ประชาชาติธุรกิจ
ไอซีที

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"โมบายเอ็กซ์โปไฮเอ็นด์"ทำยอดขายต่ำเป้า15%

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 29 พ.ค. 2556 เวลา 12:45:06 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

กระแส 3G ยังแรงไม่พอ "โมบายเอ็กซ์โป 2013 ไฮเอนด์" ต่ำเป้า ทั้งผู้เข้าชมงาน-ยอดขาย ปิดได้แค่ 1.3 พันล้านบาท ระบุ "สมาร์ทโฟน" รุ่นใหม่ยังไม่เร้าใจพอ แต่ยอดขายอุปกรณ์เสริมวิ่งฉิว เหตุราคาปรับลดลง

นาย โอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด เปิดเผยว่า การจัดงาน "Thailand Mobile Expo 2013 Hi-End" ระหว่างวันที่ 23-26 พ.ค.2556 ที่ผ่านมา มียอดผู้เข้าชมงานลดลงกว่า 18% ส่งผลให้ยอดเงินสะพัดภายในงานลดลงจากที่ตั้งเป้าไว้กว่า 15% เหลือเพียง 1.36 พันล้านบาท อีกทั้งเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนที่วางจำหน่ายภายในงานยังไม่สามารถสร้างกระแสสนใจ ให้ผู้บริโภคได้เท่ากับครั้งที่ผ่านมา แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าสินค้าในกลุ่ม Gadget อุปกรณ์เสริม และสินค้า IT มียอดขายที่เพิ่มขึ้น เนื่องด้วยการปรับลดราคาลงอย่างมากเมื่อเทียบกับต้นปีที่ผ่านมา

โดย แนวโน้มในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนและแท็บเลตของผู้เข้าชมงานมีการเปลี่ยนแปลง ไป จากที่แท็บเลตราคาถูกเคยได้รับความนิยมอย่างสูง แต่ในขณะนี้ยอดขายส่วนใหญ่อยู่กับแท็บเลตระดับราคา 6,000 บาทขึ้นไป เนื่องจากกลุ่มผู้บริโภคเน้นไปที่ฟังก์ชั่นการใช้งาน และคุณภาพของผลิตภัณฑ์มากกว่าเรื่องราคา แต่ในส่วนของสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลความเร็วสูงยังเป็น ที่นิยมของกลุ่มผู้บริโภคเหมือนที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ในงานนี้ได้เพิ่มพื้นที่จัดงานเพื่อจัดนิทรรศการให้ความรู้ อาทิ เทคโนโลยี 3G รวมไปถึงการจัดงานสัมมนา โดยคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้เข้าชมงาน แสดงให้เห็นถึงการตื่นตัวเรื่อง 3G ของภาคประชาชน

อย่างไรก็ตาม บริษัทมีการจัดงานอีกครั้ง ใน "Thailand Mobile Expo 2013" ปลายปี ระหว่างวันที่ 3-6 ต.ค.