ประชาชาติธุรกิจ
พร็อพเพอร์ตี้

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ที่ดินแนว "ไฮสปีดเทรน" ฮอต "อสังหาฯ-นายทุน" แห่ช็อปดักล่วงหน้า

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 24 พ.ค. 2556 เวลา 12:50:08 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

โครงการอภิมหาโปรเจ็กต์ "ไฮสปีดเทรน" 4 สายทาง ได้แก่ สายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ กรุงเทพฯ-หนองคาย (เฟสแรก กรุงเทพฯ-นครราชสีมา) กรุงเทพฯ-ระยอง และกรุงเทพฯ-ปาดังเบซาร์ มูลค่าลงทุนกว่า 9 แสนล้านบาท หรือเกือบครึ่งหนึ่งของงบประมาณภายใต้ พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท กำลังถูกจับตามองว่าจะเริ่มตอกเสาเข็มได้เมื่อไหร่ !

สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ นโยบายจะลงทุนไฮสปีดเทรนมีส่วนทำให้การซื้อขายที่ดินในหลายจังหวัดคึกคักมากขึ้น จากการสำรวจบรรยากาศการทำธุรกรรมเฉพาะซื้อ-ขายที่ดินตามสำนักงานที่ดินจังหวัดต่าง ๆ พบว่านับตั้งแต่ต้นปีนี้-ปัจจุบันมีปริมาณงานซื้อ-ขายเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 20-50% เช่น สำนักงานที่ดินจังหวัดขอนแก่น จากเฉลี่ยวันละ 25-30 ราย เป็น 50-60 ราย สำนักงานที่ดินระยอง จากเฉลี่ยวันละ 30-40 ราย เป็น 40-50 ราย ฯลฯ

พิษณุโลกมาแรง-เอพีซื้อที่ตุน

ภาคเหนือที่ "พิษณุโลก" จังหวัดภาคเหนือตอนล่างที่อยู่ในแนวเส้นทางไฮสปีดเทรน และเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยนเรเศวร พบว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ ค่าย "เอพี (ไทยแลนด์)" เพิ่งซื้อที่ดินติดถนนมิตรภาพที่อยู่ในย่านตัวเมือง ขณะที่ค่าย "แสนสิริ" ก็อยู่ระหว่างมองหาที่ดินทำคอนโดฯเช่นกัน

โดยทำเลซึ่งเป็นที่ต้องการของผู้ประกอบการอสังหาฯคือถนนมิตรภาพบริเวณใกล้เคียงห้างเซ็นทรัลในย่านตัวเมือง ปัจจุบันที่ดินบางแปลงประกาศขายตารางวาละ 4-5 หมื่นบาท หรือไร่ละ 16-20 ล้านบาท ขยับขึ้นจากปลายปีที่ผ่านมา 10-20%, บริเวณแยกอินโดจีนกับโซนบึงพระ ที่มีกระแสข่าวว่าจะเป็นที่ตั้งของสถานีไฮสปีดเทรน และถนนวงแหวนรอบนอก แหล่งรวมบ้านจัดสรร

"เอพีเพิ่งซื้อที่ดินแปลงนี้มา เพราะมองว่าพิษณุโลกเป็นจังหวัดศูนย์กลางของภาคเหนือตอนล่าง การแข่งขันก็ยังไม่สูง ตั้งใจจะพัฒนาเป็นคอนโดฯเร็ว ๆ นี้" แหล่งข่าวจาก บมจ.เอพี (ไทยแลนด์) ระบุ บิ๊กอสังหาฯกว้านซื้อที่ระยองภาคตะวันออกที่ระยอง จังหวัดปลายทาง ของไฮสปีดเทรนสายตะวันออก ช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา มีผู้มาทำธุรกรรมซื้อขายที่ดินเปลี่ยนมือที่สำนักงานที่ดินจังหวัดระยองคึกคัก โดยเฉพาะที่ดินในตัวเมืองติดถนนสุขุมวิท จากราคาประเมินตารางวาละ 6-7 หมื่นบาท หรือไร่ละ 24-28 ล้านบาท ขณะที่ราคาประกาศขายอาจสูงถึงตารางวาละ 1 แสนบาท หรือไร่ละ 40 ล้านบาท

ล่าสุดจากการสำรวจความเคลื่อนไหวการซื้อขายที่ดิน พบว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัทอสังหาฯมหาชน "ศุภาลัย" เพิ่งซื้อที่ดินในบริเวณใกล้กับสำนักงานที่ดินจังหวัดระยอง โดยมีแผนจะพัฒนาเป็นหมู่บ้านจัดสรร ส่วน "แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์" เมื่อ 2-3 เดือนที่แล้ว เพิ่งซื้อที่ดินด้านหลังห้างแหลมทอง

โคราช-ขอนแก่น-หัวหิน"คึก

วกกลับมาภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่จังหวัดนครราชสีมาที่จะสร้างไฮสปีดเทรนเฟสแรกก่อนจากกรุงเทพฯ-นครราชสีมา พบว่าที่ดินในตัวเมืองนครราชสีมาส่วนใหญ่ตกอยู่ในมือนายทุน โดยมีราคาประเมินตารางวาละประมาณ 6 หมื่นบาท หรือไร่ละ 20 ล้านบาท แต่ประกาศขายจริงน่าจะเกินกว่าไร่ละ 24-25 ล้านบาท

ในเวลาเดียวกัน ที่ดินบริเวณถนนบายพาสก็กำลังเป็นที่ต้องการของกลุ่มนายทุน แต่ไม่ค่อยมีผู้ประกาศขาย ประเมินว่าราคาซื้อขายน่าจะตกไร่ละ 10-20 ล้านบาท ดูได้จาก "แสนสิริ" บริษัทอสังหาฯยักษ์ใหญ่จากกรุงเทพฯ เพิ่งซื้อที่ดินติดห้างเดอะมอลล์ โคราช คาดว่าจะพัฒนาเป็นคอนโดฯ

สอดคล้องกับจังหวัดขอนแก่น อีกหนึ่งหัวเมืองเศรษฐกิจสำคัญของภาคอีสานที่การซื้อขายที่ดินคึกคักขึ้น โดยสำนักงานที่ดินจังหวัดขอนแก่นเฉลยว่ามีการซื้อขายเฉลี่ยวันละ 50-60 ราย ทำเลที่กำลังเป็นที่ต้องการนำไปพัฒนาหมู่บ้านจัดสรรคือโซน 3 ตำบล "บ้านเป็ด-ศิลา-ท่าพระ" ซึ่งเป็นเขตรอยต่อเมืองกับเขตพื้นที่รอบนอก รวมทั้งบริเวณถนนมะลิวัลย์

โดยมีทั้งค่าย "พฤกษาฯ-ศุภาลัย" เข้ามาซื้อที่ดินทำหมู่บ้านจัดสรร ส่วนค่าย "แสนสิริ" ได้ซื้อที่ดินในเมืองใกล้กับห้างเซ็นทรัลทำคอนโดฯ นอกจากนี้ยังมี "เทสโก้ โลตัส" ได้ซื้อที่ดินบริเวณตำบลท่าพระ เพื่อสร้างเป็นศูนย์กระจายสินค้าของภาคอีสาน

ส่วนฝั่งทางภาคใต้ ทำเลฮอตใกล้กรุงเทพฯ ก็จะเป็น "ชะอำ-หัวหิน" ที่ราคาขยับขึ้นไปสูงแล้ว ที่ดินติดหาดแปลงใหญ่ที่พัฒนาคอนโดฯ ประกาศขายตั้งแต่ตารางวาละ 1-2 แสนบาท ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวนักการเมืองหญิงนามสกุลดังเข้าไปซื้อที่ดินติดหาดในหัวหินช่วงต้น ๆ อีกด้วย

เรียกว่าไฮสปีดเทรนยังไม่ทันตอกเสาเข็ม ภาวะการซื้อขาย+ราคาที่ดินก็วิ่งขึ้นไปรอล่วงหน้าแล้วร่วมเป็นแฟนเพจเฟซบุ๊คกับประชาชาติธุรกิจออนไลน์ที่
www.facebook.com/prachachat
ทวิตเตอร์@prachachat