ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

เยือน "เคหาสน์โพรวองซ์" เสน่ห์สถาปัตย์ฝรั่งเศสแท้บนเขาใหญ่

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 13 ธ.ค. 2555 เวลา 14:57:39 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่ผู้คนมักจะแห่กันไปหย่อนอารมณ์ ช่วงปลายของทุกปีน่าจะหนีไม่พ้น "เขาใหญ่"

เพราะ สถานที่แห่งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ธรรมชาติสวย บรรยากาศดี และอุณหภูมิกำลังเหมาะในระดับโรแมนติกเว่อร์จากภูเขาหรือน้ำตกเท่านั้น แต่ปัจจุบันยังมีแหล่งแฮงเอาต์ภูมิทัศน์สวยในสไตล์ยุโรปแบบชิก ๆ เกิดขึ้นมามากมายราวกับดอกเห็ด เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงของคนในยุคสมัยนี้ ยกตัวอย่าง ปาลิโอ ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้เดินทางเข้ามากัน อย่างไม่ขาดสาย

นอกจากสไตล์การท่องเที่ยวข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหนึ่งเทรนด์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ ผ่านมา นั่นคือ "การเที่ยวเชิงเกษตร" หรืออธิบายอย่างเข้าใจกันง่าย ๆ

ว่า การเดิน (หรืออาจจะนั่งรถก็ไม่ว่ากัน) เที่ยวชมขั้นตอนดูแลพืชพรรณต่าง ๆ ตามเทือกสวนไร่นาในพื้นที่ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ซึ่งมีอยู่มากมายทั่วประเทศ

สำหรับการท่องเที่ยวเชิงเกษตรแบบนี้บน เขาใหญ่ หากค้นในกูเกิลดูอาจจะมีให้เลือกมากมายจนลายตาอย่างไม่ต้องสงสัย ดังนั้น "ดีไลฟ์" ขอแนะนำ "พีบี วัลเลย์ เขาใหญ่ ไวเนอรี่" ไร่องุ่นขนาดพื้นที่กว้างใหญ่หลายร้อยหลายพันไร่ในอำเภอปากช่อง ที่สามารถเดินทางไปมาหาสู่ถึงกันได้ไม่ยากเย็น

ไม่ว่าจะมาจากกรุงเทพฯ หรือหัวเมืองของภูมิภาคต่าง ๆ ก็ตาม

ทันที ที่เดินทางมาถึงไร่องุ่นอันเป็นเป้าหมายเรียบร้อย ทางไร่พีบี วัลเลย์จะมีรถพร้อมไกด์หรือวิทยากรให้บริการพาทัวร์รอบอาณาบริเวณ และอธิบายเรื่องราวความเป็นของไร่ ตลอดจน

ขั้นตอนการดูแลองุ่นแต่ละ สายพันธุ์และวิธีการทำไวน์ภายในพีบี วัลเลย์ ที่สำคัญช่วงท้ายของการทัวร์ยังมีการเทสต์ไวน์ชั้นดีสัญชาติไทยที่ผลิต จากองุ่นในไร่อีกด้วย

เมื่อเสร็จสรรพจากการนั่งรถผสมเดินชมไร่องุ่น บวกโรงงานไวน์กันสักพักใหญ่ ๆ ก็ถึงเวลาที่จะแวะไปเยี่ยมเยียนอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยว หากแต่เป็นเคหาสน์อันสวยงามแปลกตาสไตล์ฝรั่งเศสจ๋า อย่าง "บ้านโพรวองซ์" ตามคำเชิญของ "พีรยา บุนนาค" และ "ปีเตอร์ ซี" 2 สามีภรรยาผู้เป็นเจ้าบ้านหลังนี้

ก่อนที่จะเริ่มกันที่เรื่องอื่นขอ ชี้แจงก่อนว่า บ้านโพรวองซ์ คือ บ้านสไตล์ชนบททางตอนใต้ของฝรั่งเศสใกล้กับเชิงเขา ซึ่งสองสามีภรรยาคู่นี้มีโอกาสได้ไปพบเจอมาเมื่อครั้งเดินทางไปเยือนเมือง แห่งน้ำหอมเมื่อหลายปีก่อน จนเกิดหลงรักหลงใหลในสไตล์บ้านโพรวองซ์อย่างถอนตัวไม่ขึ้นและเฝ้าฝันว่าอยาก จะมีบ้านแบบนี้เป็นของตัวเองในเมืองไทย

กระทั่งเมื่อทุกอย่างตกผลึก ทั้งในเรื่องของสถานที่ตั้งบ้านที่มาลงตัวบนเขาใหญ่ใกล้ธรรมชาติและมองเห็น พระอาทิตย์ตกดิน รูปแบบพิมพ์เขียวของบ้านสไตล์โพรวองซ์ที่ลงทุนซื้อมาจากเจ้าของบ้านที่ ฝรั่งเศส รวมทั้งจ้างทีมสร้างมาจ้างดินแดนต้นกำเนิด เพื่อคงกลิ่นอายและความถูกต้องของความเป็นโพรวองซ์เอาไว้ให้มากที่สุดเท่า ที่ทุกอย่างในเมืองไทยจะเอื้ออำนวย

"บ้านแบบโพรวองซ์มีลักษณะพิเศษ เฉพาะตัวหลายอย่าง ตั้งแต่งานปูนที่ผสมสีลงไปในตัวและฉาบแบบหยาบ ๆ กระเบื้องทุกแผ่นบินตรงมาจากโพรวองซ์ งานหินที่มีการเรียงหินอย่างอิสระโดยใช้ปูนช่วยยึดเชื่อมต่อน้อยมาก ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนของชาวโพรวองซ์ เท่านั้น เพื่อให้บ้านหลังนี้ออกมาเป็นบ้านโพรวองซ์ที่สมบูรณ์แบบ" พีรยาอธิบาย

ด้วยความต้องการบ้านชนบทของฝรั่งเศสในระดับสมบูรณ์แบบ นี้เอง ที่ทำให้แทบทุกส่วนภายในบ้านหลังนี้เต็มไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นฝรั่งเศส เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง

ไม่ว่าน้อยใหญ่เพียงใดล้วนนำเข้ามาจาก แหล่งกำเนิดแทบทุกชิ้น ไม่ว่าจะเป็น เก้าอี้ ภาพศิลปะบนฝาผนัง แจกัน หรือ โคมไฟ ชนิดถอดแบบออกมาจากหนังสือแต่งบ้านฝั่งเศสกันเลยทีเดียว ยกเว้น "แอร์คอนดิชั่นเนอร์"

เพียงอย่างเดียวเท่านั้นที่ ปีเตอร์ ยอมรับว่ายังไงก็ต้องใช้ของญี่ปุ่น เพราะที่ฝรั่งเศสก็ใช้กัน (หัวเราะ) อีกส่วนหนึ่งที่เราไม่สามารถเอาข้ามฟ้ามาได้คือ น้ำ และทราย

หลัง จากเยี่ยมชมบ้านโพรวองซ์ในเมืองไทยที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของชนบทฝรั่งเศส แท้ ๆ เอาไว้อย่างครบถ้วนกระบวนความแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องกล่าวคำอำลาเจ้าบ้านหลังนี้เพื่อไปยัง "เดอะบูม" สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่บนเขาใหญ่ที่เพิ่งจะสร้างเสร็จขึ้นมาหมาด ๆ โดยฝีมือของทีวีพูล

จุดเด่นของเดอะบูมอยู่ดีการบรรจุดอกไม้นานา พันธุ์อันสวยงามเอาไว้มากมายในระดับที่น่าพอใจ (แต่น่าเสียดายที่ช่วงนั้นดอกไม้ยังไม่โตเต็มที่) อีกทั้งบริเวณโดยรอบยังได้รับการตกแต่งให้เหมาะกับการเป็นสถานที่แฮงเอาต์ ใหม่ของเขาใหญ่อย่างเต็มที่ เพราะมีตั้งแต่สวนหย่อมขนาดไม่ย่อย ร้านอาหาร รูปปั้นสวยงามสำหรับการถ่ายรูป น้ำพุนักษัตรอันเขื่อง หรือแม้กระทั่งรีสอร์ตริมสระน้ำขนาดใหญ่ เป็นต้น

นับว่าการมาเที่ยว เขาใหญ่ในครั้งนี้ครบทุกรสชาติในระดับที่ค่อนข้างอิ่มมากทีเดียว เพราะได้เจอตั้งแต่ธรรมชาติ ไร่การเกษตร สวนดอกไม้ และบ้านโพรวองซ์