ประชาชาติธุรกิจ
เศรษฐกิจในประเทศ

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

OEM รองเท้าพุ่ง แปลกใจ SMEs อยากมีแบรนด์ตัวเอง

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 03 มิ.ย. 2556 เวลา 12:50:32 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์คงจะดีถ้าเรามีรองเท้าคู่ใจหนึ่งคู่ที่สามารถสวมใส่ได้ในหลาย ๆ โอกาส แนวคิดนี้ไม่ใช่แค่ผู้ซื้อรองเท้าเท่านั้น ผู้ผลิตรองเท้าอย่าง Snow Flakes ก็พยายามวางเป้าหมายรองเท้าของเขาไว้เช่นนี้เช่นกัน แต่การเลือกรองเท้าหนึ่งคู่ มีปัจจัยทั้งด้านความคงทน สวยงาม ใส่สบาย และราคาเข้ามาเป็นปัจจัย แนวทางในการพัฒนาสินค้าจึงต้องอาศัยการทดลอง

เปลี่ยนสู่สินค้าแฟชั่น

แม้จะเป็นเวลากว่า 40 ปีที่ทำรองเท้าผ้าใบนักเรียน และเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าที่ผลิต ที่เป็นการขึ้นรูปพื้นรองเท้าแบบร้อนซึ่งจะทนทานสูง และการเลือกซื้อวัตถุดิบจากแหล่งที่รู้ที่มาทำให้ผลิตรองเท้าคุณภาพเป็นที่เชื่อถือของร้านค้าต่าง ๆ แต่เมื่อถูกสินค้าจีนตีตลาดอย่างหนัก และโดนลอกเลียนแบบ ทำให้นายชลัฐ เตชะวีรภัทร ผู้จัดการฝ่ายผลิต รองเท้าแบรนด์ Snow Flakes ต้องลุกขึ้นมาพัฒนาสินค้า โดยได้คำแนะนำจากศูนย์ต้นคิด หรือ OKMD ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง พร้อมแนวคิดใหม่ที่มุ่งผลิตสินค้าให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า แต่คงคอนเซ็ปต์รองเท้าที่คลาสสิกแต่ทันสมัย และที่สำคัญสามารถใส่ได้หลายโอกาส ตัดจุดอ่อนของรองเท้าผ้าใบที่หลายคนมองว่าเป็นสินค้าที่เป็นรองเท้าสำหรับนักเรียน หรือเป็นรองเท้าที่ใส่เล่นกีฬา ให้ใช้ได้ทั้งกลุ่มนักเรียน คนทำงาน มีการรีแบรนดิ้งตั้งแต่โลโก้ แพ็กเกจจิ้ง สีสันที่เพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีแต่สีพื้น รูปทรง เช่น เพิ่มแบบหุ้มข้อ

โออีเอ็มชี้ช่อง

หลังจากพัฒนาผลิตภัณฑ์กว่า 5 เดือน จึงวางตลาดโดยใช้การฝากขายกับลูกค้าประจำไปจนถึงการฝากวางยังร้านขายสินค้าตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ รวม 5 แห่ง อาทิ พัทยา ชลบุรี และขายสินค้าบนเว็บไซต์ที่ www.snow-flakes.com และมีการประชาสัมพันธ์ผ่านเฟซบุ๊ก เพื่อให้เห็นการดีไซน์ว่าสามารถผลิตแบบไหนได้ จนมีแฟนคลับคอยติดตามสินค้า โดยเฉพาะกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่ชอบแต่งตัว ชอบสินค้าที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ทราบว่ารองเท้าแฟชั่น ทรงหนังที่มีสีสัน เป็นที่ต้องการของตลาดเช่นกัน เห็นได้จากการสั่งซื้อจากกลุ่มลูกค้าที่เห็นสินค้าผ่านออนไลน์ ทำให้ขณะนี้แบ่งไลน์การผลิตไปยังรองเท้าแฟชั่นกลุ่มนี้อยู่ 20% ภายในเวลา 4 เดือน จากเปอร์เซ็นต์การผลิตรองเท้านักเรียนแบรนด์ตนเอง 40% และผลิตโออีเอ็มรายใหญ่ยอดสั่งครั้งละ 500-10,000 คู่ อีก 30% และอีก 10% กับการรับจ้างผลิตรายเล็กที่เป็นกลุ่มร้านค้าส่งที่มีแบรนด์เสื้อผ้า กระเป๋า หมวก แล้วต้องการรองเท้าธีมเดียวไปเสริม

ลูกค้าหลักของ Snow Flakes จะเป็นร้านค้ายี่ปั๊วต่าง ๆ ที่จะกระจายสินค้าไปยังร้านค้าต่างจังหวัดอีกที และกลุ่มที่ซื้อโดยตรงกับทางโรงงานเลยคือ กลุ่มจัดซื้อที่เป็นโรงงานต่าง ๆ ที่ซื้อเป็นจำนวนมาก ซึ่งกลุ่มนี้ต้องการรองเท้าที่เป็นพื้นยางเพราะจะเป็นฉนวนกันไฟและกันลื่น รวมถึงลูกค้าที่มาจ้างให้ผลิตและติดแบรนด์ลูกค้า มีกำลังการผลิตรวม 45 โหล หรือ 16,200 คู่/เดือน สร้างรายได้โดยประมาณ 90,000-120,000 บาท / เดือน

อนาคตสู่รองเท้าพรีเมี่ยม

ในอนาคตนายชลัฐเผยว่า มีแผนที่จะเพิ่มสินค้าเป็นรองเท้าที่มีความพรีเมี่ยมมากขึ้น โดยนำผ้ายีนส์ หรือผ้าทอพื้นเมืองเข้ามาผสม โดยขณะนี้อยู่ในขั้นการออกแบบและพูดคุยกับกลุ่มผู้ทอผ้า โดยทางโรงงานจะเน้นหน้าที่ผลิตตัวพื้นยางและประกอบตัวรองเท้า ซึ่งอาจจะตั้งราคาสูงกว่ารองเท้าแฟชั่นแบบเดิมราว ๆ 100% และตั้งเป้าวางขายต้นปีหน้า โดยจะเน้นตลาดกรุงเทพฯ และทำสัดส่วนรองเท้าแฟชั่นแบรนด์ของตนเองให้ถึง 40% ภายใน 2 ปีนี้ โดยล่าสุดได้ส่งผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เป็นรองเท้าที่ออกแบบจากผ้ายีนส์ และพื้นรองเท้าที่มีคอนเซ็ปต์ รักษ์โลก เนื่องจากนำยางพารา 100% ที่เหลือจากการทำพื้นมาหลอมใหม่ ซึ่งตั้งใจให้มีความพรีเมี่ยม โดยส่งเข้าประกวดรางวัล D-Mark ปี 2556 หวังจะได้แสดงในงาน BIG&BILL ในปีนี้ รวมถึงฝากวางยังช็อป TCDC เพื่อหวังให้ดีไซเนอร์หรือกลุ่มลูกค้าที่เป็นเป้าหมาย คือกลุ่มวัยทำงานที่มีกำลังซื้อ ตั้งราคา 500 บาทขึ้นไป

ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีส่วนใหญ่มักมีองค์ความรู้และความชำนาญเฉพาะตัว แต่อาจจะยึดติดกับวิธีการแบบเดิมทำให้สินค้าหยุดนิ่ง แต่ Snow Flakes เป็นตัวอย่างแบรนด์ที่พยายามวิ่งเข้าหาผู้เชี่ยวชาญและปรับตัวให้ตรงตามตลาด แม้จะเริ่มต้นได้สวยในการผลิตแบบโออีเอ็ม แต่ก็ตระหนักดีว่าความยั่งยืนที่แท้จริงคือ การสร้างแบรนด์ต่างหาก