ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์-Health

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

เที่ยวหนาวเมืองนอก ระวัง"หิมะกัด"

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 30 พ.ย. 2555 เวลา 13:23:16 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

อันตรายจาก "หิมะกัด"ย่างเข้าสู่หน้าหนาวแล้ว ประกอบกับช่วงปลายปีที่มีวันหยุดยาว

หลายท่านคงกำลังวางแผนการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งในเมืองไทย และต่างประเทศ ก่อนอื่นควรตรวจสอบสภาพภูมิอากาศให้แน่ชัดก่อน เพื่อเตรียมเครื่องแต่งกายได้ถูกต้อง ใครที่มีโรคประจำตัวก็อย่าลืมพกยาไปด้วย ควรเตรียมไว้เกินดีกว่าขาด เพราะในต่างประเทศยาเหล่านี้ไม่ได้หาซื้อได้ง่ายทั่วไปตามร้านขายยาเหมือนบ้านเรา

ส่วนใครที่มีโปรแกรมตะลุยหิมะ นอกจากการเตรียมความพร้อมของร่างกายแล้ว ยังมีเครื่องแต่งกาย ยา ครีมบำรุงผิว แว่นกันแดด และอุปกรณ์ต่าง ๆ ป้องกันหิมะกัด

พ.ญ.ธนีศา ภานุมาตรัศมี แพทย์ธานิศา คลินิก มีคำแนะนำดี ๆ มาฝาก กรณีที่เกิดหิมะกัด หรือ frostbite คือการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับร่างกายเมื่ออยู่ในอากาศที่หนาวเย็นมาก ๆ เช่น ที่ที่เป็นน้ำแข็ง หรือหิมะ บริเวณที่จะเกิดหิมะกัดได้ง่าย คือ นิ้วมือ นิ้วเท้า หู จมูก และแก้ม อันตรายจากหิมะกัดขั้นรุนแรงอาจถึงขั้นต้องตัดอวัยวะนั้นทิ้งเลยทีเดียว

แพทย์หญิงธนีศาแนะนำให้สังเกตอาการหิมะกัด โดยสีผิวจะแดงขึ้น รู้สึกเจ็บแปลบ ๆ ที่ผิวหนังบริเวณที่เป็น จากนั้นผิวหนังจะมีสีซีดลง เริ่มชา ไม่มีความรู้สึก หากหิมะกัดระดับที่ลึกลงไป ผิวหนังจะกลายเป็นสีม่วง ๆ เทา ๆ อาจรู้สึกแข็ง ๆ เมื่อสัมผัสที่ผิวหนัง ช่วงแรกจะชา ไม่รู้สึก หลังจากนั้นจะรู้สึกปวดตุบ ๆ อาจเกิดตุ่มพองที่เป็นเลือดคั่งด้านใน

เมื่อพบว่าเกิดแผลหิมะกัดขึ้นกับร่างกายแล้ว ควรออกจากที่หนาวเย็นดังกล่าว และเข้าสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุดทันที

สำหรับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นกรณีเกิดหิมะกัด ต้องหลบเข้าที่ร่ม ในห้อง หรืออาคารที่อบอุ่น หากแผลหิมะกัดเกิดที่เท้าไม่ควรเดินต่อ ไม่ควรลงน้ำหนัก อาจให้คนช่วยพยุง เพราะมิฉะนั้น จะทำให้แผลหิมะกัดบาดเจ็บมากขึ้น จุ่มแผลหิมะกัดในน้ำอุ่น ไม่ร้อนจัด

รีบให้ความอบอุ่นแผลหิมะกัดด้วยอวัยวะส่วนอื่น เช่น อุ่นใบหน้าหรือหูด้วยมือ หากแผลเกิดบริเวณปลายนิ้วให้ซุกมือที่ซอกรักแร้ เป็นต้น หาเครื่องดื่มอุ่น ๆ ดื่ม และเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นเสื้อผ้าที่แห้งและอบอุ่น

ก่อนออกเดินทางทุกคนควรจะเตรียมตัวให้พร้อมก่อน เพื่อจะได้ท่องเที่ยวอย่างมีความสุขกับการเดินทางท่องเที่ยวหน้าหนาว