ประชาชาติธุรกิจ
พร็อพเพอร์ตี้

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

15เม.ย.คนกรุงได้นั่งเมล์"บีอาร์ที"5บาทตลอดสาย

updated: 15 เม.ย 2556 เวลา 13:16:18 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

กทม.กัดฟันสนองนโยบายประชานิยม "คุณชายหมู" ดีเดย์ 15 เม.ย.นี้เริ่มแล้ว นั่งบีอาร์ที 5 บาทตลอดสาย คาดรายได้ค่าโดยสารลดฮวบ 50% ส่วนรถไฟฟ้าบีทีเอสส่วนต่อขยาย 10 บาทตลอดสาย รอไฟเขียว พ.ค.นี้

นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า หลังได้มอบหมายให้บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ซึ่งเป็นวิสาหกิจของ กทม. ดำเนินการพิจารณาปรับลดค่าโดยสารรถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษหรือรถเมล์ด่วนบีอาร์ที สายสาทร-ราชพฤกษ์ ระยะทาง 15 กิโลเมตร จำนวน 12 สถานี จากปัจจุบันเก็บอัตราค่าโดยสาร 10 บาทตลอดสาย ลดเหลือ 5 บาทตลอดสาย ตามนโยบายเพื่อลดค่าครองชีพของคนกรุงเทพฯ ในการเดินทางของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ล่าสุดทางคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางได้อนุมัติตามที่ กทม.ยื่นเสนอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

"ขณะนี้ทางสำนักงานและจราจรขนส่งที่รับผิดชอบเรื่องนี้ อยู่ระหว่างรอการอนุมัติจากผู้ว่าฯ กทม. คาดว่าจะเริ่มเก็บค่าโดยสารอัตราใหม่ได้ตั้งแต่ 15 เมษายนนี้เป็นต้นไป จนกว่าทางผู้ว่าฯ กทม.จะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบาย"

 


รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวอีกว่า คาดว่าการปรับลดค่าโดยสารลงนี้จะทำให้ผู้ใช้บริการรถบีอาร์ทีเพิ่มมากขึ้นจากเดิมประมาณ 2,000 เที่ยวคน/วัน จากปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้บริการในช่วงวันจันทร์-ศุกร์ เฉลี่ยวันละ 16,000 เที่ยวคน/วัน และวันเสาร์-อาทิตย์อยู่ที่ 10,000 และ 6,000 เที่ยวคน/วัน

ส่วนรายได้ค่าโดยสารคาดว่าการลดค่าโดยสารเหลือ 5 บาทตลอดสายจะทำให้รายได้ลดลงประมาณ 50% หรืออยู่ที่ประมาณ 2 ล้านบาท/เดือน หรือเท่ากับ 24 ล้านบาท/ปี เมื่อเทียบกับรายได้ของปี 2555 อยู่ที่ประมาณ 4.5 ล้านบาท/เดือน หรือประมาณปีละ 54 ล้านบาท

สำหรับความคืบหน้านโยบายการลดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสส่วนต่อขยายจาก 15 บาทเหลือ 10 บาทตลอดสายนั้น นายอมรกล่าวว่า คาดว่าจะเริ่มได้ในเดือนพฤษภาคมนี้ สำหรับสายสุขุมวิท ช่วงอ่อนนุช-แบริ่ง และส่วนต่อขยายสายสีลม ช่วงวงเวียนใหญ่-บางหว้า

สำหรับสายสีลม ปัจจุบัน กทม.ได้เริ่มทดสอบระบบและเปิดให้บริการฟรีก่อน 2 สถานี คือ สถานีโพธิ์นิมิตและตลาดพลู ระหว่างรองานก่อสร้างส่วนที่เหลืออีก 2 สถานี คือ สถานีวุฒากาศและบางหว้า ซึ่งมีความคืบหน้าแล้ว

50% คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนตุลาคมตามกำหนด เป้าหมายเปิดให้บริการเต็มรูปแบบทั้งโครงการได้ในวันที่ 5 ธันวาคม 2556 นี้