ประชาชาติธุรกิจ
เกาะกระแสโลก

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ซินแสเตือนปี"งูน้ำสีดำ" สุดดุ เศรษฐกิจ-ตลาดหุ้นครึ่งปีหลังป่วน

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 08 ก.พ. 2556 เวลา 11:23:50 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นักพยากรณ์ฮวงจุ้ยหลายสำนักเตือนระวังปีงูน้ำ ระบุเศรษฐกิจยุโรป-สหรัฐไม่ฟื้นง่าย สหภาพยุโรปอาจแตก คาดครึ่งปีหลังตลาดหุ้นร่วง จับตาปัญหาขัดแย้งจีน-ญี่ปุ่นขยายตัวจนอาจเข้าสู่ภาวะสงคราม


ขณะที่ชาวจีนทั่วทุกมุมโลกกำลังเตรียมตัวเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งหมายถึงการเปลี่ยนปีนักษัตรตามแบบจีนจากปีมะโรงหรือปีมังกรเข้าสู่ปีมะเส็งหรือปีงู บรรดาซินแสชื่อดังหลายคนต่างออกมาทำนายทายทักและเตือนว่าปีงูปีนี้ซึ่งถือเป็น งูน้ำสีดำŽ อาจเป็นงูพิษที่นำความวุ่นวายและภิบัติภัยมาด้วย

เมื่อมองย้อนกลับไปยังปีงูที่ผ่านๆ มา จะพบว่าล้วนแต่เกิดความวุ่นวายสำคัญขึ้น อาทิ เหตุวินาศกรรมสหรัฐในวันที่ 11 กันยายน 2544 หรือ 9/11 ขณะที่ในปี 2532 เกิดเหตุปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในจีน และการล่มสลายของกำแพงเบอร์ลิน ส่วนปี 2484 ญี่ปุ่นส่งเครื่องบินถล่มเพิร์ลฮาร์เบอร์ และในปี 2472 ตลาดหุ้นของสหรัฐร่วงรุนแรงจนนำไปสู่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำอย่างยาวนาน หรือที่เรียกกันว่าเดอะเกรทดีเพรสชั่น ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแต่เกิดขึ้นในปีงูทั้งสิ้น

มัก หลิง-หลิง ซินแสคนดังของฮ่องกงทำนายว่า ตลาดหุ้นจะไปได้ดีในช่วงครึ่งปีแรกก่อนจะเกิดความปั่นป่วนวุ่นวายในช่วงครึ่งปีหลังซึ่งเป็นไปตามลักษณะการเคลื่อนไหวของงูที่เป็นสัตว์เลื้อยคลานคือรวดเร็ว ก้าวร้าว รุนแรงแต่ก็เต็มไปด้วยความหลักแหลมและเล่ห์กล อย่างไรก็ดี แม้ครึ่งปีแรกตลาดจะดีแต่ยูโรโซนที่ประสบปัญหาอย่างหนักก็จะยังไม่อาจฟื้นตัวได้เต็มที่ เช่นเดียวกับเศรษฐกิจสหรัฐที่กว่าจะฟื้นตัวได้อย่างมั่นคงก็ต้องรอไปถึงปี 2557

ด้าน ตัน คุน หยง ซินแสระดับปรมาจารย์ของสิงคโปร์ระบุว่า ปีนี้เป็นปีแห่งหายนะ หลายสิ่งจะไม่ราบรื่น สหภาพยุโรปอาจถึงคราวต้องแตกในราวเดือนพฤษภาคมนี้ และค่าเงินยูโรจะประสบปัญหาอย่างหนัก ซึ่งสอดคล้องกับซินแสโจว ฮอน หมิง ของฮ่องกงที่บอกว่าเดือนพฤษภาคมยังอาจเกิดการเผชิญหน้าระหว่างจีนกับญี่ปุ่นจนนำไปสู่สงครามช่วงสั้นๆ ด้วย เพราะเดือนพฤษภาคมเป็นเดือนแห่งงูโดยในช่วงเวลาตั้งแต่ 5 พฤษภาคม-6 มิถุนายน จะเป็นช่วงที่งูทั้งสองตัวนี้จะปะทะกันและทำให้ความตึงเครียดพุ่งขึ้นถึงระดับสูงสุดจนอาจนำไปสู่สงครามได้

อย่างไรก็ดี สองคนดังระดับโลกที่เกิดในปีนักษัตรนี้แต่จะผ่านพ้นปีนี้ไปได้ด้วยดีคือ สี จิ้นผิง ที่จะขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของจีน รวมถึงไซ หรือปาร์ค เจ ซัง นักร้องดังชาวเกาหลีใต้เพราะวันเกิดและธาตุเป็นคุณ แต่สี จิ้นผิง จะต้องระวังปัญหาสุขภาพ เพราะอาจสะดุดล้มได้ในเดือนพฤศจิกายนหากเดินทางไปต่างประเทศ พร้อมกับแนะนำให้ว่าที่ผู้นำคนใหม่ของจีนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยุโรปและรัสเซียในเดือนดังกล่าว

ขณะที่ซีแอลเอสเอ บริษัทนายหน้าค้าหลักทรัพย์ชั้นนำในฮ่องกงได้ออกดัชนีฮวงจุ้ยประจำปีระบุว่า เนื่องจากงูเป็นสัตว์ที่ลอกคราบตัวเองซึ่งหมายถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง แต่ปี 2555 ถือว่าเป็นปีที่ธาตุทั้ง 5 คือ น้ำ ไม้ ไฟ ดิน และทอง ค่อนข้างสมดุลซึ่งจะช่วยควบคุมไม่ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงที่นำไปสู่ปัญหา (เอเอฟพี)

 

 

 

 

ที่มา : นสพ.มติชน