ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"โกคาร์ท" บันไดก้าวแรก สู่วงการ "มอเตอร์สปอร์ต"

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 10 ธ.ค. 2555 เวลา 20:40:56 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ดูเหมือนช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ วงการมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทยเริ่มตื่นตัวคึกคักมากขึ้นอย่างน่าสนใจ

เริ่มต้นจากข่าวดีตีดังระดับโลกอย่างการที่ประเทศไทย คว้าสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถสูตรหนึ่งเป็นสนามสุดท้ายของเดือนพฤศจิกายนได้สำเร็จ โดยงานดังกล่าวจะเริ่มเปิดฉากวัดความเร็วครั้งแรกบนดินแดนสยามในปี 2557 ก่อนปิดท้ายปี 2555 ด้วยการแข่งขัน "เรซ ออฟ แชมเปี้ยนส์ 2012" ที่รวบรวมนักขับฝีมือพระกาฬดีกรีแชมป์หลายสถาบันมาลงแข่งขัน ณ สนามราชมังคลากีฬาสถาน ในวันที่ 14-16 ธันวาคมนี้

ส่งผลให้มีคอกีฬามอเตอร์สปอร์ตผู้ชื่นชอบความเร็วในเมืองไทยหลายคน เกิดความรู้สึกอยากลองท้าความแรงในสนามดูสักครั้งในชีวิต

แต่ครั้นจะให้ไปลองแข่งซิ่งบนถนนทางหลวงนอกเมืองริมไหล่เขาเหมือนในหนังแฟรนไชส์อย่าง "เดอะ ฟาสต์" หรือภาพยนตร์ดัดแปลงจากการ์ตูน เช่น "อินติเชี่ยลดี" ก็คงจะอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินจนเกินไป แถมยังผิดกฎหมายแบบเต็ม ๆ

ดังนั้นหากจะลองขับรถแข่งดูสักครั้งในชีวิต "โกคาร์ท" น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับขาซิ่งมือใหม่หลาย ๆ คน เพราะนอกจากจะปลอดภัยกว่าการแข่งรถบนท้องถนนแล้ว ยังประหยัดเงินค่าบำรุงรักษาและไม่จำเป็นต้องซื้อหารถของตัวเองมาลงแข่งอีกด้วย

อีกทั้งตลอดช่วงเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา "สนามโกคาร์ท" ในเมืองไทยได้เพิ่มขึ้นมามากมายอย่างคาดไม่ถึง ทั้งที่ในสมัยก่อนคนส่วนใหญ่มองว่าเป็นเพียงกีฬาแข่งรถเด็กเล่นเท่านั้น โดยเฉพาะตามหัวเมืองใหญ่อย่าง กรุงเทพฯ, ภูเก็ต, เชียงใหม่, พัทยา และเขาใหญ่

เหตุผลสำคัญที่ทำให้วงการโกคาร์ทเมืองไทยบูม จนมีสนามแข่งเกิดขึ้นมากมายและกลายเป็นช่องทางทำเงินของนายทุนในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา น่าจะมาจากความเชื่อที่ได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นจริงที่ว่า "โกคาร์ทคือบันไดก้าวแรกของการเดินเข้าสู่วงการมอเตอร์สปอร์ตระดับเมเจอร์"

เพราะนักแข่งรถชื่อดังระดับโลกหลายคนต่างมีจุดเริ่มต้นมาจากการแข่งรถประเภทนี้ ไม่ว่าจะเป็น "ลูอิส แฮมิลตัน" นักแข่งรถสูตรหนึ่งชื่อดังชาวอังกฤษ หรือ "เฟร์นันโด อลอนโซ่" ยอดนักขับชื่อดังชาวสเปน จึงไม่น่าแปลกใจที่วัยรุ่นหลายคนตัดสินใจเลือกเดินตามเส้นทางความเก่งของไอดอลนักขับเหล่านั้นบ้าง

ประกอบกับในระยะหลังหลายประเทศทั่วโลกมีความพยายามในการปลุกกระแสมอเตอร์สปอร์ตให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งหลังซบเซาไปนาน ก็ยิ่งทำให้ความต้องการหัดขับรถแข่งบนสนามโกคาร์ทเพิ่มสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ส่งผลให้บรรดานักขับผู้คร่ำหวอดในวงการที่พอจะมีเงินถุงเงินถังรวมทั้งที่ทางเหมาะ กระโดดเข้ามาจับธุรกิจสนามโกคาร์ทกันเป็นทิวแถว

"ไบรอัน บิชอพ" นักแข่งรถโกคาร์ท มืออาชีพของเมืองไทย และหนึ่งในหุ้นส่วน "สปีดคาร์ท" สนามโกคาร์ทบนเขาใหญ่ อธิบายว่า การสร้างสนามโกคาร์ทของคนส่วนใหญ่ในเมืองไทยมักจะเริ่มต้นจากความชอบขับโกคาร์ทเป็นการส่วนตัวก่อน เมื่อหลงใหลถึงขั้นจริงจังคนที่พอจะมีที่ทางและเงินทุนมากพอบางคนมักจะควักกระเป๋าสร้างสนามปิดเป็นของตัวเองเพื่อซ้อมแข่งในกลุ่มเพื่อนหรือครอบครัว ก่อนที่จะพัฒนากลายมาเป็นสนามเปิดหลายแห่งในปัจจุบัน ซึ่งสนามของเขาก็เป็นหนึ่งในนั้น

หุ้นส่วนสนามสปีดคาร์ท เพิ่มเติมถึงขั้นตอนการออกแบบสนามที่นอกจากจะต้องขับสนุก ถูกใจนักแข่ง สิ่งที่จะลืมไปเสียไม่ได้คือ "ความปลอดภัย"

"ถ้าเราทำสนามที่ยากเกินไป หรือว่าไม่เหมาะและมีโอกาสชนสูง มันจะไม่ใช่แค่คนขับขี่บาดเจ็บ แต่ของ ๆ เราก็จะเสียหายด้วย ซึ่งมันไม่คุ้มเลย"

เหตุผลอีกข้อที่ทำให้ความนิยมในโกคาร์ทเพิ่มสูงขึ้น คือ "เสน่ห์" บนความสนุกของโกคาร์ทที่ไม่ได้วัดกันจากศักยภาพของตัวรถ เนื่องจากรถทุกคันที่อยู่ในสนามแข่งไม่มีความแตกต่างกันมาก ดังนั้นการแพ้-ชนะของมอเตอร์สปอร์ตชนิดนี้จะอยู่ที่ "ตัวนักแข่ง" เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

"โกคาร์ทเป็นมอเตอร์สปอร์ตที่มีเครื่องมือในการแข่งขันเท่าเทียมกันหมด หากนักแข่งมีการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา จนฝีมือพัฒนาและความมั่นใจเพิ่มขึ้นมาแล้ว บางครั้งต่อให้คุณเป็นเด็กอายุแค่ 16-17 ปี ก็สามารถเอาชนะนักแข่งที่เป็นผู้ใหญ่ได้เช่นกัน ตรงนี้คือความเท่และความสนุกที่ทำให้คนส่วนใหญ่หลงใหลและถอนตัวจากโกคาร์ทไม่ขึ้น"

สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นการขับโกคาร์ท ไบรอัน บิชอพ แนะนำว่า "แค่มีใจก็เพียงพอแล้ว"

เพราะโกคาร์ทเป็นกีฬาที่สามารถเดินตรงมาหัดขี่ที่สนามแข่งทั่วประเทศได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องมีรถโกคาร์ทเป็นของตัวเอง อีกทั้งอุปกรณ์ป้องกันภัยในการขับทางสนามได้เตรียมไว้ให้พร้อมแล้วทั้งหมด ไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินทองมากมายเกินความจำเป็น

"แต่ถ้าใครที่อยากเอาจริงจังถึงระดับลงแข่งก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะคนกลุ่มนี้อาจจะต้องมีรถและอุปกรณ์การขับส่วนตัว แถมบางครั้งต้องซ่อมบำรุงรถด้วยตัวเอง หากคิดจะใช้เป็นบันไดในการเข้าสู่วงการแข่งรถ ก็อาจจะต้องทุ่มเทมากหน่อย พูดง่าย ๆ ว่าโกคาร์ทเป็นกีฬาที่ไม่มีเพดานสำหรับคนเล่น ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ที่แต่ละคนจะจ่ายได้" ไบรอัน บิชอพ ทิ้งท้าย