ประชาชาติธุรกิจ
การเมือง

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

วางระเบิดกรงปินัง จ.ยะลา รอง สวป.ดับ ตร.เจ็บ 7 ขณะลาดตระเวน

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 19 มิ.ย. 2556 เวลา 09:45:59 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.56 เวลา 22.00 น. ศูนย์วิทยุสภ.กรงปินัง จ.ยะลา ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บนถนนสายกรงปินัง-บ้านลือมุ หน้ากุโบร์ลือมุ หมู่ 8 ต.กรงปินัง อ.กรงปินัง จ.ยะลา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บหลายนาย จึงแจ้ง พล.ต.ต.พีระ บุญเลี้ยง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา พร้อมประสานงานเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จว.ยะลา เจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 เดินทางเข้าตรวจสอบทันที

ในระหว่างทางเข้าตรวจสอบ และลำเลียงผู้บาดเจ็บจากที่เกิดเหตุนั้น พบว่าคนร้ายได้โปรยตะปูเรือใบ และเผายางรถยนต์บนถนน เพื่อสกัดกั้นเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ ฝ่ายเจ้าหน้าที่จึงต้องใช้เก็บกวาดตะปูเรือใบ จึงเข้าไปยังที่เกิดเหตุได้ และลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลกรงปินังรวม 8 ราย ก่อนที่จะส่งตัวไปรักษาที่ ร.พ.ยะลา

ทราบชื่อคือ ร.ต.อ.สะมะแอ ลือแม รอง สวป.สภ.กรงปินัง ส.ต.ต.ทวีศักดิ์ เพชรรักษ์ ส.ต.ต.อับดุลเลาะ บือราเฮง ส.ต.ต.อลงกรณ์ สุรชาติ ส.ต.ต.เทิดเกียรติ มีศรี ส.ต.ต.รณชัย ช่วยยิ้ม และส.ต.ต.ยัสมิง นิทอง ต่อมา ร.ต.อ.สะมะแอ ลือแม รอง สวป.สภ.กรงปินังเสียชีวิตเนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหว

ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบหลุมที่เกิดจากแรงระเบิดกว้างประมาณ2เมตร ลึก 1 เมตร มีรถยนต์ตราโล่ของทางราชการพลิกคว่ำอยู่ที่ปากหลุม ในสภาพพังยับเยิน โดยพบว่าคนร้ายนำระเบิดซุกไว้ในท่อน้ำ ที่ลอดใต้พื้นผิวถนน ก่อนที่จะลากสายยาวเข้าไปในป่าข้างทาง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังดับเพลิงต่อพ่วง 2 ลูก น้ำหนักรวมประมาณ 30 ก.ก. ที่จุดชนวนด้วยแบตเตอรี่

จากการสอบสวนทราบว่าในขณะที่ ร.ต.อ.สะมะแอ ลือแม รอง สวป.สภ.กรงปินัง ซึ่งเป็นหัวหน้าชุด พร้อมด้วยกำลังตำรวจชุดลาดตระเวนรักษาความปลอดภัย เดินทางด้วยรถยนต์กระบะตราโล่ของทางราชการ เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุบริเวณหน้ากุโบร์ลือมุ คนร้ายซึ่งซุกระเบิดเอาไว้ จึงจุดชนวนระเบิดขึ้นทันที เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือคนร้ายกลุ่มของ นายอาบะ เจ๊ะอาลี ซึ่งเคยก่อเหตุลอบวางระเบิดรถบัสของเจ้าหน้าที่ และยิงพ่อค้าผลไม้ 4 ศพ ที่กรงปินัง

สำหรับในพื้นที่ อ.ยะหา เวลา 21.00 น. เกิดเหตุคนร้ายเผายาง ในพื้นที่ ต.บาโร๊ะ อ.ยะหา จ.ยะลา จำนวน 2 จุด และ ม.6 บ้านอาเส็น ต.ยะหา จำนวน 1 จุด นอกจากนั้นคนร้ายตัดต้นไม้ขวางถนน เส้นทางสายยะหา – บ้านเนียง ม.3 บ้านพงลูกา อ.ยะหา จ.ยะลา

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์