ประชาชาติธุรกิจ
เศรษฐกิจในประเทศ

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ราคาหมูเป็นพุ่ง67บาท/กก. ชี้ผู้เลี้ยงหายจากระบบ40%

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 04 ก.พ. 2556 เวลา 16:54:24 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มที่ชลบุรีขยับขึ้นมารับตรุษจีนเป็น กก.ละ 67 บาท ผู้บริหารสหกรณ์ผู้เลี้ยงสุกรชลบุรีเผยผู้เลี้ยงหายจากระบบกว่า 40% เหตุราคาขายเฉลี่ยปี 2555 ขายได้ต่ำกว่าต้นทุนเลี้ยงถึง กก.ละ 16 บาท

นายสินชัย อัศวพันธุ์นิมิต เลขานุการสหกรณ์ผู้เลี้ยงสุกรชลบุรีเปิดเผยว่า ราคาสุกรในขณะนี้เป็นราคาที่พอจะช่วยต่อลมหายใจของผู้เลี้ยงสุกรได้บ้าง หลังจากต้องประสบภาวะขาดทุนสะสมมาอย่างต่อเนื่อง จากต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น ภาวะโรคระบาด และการขาดสภาพคล่องทางการเงิน

ที่ผ่านมาผู้เลี้ยงสุกรต้องประสบภาวะขาดทุนมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2554 สวนทางกับต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นอย่างมาก โดยในปี 2555 ต้นทุนการผลิตสุกรวิ่งอยู่ที่ 61-63 บาท/กิโลกรัม ขณะที่ราคาขายทั้งปีวิ่งอยู่ที่ 45-57 บาท/กิโลกรัมเท่านั้น นายสินชัยกล่าว

"ผมชื่นชมรัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ที่ให้การส่งเสริมเกษตรกร ทั้งนโยบายจำนำข้าว ตลอดจนการเพิ่มค่าแรง ซึ่งล้วนแต่ทำให้ประชาชนมีรายได้จับจ่ายใช้สอยมากขึ้น เมื่อเกษตรกรพืชไร่จำหน่ายผลผลิตได้ในราคาสูง เกษตรกรภาคปศุสัตว์ก็ต้องซื้อพืชวัตถุดิบอาหารสัตว์ในราคาสูงตามไปด้วย หากแต่ภาครัฐอาจจะยังช่วยเหลือเกษตรกรภาคปศุสัตว์ได้ไม่ชัดเจนนัก ราคาขายที่ไม่สามารถขยับได้ตามต้นทุน จึงส่งผลให้กลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้เลี้ยงสุกรถูกสถาบันการเงินจัดอยู่ในกลุ่มอาชีพเสี่ยงและไม่อนุมัติการปล่อยสินเชื่อให้แก่ฟาร์มเมื่อขาดเงินทุนหมุนเวียนผู้เลี้ยงสุกรจึงขาดสภาพคล่องอย่างหนักและพากันปิดตัวลงไปกว่า 40%"

"ทั้งนี้ เมื่อวันพระที่ผ่านมา (26 มกราคม 2556) ระดับราคาสุกรหน้าฟาร์มในพื้นที่ชลบุรีปรับตัวมาอยู่ที่ 67 บาท/กิโลกรัม จากต้นทุนราว 61-63 บาท/กิโลกรัม ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากกว่าต้นทุนมาได้ประมาณ 2 สัปดาห์เท่านั้น ขณะที่เกษตรกรต้องใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงลูกสุกรถึง 4 เดือนจึงจะได้สุกรขุนน้ำหนัก 100 กิโลกรัม สำหรับขายหน้าฟาร์ม จึงอยากวอนขอความเห็นใจจากผู้บริโภคช่วยต่อลมหายใจเฮือกสุดท้ายของผู้เลี้ยงที่ยังเหลืออยู่ เพราะขณะที่ผู้บริโภคมีทางเลือกในการบริโภคเนื้อสัตว์หลากหลายชนิด แต่ผู้เลี้ยงสุกรมีเพียงอาชีพเดียวที่ใช้เลี้ยงครอบครัว" นายสินชัยกล่าว

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า ราคาหมูเป็นเคยทำสถิติสูงสุดถึง กก.ละ 80 บาท ในครึ่งแรกปี 2554 จากสาเหตุมีการส่งออกหมูเป็นและลูกหมูไปประเทศเพื่อนบ้านมาก รวมทั้งปัญหาโรคระบบสืบพันธุ์และทางเดินหายใจ (PRRS) ทำให้หมูหายไปจากวงจรการเลี้ยง ทำให้รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ประกาศห้ามส่งออกหมูเป็นเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2554 เป็นเวลา 3 เดือน และจากปัจจัยภาวะน้ำท่วมในปลายปี 2554 การจำหน่ายหมูทำได้ลำบาก ทำให้ราคาหมูตกต่ำมาจนถึงปลายปี 2555