ประชาชาติธุรกิจ
พร็อพเพอร์ตี้

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

เช็คที่นี่! เปิดตารางเดินรถไฟสายสีแดง "บางซื่อ-ตลิ่งชัน" นั่งฟรี 3 เดือน

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 10 ธ.ค. 2555 เวลา 16:50:39 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

<<คลิกภาพขยายเช็คตารางเวลาให้บริการรถไฟสายสีแดง บางซื่อ-ตลิ่งชัน

แม้ว่างานก่อสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดงช่วง "บางซื่อ-ตลิ่งชัน" จะสุดอืดเพราะใช้เวลานานร่วม 5 ปี แต่การเปิดบริการแบบชั่วคราว

โดยนำรถไฟดีเซลรางมาวิ่งบริการก่อนไปพลาง ๆ ระหว่างรถไฟชานเมืองสายสีแดงช่วง "บางซื่อ-รังสิต" จะมาบรรจบเชื่อมกันที่ "สถานีกลางบางซื่อ" ที่มีกำหนดสร้างเสร็จในอีก 5 ปีหน้า จึงจะสามารถเปิดบริการเต็มรูปแบบได้ก็ตาม

แต่รถไฟชานเมืองสายสีแดงสายนี้ก็ฝ่าเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า...จะกลายเป็นตอม่อร้างซ้ำรอยโฮปเวลล์แต่ของจริงได้ฤกษ์เปิดวิ่งรับ-ส่งคนในเส้นทาง3 สถานี "ตลิ่งชัน-บางบำหรุ-บางซ่อน" ระยะทาง 15 กม.เศษ ตามกำหนดที่วางแผนไว้ล่วงหน้า ตั้งแต่วันแรก 5 ธ.ค.ที่ผ่านมา

งานนี้นับเป็นผลงานชิ้นแรกของ "ประภัสร์ จงสงวน" ผู้ว่าการคนใหม่ของ "ร.ฟ.ท.-การรถไฟแห่งประเทศไทย"

เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งได้ไม่ถึงเดือนดี ก็เริ่มมีผลงานออกมาอวดสายตากันบ้างแล้ว

"ถือเป็นผลงานชิ้นแรกของผมก็ว่าได้ ในการแก้ปัญหาจราจรตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล เพราะรถไฟสายสีแดง เป้าหมายหลักที่เปิดบริการไม่ใช่แค่รักษาสภาพรางและทรัพย์สินไม่ให้ถูกโขมย แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือมาช่วยแก้ปัญหาการจราจรในชั่วโมงเร่งด่วนที่ติดหนักทุกวันนี้ ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งรถไฟสายนี้

จะเป็นทางเลือกหนึ่งของการเดินทางเข้าเมือง"

"ผู้ว่าการประภัสร์" ฉายภาพให้เห็นด้วยว่า การเดินทางเข้าถึงตัวสถานีได้ประสานกับ "ขสมก.-องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ" จะมีรถเมล์วิ่งวนมารับ-ส่งที่สถานีบางซ่อนกับรถไฟใต้ดินที่สถานีบางซื่อ

แน่นอนว่าในช่วงแรกเปิดให้บริการฟรี 3 เดือน นับจากวันที่ 5 ธ.ค.ปีนี้จนถึงสิ้นเดือน ก.พ. 2556 คาดว่าจะทำให้คนหันมาใช้บริการมากพอสมควร เพราะการเดินทางเข้าเมืองจะรวดเร็วยิ่งขึ้น จากเดิมอาจจะใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง แต่เมื่อใช้รถไฟสายสีแดงแล้วมาต่อรถไฟใต้ดิน น่าจะใช้เวลาเหลือประมาณ 40 นาที

"ต้องรอเปิดบริการสักระยะหนึ่ง เราจึงจะมาประเมินผลตอบรับจากประชาชนที่มาใช้บริการอีกครั้ง จากนั้นค่อยกำหนดว่าจะเริ่มเก็บค่าโดยสาร หรือขยายเวลาการเปิดใช้บริการฟรีออกไปอีกหรือไม่"

สำหรับรถไฟที่นำมาวิ่งให้บริการ "ผู้ว่าการประภัสร์" ชี้แจงว่า ใน 1 วัน มี 2 ขบวน จะวิ่งไปและกลับรับคนทั้ง 3 สถานี แบ่งเป็นช่วงเช้ามีจำนวน 6 เที่ยว ช่วงเย็นอีก 6 เที่ยว รวม 12 เที่ยว/วัน ใช้เวลาเดินทางต่อเที่ยวประมาณ 20 นาที โดยขบวนแรกออกจากสถานีต้นทาง "สถานีตลิ่งชัน" เวลา 06.10 น. ถึงปลายทางที่สถานีบางซ่อน 06.30 น. (ดูตารางประกอบ) ส่วนผู้ที่นำรถยนต์ส่วนตัว ทุกสถานีจะมีที่จอดรถไว้บริการ สามารถนำมาจอดแล้วนั่งรถไฟเข้าเมืองได้

ฉะนั้น ใครที่อยากใช้บริการรถไฟใหม่แกะกล่องสายนี้ จึงไม่ต้องห่วงว่าจะเข้า-ออกสถานีลำบากเหมือนรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์แน่นอน