ประชาชาติธุรกิจ
ซีเอสอาร์ - เอชอาร์

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ทำไมพนักงานไม่รักองค์กร ?

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 30 พ.ค. 2556 เวลา 16:30:06 น.

โดย ธำรงศักดิ์ คงคาสวัสดิ์

คอลัมน์ เอชอาร์คอร์เนอร์
http://tamrongsakk.blogspot.comเมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมไปเดินเที่ยวห้างแห่งหนึ่ง พอเข้าไปในร้านขายกล่องพลาสติกถนอมอาหารขวดน้ำพลาสติกเจ้าหนึ่ง ก็ให้บังเอิญเหลือบไปเห็นถ้วยแก้วที่ใช้ใส่อาหารและเข้าไมโครเวฟได้

ซึ่งสินค้านี้เป็นสินค้าใหม่ และผู้ผลิตพลาสติกถนอมอาหารรายนี้ไม่เคยมีเครื่องแก้วทำนองนี้ขายมาก่อน แถมถ้วยแก้วหลากรูปแบบเหล่านั้นก็กองไว้ที่มุมในสุดของร้าน ถ้าลูกค้าไม่สังเกตอาจไม่ทันเห็น แต่มีป้ายเล็ก ๆ วางอยู่เหนือกองถ้วยแก้วถนอมอาหารเหล่านั้นว่า...โปรโมชั่นราคาพิเศษ เนื่องในโอกาสที่ไปเปิดโรงงานที่เวียดนาม

เมื่อถามพนักงานขายในร้าน ว่า ทำไมไม่เอาเครื่องแก้วเหล่านี้ไปวางหน้าร้านให้ลูกค้าเห็น เพราะลูกค้าที่ไม่รู้มาก่อนจะได้รู้ จะได้ขายได้มากขึ้น พนักงานก็ไม่ตอบอะไร เผลอ ๆ เขาอาจคิดในใจว่า...แล้วแกมายุ่งอะไรกะฉัน

จากที่ผมเล่ามาให้ฟังข้างต้น ถ้าท่านเป็นลูกค้าเหมือนผมอาจจะไม่คิดอะไร และมองผ่าน ๆ ไป แต่ถ้าท่านเป็นเจ้าของกิจการ ผมว่าเรื่องนี้ไม่ปกติแล้วนะครับ

ก็ในเมื่อบริษัทต้องการจะโปรโมตเพื่อให้ลูกค้ารู้จัก เพื่อเพิ่มยอดขายในสินค้าตัวใหม่ แต่สินค้าที่ต้องการโปรโมตกลับเอาไปกองไว้หลังร้านเหมือนไม่อยากขาย

ผมเชื่อว่าท่านคงจะเคยไปเดินซื้อของตามห้างที่เขาจ้างลูกจ้างมาขาย หรือไปกินอาหารตามร้านอาหาร และต้องสั่งอาหารไปกับบริกรโดยที่เจ้าของอาจจะไม่ได้มาคอยอยู่ดูแลควบคุม แล้วจะเจอพฤติกรรมของพนักงานขาย หรือพฤติกรรมของผู้ให้บริการที่เหมือนไม่อยากจะพูดกับลูกค้า ไม่อยากจะขายของ ส่งสัญญาณประมาณว่า...ถ้าแกอยากจะซื้อก็ซื้อ ถ้าไม่ซื้อฉันก็ไม่ง้อ (เพราะฉันไม่ใช่เจ้าของนี่นา ร้านจะเจ๊งหรือไม่เจ๊งฉันก็ไม่เกี่ยว) ในวงเล็บนี้

ผมคิดต่อไปให้นะครับ

ในวันนี้มีเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งที่หลายองค์กรกำลังพยายามทำกันอยู่ คือ ทำยังไงที่จะสร้างความผูกพันระหว่างพนักงานกับองค์กรให้ได้ หรือที่เรียกกันว่า Employee Engagement

ถ้าจะมองจากมุมของผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการ ว่า ทำไมพนักงานของเราถึงไม่รักบริษัท ไม่มีความรู้สึกเป็นเจ้าของเสียบ้างเลย มาทำงานเหมือนศาลาพักร้อนระหว่างรองานที่ใหม่ ฯลฯ

แต่ถ้ามองในมุมของพนักงานบ้างล่ะ ทำไมเขาถึงไม่รักและผูกพันกับองค์กร ?

ผมว่าผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการก็ตาม ลองหันมามองเรื่องเหล่านี้บ้างดีไหมครับ

1.บริษัทจ่ายค่าตอบแทนและสวัสดิการให้พนักงานต่ำกว่าตลาดที่เขาจ่ายกันมากเกินไปหรือไม่ ซึ่งบริษัทควรจะต้องสำรวจค่าตอบแทนอย่างน้อยปีละครั้ง และควรมีโครงสร้างเงินเดือนที่สามารถแข่งขันกับตลาดได้

2.จ่ายเงินเดือนไม่ตรงตามกำหนด แถมบางแห่งจ่ายไม่ตรงตามที่ตกลงกันไว้ เช่น ตกลงจ่ายเดือนละ 10,000 บาท แต่พอสิ้นเดือนจ่าย 9,000 บาท ที่เหลือขอต๊ะไว้ก่อน เอาไว้ให้เดือนหน้า พอเดือนหน้าก็จ่ายไม่ครบอีก หนักกว่านั้น บางบริษัททำหนังสือให้พนักงานเซ็นยินยอมรับสภาพว่าจะไม่ติดใจฟ้องร้องเสียอีก ซึ่งผิดกฎหมายแรงงานเห็น ๆ แต่ก็ยังมีทำกันแบบนี้ครับ

3.มีระบบการประเมินผลงานอย่างยุติธรรมหรือไม่

4.ไม่เคยคิดถึงความก้าวหน้าในงานให้กับพนักงานบ้างเลย เข้ามาทำงาน 5 ปี ผ่านไปก็ยังตำแหน่งเดิม จากพนักงานเป็นพนักงานอาวุโสแล้ว ก็เป็นพนักงานหน้าอาวุโสก็ยังคงทำงานเหมือนเดิม เป็นใครไม่เบื่อบ้างละครับ

5.หัวหน้างานปฏิบัติกับลูกน้องเป็นยังไงบ้าง ซึ่งปัญหายอดนิยมส่วนใหญ่ของเรื่องนี้ก็คือ EQ ของหัวหน้างานนั่นแหละ ลองสำรวจดูสิครับว่าหัวหน้างาน (ทุกระดับ) ส่วนใหญ่ในบริษัทมี EQ แบบไหน เป็นหัวหน้าแบบจุดเดือดต่ำ ฟิวส์ขาดง่าย, มีวาจาเป็นอาวุธ มีดาวพุธเป็นวินาศ, ลูกน้องทำดีไม่เคยจำ ทำพลาดไม่เคยลืม, ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่, พูดจาไม่ให้เกียรติกัน ถากถางเสียดสี ด่าว่าลูกน้องทุกวัน ฯลฯ

พฤติกรรมของหัวหน้าเยี่ยงนี้แหละครับ ที่เป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้ลูกน้องตัดสินใจลาออกจากงาน ส่วนคนที่ยังหางานไม่ได้ก็จะอยู่ทำงานต่อไปแบบเอาตัวรอดไปวัน ๆ เพื่อรองานใหม่

เมื่อมองในมุมนี้บ้างแล้ว ผมเชื่อว่าท่านคงจะเข้าใจฝั่งของพนักงานมากขึ้นนะครับ ว่า ทำไมเขาถึงไม่มีความรู้สึกรักและผูกพันกับองค์กร ทำไมเขาถึงไม่มีความรู้สึกของความเป็นเจ้าของอย่างที่ผู้บริหารคาดหวัง แม้จะพยายามจัดประชุมชี้แจง หรือพร่ำบอกให้พนักงานเกิดความรู้สึกเป็นเจ้าของกิจการ หรือมีความรักและผูกพันกับองค์กร

แต่หัวใจสำคัญของเรื่องนี้ ผมว่าอยู่ที่ตัวของผู้บริหารทุกระดับที่จะมีการกระทำอะไรให้เขาได้เห็นจริงว่าบริษัทให้ความสำคัญกับเขาอย่างจริงจัง โดยในเบื้องต้นลองเริ่มจากการทบทวนปรับปรุงแก้ไข 5 ข้อ

ข้างต้นเสียก่อน (โดยไม่หลอกตัวเองว่าบริษัทก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไร)

ดีไหมครับ ?


ที่มาภาพประกอบ www.1to1media.com