ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์-Design

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

เสื้อผ้ามุสลิม... ก็คิดต่างได้

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 12 ก.พ. 2556 เวลา 15:45:52 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

เสื้อผ้ามุสลิม... ก็คิดต่างได้อีก 4 ผู้ประกอบการเสื้อผ้ามุสลิมจาก 50 ผู้ประกอบการ ในโครงการศูนย์ต้นคิด ที่นำผู้ประกอบการมาร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์

โดยประชาชาติธุรกิจ นิวบิซ นำเสนอกรณีตัวอย่างผู้ประกอบการในกลุ่มเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มจากโครงการนี้มาต่อเนื่อง เพื่อให้เห็นถึงไอเดียในการปรับตัวของผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีผลกระทบเรื่องค่าแรง

ร้านUzaal Dress ออกแบบและผลิตเสื้อผ้ามุสลิมในประเทศ ต้องการพัฒนาในสไตล์สากล เป็น ชุดอาบายะห์แนวผสมตะวันตก แต่เดิมร้านเน้นผลิตเสื้อจากผ้าชีฟองเป็นหลัก ซึ่งไม่แตกต่างจากสินค้าในตลาด ทางร้านจึงต้องการออกแบบดีไซน์ให้ทันสมัย มีเอกลักษณ์ใช้แพตเทิร์นเสื้อผ้าแบบตะวันตกเป็นแรงบันดาลใจ และการนำผ้าฝ้าย (cotton) หรือสาลู มาเป็นวัสดุหลักในการออกแบบ เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพอากาศในเมืองไทย

ร้าน Siam Abaya ขายสินค้าประเภทชุดลำลอง สำหรับสตรีมุสลิม และผ้าคลุมผม ออนไลน์ไม่มีหน้าร้าน สินค้าที่ขายอยู่แบ่งเป็น 2 ส่วน

ส่วนเสื้อผ้าไม่ได้ตัดเอง เป็นการรับมาขาย ส่วนผ้าคลุมผมมีการออกแบบและตัดเย็บเอง ทางร้านต้องการออกแบบและตัดเย็บเสื้อของตนเอง โดยออกแบบเสื้อผ้าที่ใส่ได้ทุกโอกาส เพื่อขยายตลาดให้กว้างขึ้น

ร้าน Huda Shop ผลิตภัณฑ์ดั้งเดิม คือเสื้อผ้าสตรีมุสลิม สำหรับกลุ่มแม่บ้าน แม่ค้า ที่ไม่เน้นการออกแบบ เน้นเรื่องราคาที่ไม่สูงมาก ขายส่งหน้าร้านเพียงอย่างเดียว

หลังจากเริ่มทำร้านค้าแบบออนไลน์ จึงมีความต้องการสร้างแบรนด์สินค้าของตนขึ้นมาใหม่ โดยที่กลุ่มตลาดเป็นชุดสำหรับหญิงมุสลิม เพื่อใส่ลำลอง และไปทำงาน ออกงานได้ เน้นการออกแบบที่ทันสมัย

ร้าน มญุมอ๊ะฮ์ ดีไซน์ เป็นธุรกิจขนาดกลาง ออกแบบชุดออกงานของสตรีมุสลิม เน้นกลุ่มอายุ 40 ปีขึ้นไป ลักษณะเด่นของแบรนด์เป็นชุดดำ เน้นลวดลายปักเป็นหลัก เป้าหมายคือต้องการพัฒนาต่อยอดจากผลิตภัณฑ์เดิมเรื่องลายปักให้สามารถตอบสนองลูกค้าหลากหลายกลุ่ม เช่น กลุ่มวัยเด็ก และมีเป้าหมายต้องการเพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ