ประชาชาติธุรกิจ
การตลาด

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

โออิชิเปิดศึกทวงแชร์ "อิชิตัน" ทุ่มงบฯจัดหนักชิงโชค "ซัมเมอร์"

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 21 ม.ค. 2556 เวลา 23:28:55 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

หลัง จากโดนคู่แข่งอิชิตันถล่มหนักมาตลอดปี 2555 และทำให้ส่วนแบ่งตลาดของโออิชิลดลงต่อเนื่อง โดยสิ้นปีที่ผ่านมาส่วนแบ่งตลาดของโออิชิอยู่ที่ 45% ขณะที่คู่แข่งที่เพิ่งเข้าสู่ตลาดได้ 1 ปีครึ่ง สามารถเก็บเกี่ยวส่วนแบ่งไปได้แล้วถึงกว่า 20% ถือเป็นความสำเร็จที่ข่มขวัญเบอร์ 1 อย่างโออิชิพอสมควร เพราะก่อนที่อิชิตันของ เสี่ยตัน ภาสกรนที จะเปิดตัวเข้าสู่ตลาดนั้น ผู้นำตลาดชาเขียวรายนี้มีส่วนแบ่งตลาดสูงถึง 60%

"อนิรุทธิ์ มหธร" รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ปีที่แล้วผลจากน้ำท่วมเมื่อปลายปี 2554 ทำให้สินค้าหลายตัวของบริษัทหายออกไปจากตลาด อาทิ ชาผสมน้ำผลไม้ ฟรุตโตะ, กาแฟพร้อมดื่มคอฟฟิโอ, แพ็กเกจจิ้งที่เป็นยูเอชทีซึ่งคิดเป็น 20% ของตลาดชาเขียวพร้อมดื่ม ส่งผลให้ยอดขายโดยรวมหายไปพอสมควร

"ฟรุต โตะเพิ่งกลับมาผลิตได้ปลายปีที่แล้ว เลื่อนจากแผนเดิมที่ตั้งไว้ในช่วงพฤษภาคม เราจึงถือโอกาสปรับโฉม และคอนเซ็ปต์ของแบรนด์ทั้งหมด พร้อมพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ วางตลาด 24 มกราคมนี้ ขณะที่ยูเอชทีที่เพิ่งกลับมาผลิตได้ในไตรมาส 4 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดขายของเราปีที่แล้วพลาดเป้า แต่ก็เชื่อว่าจะสามารถกลับมาได้ในปีนี้ หลังกลับมาผลิตได้เกือบ 100% แล้ว ตอนนี้ขาดเพียงกาแฟคาฟิโอ ซึ่งเตรียมจะรีลอนช์ครั้งใหญ่ในช่วงครึ่งปีหลังนี้"

ภารกิจของโออิ ชิในปีนี้ คือเพิ่มมาร์เก็ตแชร์ของตัวเองให้กลับมาอยู่ที่ 50% จากมูลค่า 13,000 ล้านบาท โดยไฮไลต์นอกจากรีลอนช์ 2 โปรดักต์ คือ ฟรุตโตะ และคอฟฟิโอ ก็เตรียมแตกไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่เน้นการ cross category คล้าย ๆ กับคอนเซ็ปต์ ชาผลไม้ ฟรุตโตะ และชาพร้อมดื่มอัดลม ชาคูลล์ซ่า รวมถึงช่วงซัมเมอร์ที่เตรียมอัดแคมเปญหน้าร้อนที่ "อนิรุทธิ์" ย้ำว่า จะเน้นแคมเปญในลักษณะลุ้นโชคที่ยิ่งใหญ่อลังการอย่างแน่นอน

"คู่ แข่งเปิดเกมราคาตั้งแต่ต้นปี เชื่อว่าเขาคงต้องการวอลุ่ม สำหรับเรื่องสงครามราคา ยืนยันว่านโยบายของโออิชิจะไม่เป็นผู้เริ่มก่อน แต่ถ้าคู่แข่งใช้กลยุทธ์นี้ก่อน เราก็พร้อมจะตอบโต้กลับเช่นเดียวกัน"

เพราะ เมื่อดูเกมของ "อิชิตัน" ถือว่าเปิดเกมรบใส่คู่แข่งตั้งแต่ต้นปี ตั้งแต่ลดราคา "อิชิตัน" 2 ขวด 20 บาทที่เซเว่นอีเลฟเว่น พันธมิตรหลัก หมดเขต 25 มกราคมนี้ ขณะเดียวกันในช่วงปลายปี

ที่แล้ว ก็เปิดตัวโปรโมชั่นสุดแรง โดยครั้งนี้หวังกระตุ้นยอดขาย "ดับเบิ้ลดริ๊งค์" ด้วยแคมเปญ "ดับเบิ้ลดริ๊งค์ แจกแอปเปิ้ล เบิ้ลอย่างเทพ" คนเดียว 4 เครื่อง ทั้งไอโฟน4s, ไอแพด2, แมคบุ๊ค แอร์, ไอแมค รวมถึงการเล่นกิจกรรมชิงโชคผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นฐานลูกค้าจำนวนมหาศาลของชาเขียวอันดับ 2 แบรนด์นี้

แน่นอนว่าในช่วงหน้าร้อนนี้ ซึ่งเป็นหน้าขายสำคัญที่สุดของชาเขียวพร้อมดื่ม

"อิ ชิตัน" ต้องเตรียมจัดหนัก จัดเต็มกับโปรโมชั่นชิงโชคเพื่อกระตุ้นยอดขาย เห็นได้ชัดว่านอกจากสงครามชิงส่วนแบ่งตลาดที่ดุเดือดของ 2 ยักษ์ใหญ่ทั้งคู่แล้ว

ขณะนี้ทั้ง 2 แบรนด์เริ่มมีแนวทางและกิมมิก การทำตลาดของตัวเอง ที่ฉีกออกไปจากแนวทางเดิม ๆ โดยเฉพาะกับอิชิตัน ในฐานะผู้ท้าชิง ที่ต้องพยายามหาลูกเล่นใหม่ ๆ มานำเสนอ เพื่อโดนใจผู้บริโภค

ขณะที่โออิชิ น้ำหนักสำคัญเพื่อรักษาความเป็นผู้นำ คือ "ลูกเล่น" ด้านโปรดักต์ ที่จะเห็นไม่ต่ำกว่า 5-6 ตัวในปีนี้

ใครจะเข้าวิน ต้องติดตาม