช่องใหม่ "จีเอ็มเอ็ม วัน" อย่างเป็นทางการในต้นปีหน้า ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการทดลองออกอากาศภายในกล่องรับสัญญาณจีเอ็มเอ็ม แซท ก่อนที่จะขยายออกไปในทุกช่องทางการรับชมโดยช่องดังกล่าวถือเป็นช่องฟรีทีวี ของแกรมมี่ ที่รองรับคอนเทนต์ใหม่ทั้งหมด เช่น ซีรีส์หนังดัง ซิตคอมตอนใหม่เรื่อง "เป็นต่อ" ถือเป็นช่องวาไรตี้ที่จะมีคอนเทนต์ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย ภายใต้แนวคิด "Fresh and forever" หมายถึง การผสมผสานระหว่างคอนเทนต์ใหม่และคอนเทนต์เก่าที่มีคุณภาพเข้าด้วยได้ เพื่อฉีกการนำเสนอรูปแบบเดิมของช่องทีวีดาวเทียมปัจจุบันที่นิยมนำคอนเทนต์ เก่ามารีรัน ซึ่งช่องจีเอ็มเอ็ม วันจะสะท้อนความเป็นตัวตนของแกรมมี่อย่างชัดเจน และคาดว่าอนาคตจะสร้างรายได้สำคัญให้แก่แกรมมี่ด้วย

"จีเอ็มเอ็ม วัน เป็นพระเอกคนใหม่ของจีเอ็มเอ็ม แซท ที่รองรับคอนเทนต์ใหม่ที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับฟรีทีวี โดยคอนเทนต์ส่วนใหญ่ที่นำเสนอผ่านช่องนี้จะเป็นคอนเทนต์ที่ติดตลาดอยู่แล้ว เรียกได้ว่าเป็นการต่อยอดฐานความสำเร็จเดิมให้เกิดขึ้นแก่แพลตฟอร์มจีเอ็ม เอ็ม แซท"นอกจากนี้ เตรียมจะนำช่องรายการดังกล่าวขยายสู่ช่องการหารายได้ใหม่ ๆ ที่ทางคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะเปิดให้บริการ ซึ่งหาก กสทช.เปิดให้ประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิทัล แกรมมี่ก็พร้อมจะเข้าร่วมประมูล และหากประมูลได้ จะนำช่องจีเอ็มเอ็ม วัน ไปออกอากาศในรูปแบบทีวีดิจิทัล

ปัจจุบันแกรมมี่แบ่งคอนเทนต์ออกเป็น 2 ส่วน คือ ช่องฟรีทูแอร์ และเพย์ทีวี ในส่วนของฟรีทูแอร์ มีทั้งสิ้น 12 ช่อง แบ่งออกเป็น 3 เฟส คือ เฟสแรกประกอบด้วย 4 ช่องหลัก แอค แชนแนล กรีน แชนแนล แฟนทีวี และแบง แชนแนล ซึ่งช่องในเฟสแรกถือว่ามีกำไรและสร้างรายได้ให้แก่ตัวเองได้แล้ว

ส่วน เฟสที่ 2 ประกอบด้วย เจเคเอ็น แชนแนล, แม็กซี่ ทีวี, เพลย์ แชนแนล และสาระแน โดย 4 ช่องนี้เริ่มที่จะดูแลตัวเองได้ แต่ก็อยู่ในสถานการณ์การแข่งขันที่รุนแรง เพราะเปิดตัวในช่วงที่ตลาดทีวีดาวเทียมแข่งขันสูง และเซ็กเมนต์ของช่องทีวีในตลาดเริ่มแคบลง และเฟส 3 ประกอบด้วย โอช็อปปิ้ง และจีเอ็มเอ็มมิวสิก ซึ่งมีแนวโน้มที่ดี

สำหรับเป้าหมายสู่การเป็น โทรทัศน์บอกรับสมาชิกหรือเพย์ทีวีนั้น เตรียมช่องไว้ทั้งหมด 14 ช่อง แบ่งช่องไฮเดฟินิชั่น (HD) 3 ช่อง และสแตนดาร์ด (SD) 11 ช่อง ได้แก่ 3 ช่องเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับกล่องจีเอ็มเอ็ม แซท ได้แก่ จีเอ็มเอ็ม เธียเตอร์ แนท จีโอ ไวลด์ และจีเอ็มเอ็ม สปอร์ตเอ็กซ์ตร้า และ 8 ช่องสำหรับเพย์ทีวี แบ่งเป็น 2 แพ็กเกจ คือ แพ็กเกจบันเทิง 4 ช่อง เช่น ช่องภาพยนตร์จากวอร์เนอร์ ฟ็อกซ์ สารคดี และรายการเด็ก และแพ็กเกจกีฬา 4 ช่อง

"ความ พร้อมของช่องเพย์ทีวีนั้น อยู่ในระหว่างเตรียมความพร้อมของระบบหลังบ้าน เช่น คอลเซ็นเตอร์ และการทดลองออกอากาศช่องรายการทั้งหมดให้ผู้ชมฟรีผ่านกล่องจีเอ็มเอ็ม แซท และทันทีที่ได้ใบอนุญาตเพย์ทีวี พร้อมเดินหน้าทันที"

นายเดียวกล่าวต่อว่า คาดว่าใบอนุญาตเพย์ทีวีจะสามารถออกได้ในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งถ้าต้องการให้เกิดการควบคุมดูแลกันได้ก็ต้องเปิดประตู เพื่อให้ผู้ประกอบการเดินเข้าไปอยู่ในกรอบ นั่นก็หมายถึงการให้ใบอนุญาตเพย์ทีวี ซึ่งเราก็พร้อมที่จะเข้าสู่กรอบ แต่ กสทช.ต้องเร็ว เพราะเทคโนโลยีเดินหน้าทุกวัน"

อย่างไรก็ตาม วันนี้ตลาดทีวีดาวเทียมเดินมาถึงช่วงพีกที่สุด เอเยนซี่ ผู้วางแผนสื่อโฆษณาต่าง ๆ เริ่มให้ความสนใจและยอมรับ บวกกับฐานผู้ชมขยายออกไปประมาณ 80% หรือคิดเป็น 17.5 ครัวเรือน จากจำนวนทั้งหมด 22 ล้านครัวเรือนที่รับชมโทรทัศน์ในประเทศไทย ส่งผลให้เม็ดเงินโฆษณาของช่องทีวีดาวเทียมขยายตัวขึ้นเช่นกัน

"ปัจจุบัน เม็ดเงินโฆษณาของทีวีดาวเทียมเริ่มไต่จากหลักพันสู่หลักหมื่น และไม่นานก็จะไต่ที่หลักแสน เทียบเท่ากับช่องฟรีทีวีที่เป็นอยู่ในปัจจุบันเช่นกัน"