ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์-Food

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ลิ้มรสสุดยอด "12 เมนูหูเป่ย"

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 04 เม.ย 2556 เวลา 15:08:49 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นอกจากเนื้อเรื่อง "นารีนครา" จะชวนติดตามตอนจบแล้ว ประเด็นน่าสนใจในหนังสือเล่มนี้ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับสั่งถึงเป็นพิเศษ นั่นคือ "อาหารหูเป่ย"

"พูดถึงอาหารก็รู้สึกน้ำลายไหล (เสียงหัวเราะให้ห้องดังขึ้น) แต่ไม่เข้าใจว่าอาหารอย่างนั้นเป็นอย่างไร จึงมาปรึกษากับท่านเอกอัครราชทูต และทำอย่างที่เคยทำกับท่านเสมอ ๆ คือ เชิญตนเองไปที่สถานทูต (ผู้เข้าเฝ้าฯ หัวเราะ) ไม่รอให้บอกว่าจะเชิญได้ไหม ให้ท่านหากุ๊กที่สถานทูตช่วยทำอาหารพวกนี้ให้ลองชิม แต่ท่านทูตบอกว่า ที่สถานทูตไม่มีคนที่สามารถทำอาหารพวกนี้ได้ จึงได้ติดต่อไปกับมณฑลหูเป่ยให้ส่งคนมาทำอาหาร"ด้วยเหตุนี้ คณะพ่อครัวจีนจึงบินตรงมาจากมณฑลหูเป่ย จัดถวายเมนูอาหารที่ปรากฏอยู่ในหนังสือ 12 เมนู อาทิ ปลาเส้นสไตล์หูเป่ย, คอเป็ดต้มเผ็ดจิงหวู่, ซุปลูกชิ้นปลาวอลนัต, โดนัทหูเป่ย เมนูไฮไลต์คือ "บะหมี่หู่เป่ย" ทานสลับกับ "บัวลอยเหล้าขาว"

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ รับสั่งทิ้งท้ายสำหรับพระราชนิพนธ์แปลเล่มนี้ ไว้ว่า "ขอให้อ่านเอง ไม่เล่าแล้ว เดี๋ยวไม่สนุก" (แล้วเสียงหัวเราะจากผู้เข้าเฝ้าฯ ดังขึ้นอีกครั้ง)

เรื่องราวของเหล่านารีในนครอู่ฮั่นจะลงเอยอย่างไร และสุดยอดเมนูอาหารหูเป่ยจะน่ารับประทานเพียงใด ต้องลองเปิดอ่านต่อจากพระราชนิพนธ์แปล "นารีนครา" ของสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์