ประชาชาติธุรกิจ
ไอซีที

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

"เลอโนโว"ขนพีซี"ออลอินวัน"ปูพรมเจาะลูกค้ากลุ่มไฮเอนด์

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 21 ธ.ค. 2555 เวลา 09:52:35 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"เลอโนโว" ลุยตลาด "ออลอินวัน" เต็มรูปแบบ ทยอยขนทัพสินค้ารุ่นใหม่ ๆ ลงตลาดต่อเนื่อง จัดเต็มปีหน้าอีก 13 รุ่น ตั้งเป้าปั๊มยอดขายเพิ่ม 20% รักษาแชมป์กวาดมาร์เก็ตแชร์ทะลุ 30% ล่าสุดทำเก๋จับมือคอนโดมิเนียมหรู "ไฮด์ สุขุมวิท" โปรโมตผลิตภัณฑ์เจาะตลาดคนรุ่นใหม่ พร้อมเพิ่มน้ำหนักตลาดต่างจังหวัดโฟกัสตลาดเอสเอ็มอีปีหน้า

นายจีรวุฒิ วงศ์พิมลพร กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทจะรุกสร้างส่วนแบ่งตลาดในกลุ่มคอมพิวเตอร์เดสก์ทอปต่อเนื่อง จากปัจจุบันมีส่วนแบ่งตลาดคอนซูเมอร์ 6.7% จากตลาดรวมที่มียอดขายประมาณ 470,000 เครื่อง/ไตรมาส โดยเลอโนโวเริ่มขยายรูปแบบผลิตภัณฑ์เข้ามาในตลาดเดสก์ทอปออลอินวันมากขึ้น เนื่องจากเป็นคอมพิวเตอร์ที่ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ เหมาะกับการใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8 ทั้งทำรายได้สูง เพราะมีระดับราคาเฉลี่ยสูงกว่าเดสก์ทอป และโน้ตบุ๊กทั่วไป

นอกจากนี้กลุ่มองค์กรยังหันมาซื้อคอมพิวเตอร์แบบออลอินวันมากขึ้น เพราะประหยัดพลังงาน และพื้นที่ใช้สอย คาดว่าจะมียอดขายประมาณ 34,000 เครื่อง/ไตรมาส มีอัตราการเติบโต 10% มีผู้เล่นหลัก 4 ราย มีเลอโนโวเป็นอันดับ 1 ทำยอดขายได้เฉลี่ย 12,000 เครื่อง/ไตรมาส มีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 30%

"เรามีสายผลิตภัณฑ์ออลอินวันค่อนข้างกว้าง ครอบคลุมตั้งแต่ผู้บริโภค, เอสเอ็มบี และองค์กรขนาดใหญ่ มีสินค้ามากกว่า 10 ซีรีส์ มากสุดในตลาด ปีนี้เป็นปีแรกที่เข้ามาทำตลาด เป็นช่วงที่ต้องให้ความรู้ จากนี้จะเป็นเรื่องการเติบโตของยอดขาย ซึ่งเรามองหาช่องทางจำหน่ายที่เหมาะสม โดยส่วนตัวคิดว่าอีก 2 ไตรมาสน่าจะเห็นยอดขายเพิ่มขึ้นเยอะ เพราะมีเทรนด์เรื่องหน้าจอสัมผัส และวินโดวส์ 8 มาช่วยเสริม คาดว่าปีหน้าจะโตไม่ต่ำกว่า 20%"

ปัจจุบันสายผลิตภัณฑ์ "ออลอินวัน" ของเลอโนโวมีประมาณ 10 รุ่น มีระดับราคาตั้งแต่ 10,990-59,900 บาท รุ่นที่ขายดีในประเทศไทยเป็นรุ่นที่มีราคา 10,000-15,000 บาท ส่วนปี 2556 จะนำเข้ามาทำตลาด 13 รุ่น รุ่นที่มีระดับราคามากกว่า 20,000 บาท น่าจะทำยอดขายได้ดีขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคเริ่มมองหาสินค้าที่มีคุณภาพดีขึ้น

ล่าสุดเลอโนโวจับมือกับโครงการไฮด์ สุขุมวิท คอนโดมิเนียม บริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮเทล แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ใช้เป็นจุดแสดงคอมพิวเตอร์ออลอินวัน พร้อมทั้งให้คูปองส่วนลดผลิตภัณฑ์ประเภทออลอินวันสำหรับผู้ที่มาเยี่ยมชมโครงการ และผู้ที่จองห้องในโครงการจะได้แพ็กเกจคอมพิวเตอร์เลอโนโว มูลค่า 60,000 บาท ฟรี ถึงสิ้นเดือน ก.พ. 2556

"คนรุ่นใหม่ที่ใช้โน้ตบุ๊ก หรือแท็บเลต ไม่รู้ว่าคอมพิวเตอร์ออลอินวันเอาไว้ใช้ทำอะไร เราจึงเปิดตัวกับไฮด์ เพื่อสื่อให้รู้ว่าออลอินวันเหมาะกับคนที่อาศัยในคอนโดฯ โดยนำไปแสดงไว้ในห้องตัวอย่าง คนที่ซื้อคอนโดฯก็เหมือนคนซื้อบ้านใหม่ อาจต้องการคอมพิวเตอร์ใหม่ด้วย คอนโดฯไฮด์ สุขุมวิท ขนาดเล็กสุด ราคา 6-7 ล้านบาท ออลอินวัน ราคา 5-6 หมื่นบาท น่าจะเป็นเรื่องเล็ก"

สำหรับการทำตลาดสายผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์เดสก์ทอปของเลอโนโวในปีหน้าจะเน้นขยายตลาดต่างจังหวัดมากขึ้น เนื่องจากยังมีความต้องการใช้คอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะในกลุ่มองค์กรขนาดเล็ก ซึ่งบริษัทจะเน้นเพิ่มช่องทางจำหน่ายมากขึ้น และเสริมสายผลิตภัณฑ์เดสก์ทอปเป็น 7-10 รุ่น จากที่มีอยู่ 5 รุ่น มีระดับราคาตั้งแต่ 7,600-30,000 บาท

จากรายงานของบริษัทวิจัยไอดีซีระบุว่า ไตรมาสที่ 3 ปีนี้ เลอโนโวมีส่วนแบ่งตลาดเดสก์ทอป และโน้ตบุ๊กสำหรับกลุ่มลูกค้าผู้บริโภค 9.5% เป็นอันดับ 3 รองจากเอเซอร์ ที่มีส่วนแบ่ง 23.7% และเอซุส มีส่วนแบ่ง 13% คาดว่ายอดขายในปีนี้ของบริษัทจะเติบโต 30-40% ส่วนใหญ่มาจากกลุ่มผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊กสำหรับผู้บริโภค