ประชาชาติธุรกิจ
หุ้น-การเงิน

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

กรมธนารักษ์เปิดศูนย์การเรียนรู้วิวัฒนาการการผลิตเหรียญกษาปณ์ในวันเด็กแห่งชาติ

updated: 04 ม.ค. 2556 เวลา 10:25:05 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

กรมธนารักษ์เตรียมเปิดศูนย์การเรียนรู้วิวัฒนาการการผลิตเหรียญกษาปณ์และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ (The Royal Thai Mint Learning Centre) ณ โรงกษาปณ์ จ.ปทุมธานี ในวันเด็กแห่งชาติ เปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ถึงวิวัฒนาการของเหรียญกษาปณ์ไทย และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ก่อนใคร พร้อมจัดทำเหรียญที่ระลึกวันเด็กแห่งชาติ 2556 สำหรับเด็กที่มาร่วมงาน และพบกับกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ตั้งแต่เวลา 8.30–14.00 น.

 

นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่าเนื่องในวันโอกาสวันเด็กแห่งชาติ ในวันเสาร์ที่ 12 มกราคม 2556 กรมธนารักษ์ โดยสำนักกษาปณ์ ซึ่งมีหน้าที่และรับผิดชอบในการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนเพื่อออกใช้ให้เพียงพอต่อความต้องการของระบบเศรษฐกิจของประเทศ รวมถึงผลิตเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกในโอกาสสำคัญทางประวัติศาสตร์ อาทิ สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ หรือเหตุการณ์สำคัญ ของประเทศ ซึ่งมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน กรมธนารักษณ์จึงเตรียมที่จะเปิดศูนย์การเรียนรู้วิวัฒนาการการผลิตเหรียญกษาปณ์ และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ณ โรงกษาปณ์ จ.ปทุมธานี เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กๆได้เข้ามาเรียนรู้เกี่ยวกับวิวัฒนาการและความสำคัญของเหรียญกษาปณ์ไทยและเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ตั้งแต่เวลา 8.30–14.00 น. ก่อนที่จะมีการเปิดอย่างเป็นทางการให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมในเดือนพฤษภาคม 2556 
 
สำหรับศูนย์การเรียนรู้ฯดังกล่าว จะเป็นนิทรรศการที่จะทำให้เด็กได้เรียนรู้ถึงวิวัฒนาการของเหรียญกษาปณ์ไทยตั้งแต่จุดกำเนิดของการใช้เงินเหรียญตั้งแต่การใช้ของแลกของในสมัยโบราณ จนเริ่มใช้เงินตราเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนก่อนจะพัฒนารูปแบบจนเป็นเงินพดด้วงที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และเป็นเหรียญกษาปณ์ ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน รวมถึงเด็กๆ จะได้เรียนรู้ถึงกระบวนการผลิตเหรียญกษาปณ์และเครื่องราชอิสริยาภรณ์จริงอย่างใกล้ชิดในทุกขั้นตอน
 
นอกจากนี้แล้ว กรมธนารักษ์ ได้ผลิตเหรียญที่ระลึก สำหรับวาระพิเศษในครั้งนี้ แบ่งออกเป็น 2 รุ่น คือ เหรียญที่ระลึกในโอกาสการเปิดศูนย์การเรียนรู้ ฯ ในวันที่ 9 มกราคม 2556 โดยจะแจกให้กับแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานในการเปิดศูนย์ดังกล่าว และเหรียญที่ระลึกวันเด็กแห่งชาติ 2556  ซึ่งมีคำขวัญของท่านนายกรัฐมนตรี ข้อความว่า “รักษาวินัย ใฝ่เรียนรู้ เพิ่มพูนปัญญา นำพาไทยสู่อาเซียน” ที่ผลิตมาจำหน่ายสำหรับเด็ก ๆ ที่มาร่วมงานในวันเด็กแห่งชาติ จะได้รับแจกฟรี เพื่อให้เด็ก ๆ ได้เก็บไว้เป็นที่ระลึกในการมาร่วมกิจกรรมในวันเด็กกับกรมธนารักษ์
 
สำหรับกิจกรรมในวันเด็ก กรมธนารักษ์ ได้เตรียมกิจกรรมต่างๆไว้มากมาย อาทิ กิจกรรมบนเวที การเล่นเกมส์ชิงรางวัล การแสดงจาก นักเรียนโรงเรียนต่าง ๆ การวาดภาพชิงรางวัล การสาธิตการใช้อุปกรณ์เครื่องมือ เช่น การสลักข้อความลงบนเหรียญ  สังเกตการณ์ผลิตจริงจากระเบียงรอบโรงงาน รวมทั้งแจกอาหาร เครื่องดื่ม ฟรี สำหรับเด็ก ๆ ที่เข้าร่วมงาน โดยสามารถเข้าร่วมงานได้ตั้งแต่เวลา 8.30–14.00 น. นายนริศกล่าวในตอนท้าย