ประชาชาติธุรกิจ
มอเตอร์ริ่ง

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

เปิดแปลน สนามแข่งรถสุดเฟี้ยวเงาะ! สนามปราบเซียน ท้าประลองความเร็ว

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 05 มี.ค. 2556 เวลา 15:35:44 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

สนามมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก “บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต” (Buriram International Circuit : BRIC) ถือเป็นหนึ่งในโครงการดังของบุรีรัมย์ ที่ เนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษาโครงการดังกล่าว ตั้งเป้าหมายต้องการพัฒนาจังหวัดบุรีรัมย์ให้เป็นเมืองท่องเที่ยว และกีฬาที่ดีที่สุด ติดอันดับ  1 ใน 5 ของประเทศไทย ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศจะต้อง ปักหมุดสถานที่ที่ควรมาเที่ยวให้ได้สักครั้งในชีวิต

โครงการ บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 1 ปี และเปิดดำเนินการในเดือนตุลาคม 2557 ด้วยงบลงทุน 2,000 ล้านบาท หรือ 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเป็นการลงทุนร่วมกันของกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ในจังหวัดบุรีรัมย์โดยมีสถาบันการเงินในต่างประเทศให้การสนับสนุนมีความจุผู้ชมได้ประมาณ50,000คน และรองรับผู้เข้าชมและผู้ใช้สนามได้ไม่ต่ำกว่าปีละ  1,000,000 คน


   
"เนวิน" หลังจากสร้างทีมฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ดและสนามกีฬา ไอ-โมบาย สเตเดียม จนเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดบุรีรัมย์ไปแล้ว โดยการสร้างสนามมอเตอร์สปอร์ตบุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิตนี้  จะทำให้ประเทศไทยมีสนามมอเตอร์สปอร์ตระดับมาตรฐานโลกเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกที่จังหวัดบุรีรัมย์ 

โดยเนวินเชื่อมั่นว่าจะเป็นสนามมอเตอร์สปอร์ตที่ดีที่สุดในอาเซียน  และเมื่อการก่อสร้างสนามแล้วเสร็จมีแผนที่จะผลักดันในระดับนานาชาติให้เป็นสนามแข่งรถที่ใช้ในการแข่งขันทัวร์นาเม้นท์สำคัญๆระดับโลก ซึ่งใช้เงินลงทุนในโครงการนี้กว่า60ล้านเหรียญสหรัฐ มั่นใจว่าภายใน 5 ปีนับจากนี้ โครงการฯนี้จะช่วย กระตุ้นเศรษฐกิจของบุรีรัมย์และของประเทศได้ เพราะจากแผนการพัฒนาธุรกิจที่ประมาณการไว้จะมี ผู้เข้าชม หรือใช้สนาม ไม่ต่ำกว่าปีละ 1,000,000 คน


     
ด้าน นายตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการโครงการฯ เผยถึงรายละเอียดการก่อสร้าง สนามว่า  “ได้เซ็นสัญญาข้อตกลงในการออกแบบ, พัฒนา, และแต่งตั้งที่ปรึกษาการก่อสร้างสนามแล้วโดย เลือก Mr. Hermann Tilke  จากประเทศเยอรมัน ที่มีประสบการณ์ด้านการออกแบบสนามแข่งรถ ทั้ง F1 และ Moto GP อันดับ 1 ของโลก มีผลงานมากกว่า 60 สนามทั่วโลก และมี 15 สนาม ที่จัดการแข่งขัน F1 มาแล้ว ด้วยชื่อเสียงและผลงานเป็นที่ยอมรับของนักแข่งรถทั่วโลกมาเป็นผู้ออกแบบและสร้างสนามแข่งรถ ครั้งนี้โดย สนามบุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ใช้พื้นที่กว่า 500 ไร่ และจะขยายเพิ่มเติมขึ้นอีกเป็นกว่า 700 ไร่ ตั้งอยู่ใกล้กับสนามไอ-โมบาย สเตเดียม มีระยะทางต่อรอบยาวมากกว่า 4 กิโลเมตร จำนวน 16 โค้งเป็นสนามสมัยใหม่รูปแบบความเร็วสูง เหมาะกับรถแข่ง สมัยใหม่ที่มีความเร็วสูงขึ้น เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบกีฬามอเตอร์สปอร์ต ทั้งนี้ศักยภาพของสนามยังสามารถรองรับกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทยและในอนาคตกับกลุ่มอาเซียนแบบครบวงจรเพื่อใช้เป็นสนามทดสอบสมรรถนะรถยนต์,รถจักรยานยนต์และผลิตภัณท์ที่เกี่ยวข้อง

โดยจะพัฒนาสนามต่อเนื่องให้ถูกจัดเข้าสู่ทัวร์นาเม้นท์สำคัญระดับโลกต่อเนื่องมากที่สุดMr. Hermann Tilke  กล่าวว่า  การออกแบบสนามบุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ได้มีการออกแบบภายใต้แนวคิดที่ว่าใครมาแข่งที่สนามนี้จะต้องได้รับความสนุกและท้าทายในการขับโดยได้ออกแบบให้เป็นทางวิ่งความเร็วสูงในรูปแบบใหม่รวมทั้งทางโค้งที่เรียกว่าโค้งอารีน่า(Arena)ที่รถยนต์สามารถเร่งความเร็วสูงสุดในทางตรงได้ถึง240กิโลเมตรต่อชั่วโมงก่อนถึงจุดเข้าโค้ง  และสำหรับรถมอเตอร์ไซค์จะสามารถเร่งความเร็วสูงสุด 200 กิโลเมตร ก่อนถึงจุดเข้าโค้ง   รวมทั้งการออกแบบสนามในส่วนแกรนด์สแตนที่นั่งสำหรับผู้ชมได้คำนึงถึงทิศทางของแสงแดดและลม  ตลอดจนทัศนวิสัยในการชมการแข่งขัน  โดยเป็นเพียงสนามเดียวในโลกที่มีการวางตำแหน่งที่นั่งสำหรับผู้ชมให้สามารถมองเห็นการแข่งขันในสนามในทุกโค้งได้ทั้งหมด100%