ประชาชาติธุรกิจ
พร็อพเพอร์ตี้

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ผุดอุโมงค์ 400 ล้าน "ขอนแก่น" แก้รถติดแยก "ถ.มิตรภาพ-ศูนย์ราชการ"

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 07 มิ.ย. 2556 เวลา 21:20:58 น.

คอลัมน์ เวนคืนอัพเดต

ด้วยสภาพการจราจรที่เป็นคอขวด ช่วงจุดตัดระหว่าง 2 ถนนใหญ่ "มิตรภาพ-หลังศูนย์ราชการ" ในจ.ขอนแก่น นับวันยิ่งเข้าสู่ภาวะวิกฤตมากขึ้นตามการเจริญเติบโตของเมืองที่เริ่มขยายตัว ทำให้การจราจรเกิดความไม่คล่องตัว

ทาง "ทล.-กรมทางหลวง" จึงได้ริเริ่มโครงการสำรวจและออกแบบงานก่อสร้างบริเวณจุดตัดทางหลวงหมายเลข 2 กับถนนหลังศูนย์ราชการ เสริมโครงข่ายในพื้นที่ โดยว่าจ้าง "บริษัท ทีมคอนซัลติ้งฯ" ศึกษาความเหมาะสมและรายละเอียดโครงการ 

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อพิจารณาทั้งด้านวิศวกรรมและความต้องการของคนในพื้นที่ รูปแบบที่สรุปออกมา "อุโมงค์ทางลอด" เหมาะสมที่สุด 

"ธานินทร์ ริรัตน์พงษ์" วิศวกรโยธาเชี่ยวชาญ กรมทางหลวง กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า เดิมโครงการนี้ออกแบบเป็นสะพานข้ามแยกต่างระดับ ได้งบประมาณก่อสร้างในปี 2556 เรียบร้อยแล้ว วงเงิน 360 ล้านบาท ล่าสุดปรับแบบโครงการใหม่

เป็นอุโมงค์ทางลอดแทน ให้สอดรับกับแผนของ "ร.ฟ.ท.-การรถไฟแห่งประเทศไทย" ที่จะสร้างสะพานข้ามทางรถไฟบริเวณดังกล่าว

สำหรับรูปแบบโครงการ จะสร้างเป็นอุโมงค์ทางลอดทางเดียว มีทั้งแบบเปิดและปิด ในแนวถนนหลังศูนย์ราชการขอนแก่น และลอดทางรถไฟมุ่งหน้า

ไปทาง จ.อุดรธานี ระยะทาง 581 เมตร ความกว้าง 7-8 เมตร ขนาด 1 ช่องจราจร รองรับรถที่จะมุ่งไปยัง จ.อุดรธานี แต่ในชั่วโมงเร่งด่วนสามารถปรับช่องทางจราจรเป็นแบบวิ่งสวนทางกันได้ 

"ทำอุโมงค์ทางเดียว เพราะที่ดินราคาแพงมาก หากจะสร้าง กรมต้องจ่ายเวนคืนที่ดินให้เอกชนอีกมาก จึงทำเท่าที่ทำได้ แต่รูปแบบนี้ก็มีเวนคืนเล็กน้อย ประมาณ 11 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในเขตทางของการรถไฟฯ" คำกล่าวของ" นายช่างธานินทร์"

ขั้นตอนหลังจากนี้ กรมทางหลวงจะหารือไปยังสำนักงบประมาณเพื่อขอปรับเปลี่ยนวงเงินค่าก่อสร้าง ภายหลังจากได้ปรับแบบใหม่ ประกอบกับมีแรงกดดันต้นทุนที่เป็นผลพวงจากค่าแรง 300 บาททั่วประเทศ ทำให้ต้นทุนค่าก่อสร้างเพิ่มขึ้นจากเดิม 360 ล้านบาทเป็นมากกว่า 400 ล้านบาท รวมถึงจะต้องหารือให้มีการอนุมัติรวมงานก่อสร้างสะพานข้ามทางรถไฟของการรถไฟฯ ให้มาอยู่ในสัญญาโครงการเดียวกัน เพื่อให้ง่ายในการก่อสร้าง 

"นายช่างธานินทร์" ย้ำอีกว่า หากไม่ติดขัดเรื่องบประมาณลงทุน และสำนักงบประมาณอนุมัติตามที่กรมเสนอไป คาดว่าจะเริ่มประมูลก่อสร้างได้ทันที ใช้เวลาประมูลและเซ็นสัญญาก่อสร้างประมาณ 2 เดือน นั่นหมายความว่าน่าจะเริ่มงานก่อสร้างได้อย่างเร็วที่สุดภายในต้นปี 2557 ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 2 ปี หรือประมาณปี 2559 จึงสามารถเปิดใช้บริการได้ 

อนึ่ง โครงการนี้จะเป็นโครงข่ายเชื่อมต่อการเดินทางโดยตรงจากถนนหลังศูนย์ราชการ ผู้ใช้ทางสามารถเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนมิตรภาพได้อย่างสะดวก และเพื่อเป็นการช่วยให้ผู้ขับขี่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ในช่วงทางลอดแบบปิดได้ออกแบบติดตั้งระบบไฟฟ้าส่องสว่าง พัดลมระบายอากาศระบบอัตโนมัติ รวมถึงการติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) ภายในทางลอดด้วย