ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

นักวิจารณ์เกาหลีมั่นใจ เพลงใหม่′ไซ′ ไม่ดังกว่า "กังนัม สไตล์"

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 11 ธ.ค. 2555 เวลา 16:48:44 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

โดย raikorn@hotmail.com


ปีนี้นับเป็นปีทอง ปีแห่งความสำเร็จของ "ไซ" หรือ ปาร์ก แจ-ซัง โดยแท้ โดยเฉพาะความสำเร็จล่าสุดที่มิวสิกวิดีโอเพลง "กังนัม สไตล์" ของนักร้องชายชาวเกาหลีใต้ วัย 34 ปี สามารถสร้างประวัติศาตร์ขึ้นแท่นมิวสิกวิดีโอที่มียอดผู้ชมสูงสุดเป็นอันดับ 1 ในยูทูบ ด้วยยอดวิวกว่า 899 ล้านครั้ง ในระยะเวลาประมาณ 4 เดือน นับแต่โพสต์ลงเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยใครก็คาดไม่ถึงว่าเพลงจังหวะสนุกๆ และท่าเต้นควบม้าของศิลปินร่างท้วมที่ไม่ได้หล่อเหลา หรือหุ่นดีเหมือนวงบอยแบนด์ส่วนใหญ่จะสามารถโค่นแชมป์มิวสิกวิดีโอเพลง "เบบี้" ของ จัสติน บีเบอร์ ที่ครองอันดับ 1 ในยูทบมากว่า 2 ปี ด้วยยอดวิว 803,732,000 ครั้ง นับแต่เริ่มโพสต์ลงเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2553

แม้แต่ยูทูบยังกล่าวถึงความสำเร็จของมิวสิกวิดีโอเพลง "กังนัม สไตล์" ว่าได้สร้างกระแสความนิยมที่แผ่ขยายไปทั่วโลก อย่างที่ทีมงานยูทูบก็ไม่เคยเห็นมาก่อน


ไซ สอนท่าเต้น กังนัม สไตล์ ให้ นายบัน คี มูน เลขาธิการยูเอ็นด้านเว็บไซต์บิลบอร์ด Billboard.com พูดถึงกระแสความนิยมของ "กังนัม สไตล์" ว่าเป็นปรากฏการณ์ที่รวดเร็วมาก และยังไม่มีใครเคยทำได้

ต่อความสำเร็จของเพลงนี้ที่สามารถปลุกกระแสความนิยมอย่างเหลือเชื่อ ทำให้ไซกลายเป็นที่รู้จักของผู้คนตั้งแต่ระดับชาวบ้าน ไปจนถึงคนดังระดับผู้นำระดับโลก อย่าง นายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติ, นายกรัฐมตรี เดวิด คาเมรอน แห่งอังกฤษ และประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังเคยได้รับการติดต่อให้ไปออกรายการทอล์กโชว์ดังของสหรัฐ และสอนท่าเต้นควบม้าให้ บริตนี่ย์ สเปียร์ส เคยขึ้นคอนเสิร์ต โชว์ท่าเต้นกังนัมฯ กับ มาดอนน่า 

กัง ฮุน นักวิจารณ์เพลงชื่อดังของเกาหลีใต้ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพีถึงความสำเร็จของไซว่า เป็นเพราะอารมณ์ขันของเจ้าตัวที่ถ่ายทอดออกมาในเพลงสามารถสื่อสารให้ผู้คนทั่วโลกสัมผัสได้

ไซ ขึ้นคอนเสิร์ต ของ มาดอนน่า "ผมคิดว่ากังนัม สไตล์ เป็นอารมณ์ขันที่สุดยอดของไซ และเป็นลีลาแบดบอยที่ไม่เกเร และมันแสดงให้เห็นชัดว่าผู้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงอารมณ์ขันของเขากัน"

ที่กัง ฮุน ให้ความเห็นเช่นนั้นเพราะนอกจากความแตกต่างในเรื่องรูปลักษณ์ที่กัง ฮุน บอกว่า "ไซแตกต่างจากนักร้องเคป๊อปอย่างสิ้นเชิง เพราะส่วนใหญ่จะแต่งตัวเนี้ยบ และถูกต้นสังกัดคุมเข้มทุกย่างก้าว แต่ไซเป็นพวกรักอิสระ มีอารมณ์ขัน ชอบเสียดสี และกล้าใส่เนื้อหาดุดันในบทเพลงของเขา ซึ่งเป็นสิ่งที่นักร้องหนุ่มสาวในเกาหลีใต้ส่วนใหญ่ไม่มีกัน ทำให้เขาแตกต่างออกไป" 

กัง ฮุน ยังบอกว่า แฟนเพลงในเกาหลีใต้ต่างรู้ดีว่าไซเป็นนักร้องที่มีลีลาสนุกสนานบนเวทีและมีความกล้าแสดงออกสูง ในอดีตเขาเคยถูกจับในข้อหาสูบกัญชา เคยมีบทเพลงและมิวสิกวิดีโอหลายเพลงที่เคยถูกสั่งแบน ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ดู เพราะเนื้อหาสื่อความหมายเรื่องเซ็กซ์เกินความเหมาะสม อีกทั้งใช้ภาษาที่หยาบคาย 

ขณะที่ คู ฮุน หัวหน้าสถาบันศึกษา Korean Wave Research Institute ซึ่งศึกษากระแสความนิยมศิลปินเกาหลีใต้ ทำนายถึง อนาคตบนเส้นทางดนตรีของไซที่กำลังจะมีอัลบั้มใหม่ ที่มีเนื้อเพลงเป็นภาษาอังกฤษผสมภาษาเกาหลี ซึ่งจะวางจำหน่ายทั่วโลกราวต้นปีหน้าว่า "เพลงใหม่ของเขาอาจจะดึงยอดวิวคนดูได้หลายร้อยล้านวิว เนื่องจากกระแสความดังของกังนัม สไตล์ แต่ไม่มีทางดังไปกว่ากังนัม สไตล์แน่นอน

"เพราะกังนัม สไตล์ นับเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่มหาศาล เกินกว่าจะทำได้ถึง 2 ครั้ง 2 ครา ผมเชื่ออย่างนั้น"

ที่มา นสพ.มติชนรายวัน