ประชาชาติธุรกิจ
การตลาด

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

อมรินทร์โฟกัสสื่อ"ทีวี-ออนไลน์"ขายโฆษณายกแพ็ก

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 22 ก.พ. 2556 เวลา 18:02:01 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

อมรินทร์ฯปรับกระบวนยุทธ์หันโฟกัสธุรกิจน็อนพรินต์ บริหารความเสี่ยงจากสิ่งพิมพ์ เท 500 ล้านบาท ผุดช่องทีวีสร้างสุข-ออนไลน์ หลังแนวโน้มทีวีดาวเทียมคึกคัก ขณะที่กลุ่มนิตยสารหันเพิ่มดีกรีขายโฆษณายกแพ็ก

นางสาวระริน อุทกะพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทิศทางปีนี้จะเน้นขยายแพลตฟอร์มสู่ช่องทางอื่น เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคทุกกลุ่ม เพราะทุกวันนี้ผู้บริโภคมีสื่อในมือ มีสมาร์ทโฟน ทำให้รับข้อมูลง่ายขึ้นด้วยปลายนิ้ว ดังนั้น อมรินทร์ฯจึงต้องปรับตัวเข้าหาด้วยการนำเสนอคอนเทนต์ที่มีสู่แพลตฟอร์มต่าง ๆ

ทั้งนี้ จะโฟกัสไปที่ธุรกิจน็อนพรินต์ โดยเฉพาะบรอดแคสต์-ออนไลน์ ซึ่งออนไลน์ได้ขยายช่องทางการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม เว็บไซต์ อีแมกาซีน มา 2 ปีแล้ว และพบว่าเติบโตก้าวกระโดด

ส่วนการเปิดช่องทีวีดาวเทียมเมื่อต้นปี 2556 ภายใต้ชื่อ "Amarin Activ TV ทีวีสร้างสุข" ได้รับผลการตอบรับจากเอเยนซี่และเจ้าของสินค้าดี ปีนี้เตรียมพัฒนาคอนเทนต์หลากหลาย รวมถึงนำลิขสิทธิ์ละครต่างประเทศเข้ามาด้วย ทั้งเตรียมฟื้นการประกวด "หนุ่ม-สาว แพรว" เพื่อนำบุคลากรมาต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มให้ช่องทีวีดาวเทียม และสนใจทีวีดิจิทัลด้วย แต่จะเข้าประมูลหรือไม่อยู่ในระหว่างศึกษา

สำหรับปีนี้มีแผนใช้งบฯ 500 ล้านบาท เป็นลงทุนเปลี่ยนเครื่องจักร 150 ล้านบาท เปิดช่องทีวีดาวเทียม 200 ล้านบาท งานแฟร์และอีเวนต์ 150 ล้านบาท

นางสาวระรินกล่าวว่า ธุรกิจในเครืออมรินทร์แบ่งเป็น 5 กลุ่มหลัก ได้แก่ โรงพิมพ์ นิตยสาร หนังสือเล่ม ธุรกิจจัดจำหน่ายและน็อนพรินต์ แบ่งเป็นอมรินทร์แทรเวล อมรินทร์เทรนนิ่ง อมรินทร์มีเดีย อมรินทร์ครีเอทีฟ ทีวีดาวเทียม เป็นต้น

คาดว่าอีก 3 ปีนับจากนี้สัดส่วนรายได้ธุรกิจน็อนพรินต์จะเพิ่มเป็น 20% จาก 15% ธุรกิจทั้งหมดปีที่ผ่านมาเติบโต 10% จากปี 2554 หรือมีมูลค่า 2,100 ล้านบาท

ในส่วนสภาวะตลาดของนิตยสาร เมื่อปีที่แล้วแม้ภาพรวมตลาดจะเติบโตลดลง แต่นิตยสารในเครือ 13 ฉบับยังเติบโต 5-7% โดยกลุ่มบ้านและสุขภาพเติบโตสูงสุด

ขณะที่ภาพรวมตลาดกลุ่มนิตยสารผู้หญิงยังคึกคัก แต่การออกนิตยสารหัวใหม่ค่อนข้างลำบาก เพราะเม็ดเงินโฆษณาจะแพลนกับ 5 อันดับแรกเท่านั้น จึงยังไม่มีแผน แต่จะพยายามรักษาคุณภาพ สร้างความแข็งแกร่งให้แก่นิตยสารในเครือ รวมถึงจะขยับเพิ่มสัดส่วนการขายสื่อโฆษณาแบบแพ็กรวมให้มากขึ้น จากปัจจุบันอยู่ที่ 50%

"อมรินทร์ฯวางตำแหน่งเป็นคอนเทนต์โพรไวเดอร์มานานแล้ว สิ่งที่ต้องทำคือพาคอนเทนต์เข้าไปอยู่ในทุกแพลตฟอร์มตามไลฟ์สไตล์ผู้บริโภค ซึ่งการทำนิตยสารมีข้อดีคือมีคอนเทนต์ต้นน้ำ ทำให้ต่อยอดสู่ช่องทางอื่น ๆ เพื่อสร้างรายได้"