ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์-Sport

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

′เมย์′ ลุ้นดาวรุ่งแบดโลก เป้าไทยลิ่ว 4 ทีมสุธีรมาน

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 29 มี.ค. 2556 เวลา 11:15:08 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

การแข่งขันแบดมินตันทีมผสมชิงแชมป์โลก "สุธีรมานคัพ 2013" ระหว่างวันที่ 19-26 พฤษภาคมนี้ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ได้มีการจับสลากแบ่งสายการแข่งขันกันแล้ว เมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา

ดิวิชั่น 1 หรือกรุ๊ป 1 ซึ่งเป็นระดับการแข่งขันสูงสุด มี 12 ทีมซึ่งรวมถึงไทยด้วย แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม มีทีมวาง 4 ทีมดังนี้ 1.จีน 2.เดนมาร์ก 3.มาเลเซีย 4.ไทย โดยผลการจับสลากมีดังนี้ กลุ่มเอ จีน, อินโดนีเซีย, อินเดีย กลุ่มบี ไทย, เกาหลีใต้, ฮ่องกง กลุ่มซี มาเลเซีย, เยอรมนี, ไต้หวัน และกลุ่มดี เดนมาร์ก, ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ ระบบแข่งขันแบบพบกันหมดในกลุ่ม ทีมอันดับ 1-2 ผ่านเข้าไปเล่นในรอบก่อนรองชนะเลิศต่อไป

ศ.เจริญ วรรธนะสิน นายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ทีมแบดมินตันชุดลุยศึกสุธีรมานคัพ 2013 ของไทย โชคดีที่ถูกจัดเป็นทีมวาง 1 ใน 4 ทีม ทำให้ไม่ต้องเจอทีมแข็งๆ ในรอบแบ่งกลุ่ม ซึ่งการอยู่ร่วมกลุ่มกับเกาหลีใต้ และฮ่องกง ในกลุ่มบี ถือว่าเป็นโชคดีอีกเช่นกันเพราะทีมไทยเหนือกว่าเกาหลีใต้ทุกประเภท "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ จะเก็บแต้มจากหญิงเดี่ยวแบบสบายๆ ส่วนชายเดี่ยว "ซุปเปอร์แมน" บุญศักดิ์ พลสนะ มีโอกาสที่จะเก็บแต้มมากกว่า 55 เปอร์เซ็นต์ ส่วนหญิงคู่, คู่ผสม และชายคู่ ไทยยังแข็งแกร่งกว่าทั้งเกาหลีใต้และฮ่องกง

"ผมตั้งเป้าว่าแบดสุธีรมานคัพ 2013 ทีมไทยจะต้องทะลุเข้าไปเล่นในรอบตัดเชือกให้ได้ ดูจากสายแข่งแล้วปีนี้น่าจะทำได้ตามเป้าหมาย" ศ.เจริญกล่าว

′เมย์-ครีม′มีชื่อลุ้นดาวรุ่งแห่งปีแบดโลก

สหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) ประกาศรายชื่อนักกีฬาที่มีสิทธิชิงรางวัลนักแบดมินตันยอดเยี่ยมแห่งปี 2012 ปรากฏว่า "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ และ "น้องครีม" บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ สองนักหวดลูกขนไก่เยาวชนไทย ต่างมีชื่อลุ้นรางวัลนักแบดมินตันดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปีด้วย ขณะที่บริษัท สยาม ซีเมนต์ กรุ๊ป จำกัด หรือ "เอสซีจี" จะได้รับประกาศเกียรติคุณในฐานะผู้สนับสนุนส่งเสริมวงการแบดมินตันด้วย โดยพิธีมอบรางวัลจะจัดที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 18 พฤษภาคมนี้