ประชาชาติธุรกิจ
ไอซีที

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

"ลาซาด้า"เอาใจขาช็อปไฮเทค เปิด"แอป"เพิ่มช่องทางปั๊มเงิน

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 26 มิ.ย. 2556 เวลา 11:19:43 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"ลาซาด้า" เปิดตัว "lazada mobile App" ดึงขาช็อปไฮเทคทีเดียว 5 ประเทศ เกาะกระแส "สมาร์ทโฟน-แท็บเลต" มาแรง เริ่มบน "แอนดรอยด์" ก่อนขยายไป "ไอโอเอส-วินโดว์โฟน" ภายใน ก.ย.นี้ ตั้งเป้าดันรายได้โตหลายเท่าตัว จาก 300 ล้านบาท ปีที่ผ่านมา เป็น 1,500 ล้านบาท

นายชาญชัย อัครเวทวัฒนา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย จำกัด เจ้าของเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ www.lazada.co.th เปิดเผยว่า ปีที่ผ่านมามีรายได้รวมจาก 300-400 ล้านบาท และปีนี้ตั้งเป้าไว้ที่ 1,500 ล้านบาท เนื่องจากลูกค้ามีความมั่นใจในการซื้อขายสินค้ามากขึ้น ทั้งจากโปรโมชั่น, วิธีการจ่ายเงินเมื่อเห็นสินค้า และมีการรับประกันความพอใจโดยให้คืนสินค้าได้ภายใน 14 วัน เป็นต้น

จากความนิยมในการใช้งานสมาร์ทโฟนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีสูงถึง 794 ล้านคน และคาดว่าภายในปี 2016 จะเพิ่มขึ้นเป็น 1,290 ล้านคน กว่า 31% ใช้อุปกรณ์ที่รองรับระบบปฏิบัติการ

แอนดรอยด์ บริษัทจึงพัฒนาโมบายแอปพลิเคชั่นสำหรับแอนดรอยด์เพื่อให้บริการพร้อมกัน 5

ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ไทย ฟิลิปินส์ และเวียดนาม คาดจะมียอดดาวน์โหลดไม่ต่ำกว่า 1 แสนครั้ง ในสิ้นปีนี้ หลังเปิดตัว 2 วัน ดาวน์โหลดไป 4,000-5,000 ครั้ง และก.ย.นี้จะขยายไปยังไอโอเอส และวินโดว์โฟน เพื่อใช้เป็นเครื่องมือผลักดันยอดขายให้โตเพิ่ม 20-30%

นายชาญชัยเปิดเผยด้วยว่า ภายในปลายไตรมาส 3 ปีนี้ จะเริ่มนำระบบการชำระเงินแบบผ่อนเข้ามาให้บริการอยู่ระหว่างเจรจากับธนาคารกสิกรไทย และเคทีซี

ด้านนางสาวกุลธิรัตน์ ภควัชร์ไกรเลิศ ผู้จัดการองค์กรสัมพันธ์ และกลยุทธ์การตลาด บริษัทเดียวกัน กล่าวว่า งบประมาณด้านการตลาดของลาซาด้าปีนี้อยู่ที่ร้อยกว่าล้านบาท ใช้ในส่วนของการจัดโรดโชว์และอีเวนต์ต่าง ๆ ในตลาดต่างจังหวัดเป็นหลัก เนื่องจากพบปัญหาการอิ่มตัวของนักช็อปในกรุงเทพฯ และเห็นโอกาสจากการสั่งซื้อสินค้าในต่างจังหวัด โดยแต่ละการสั่งซื้อมียอดสูงเกือบ 1 แสนบาท ทั้งยังตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนลูกค้าในต่างจังหวัดให้มีสัดส่วน 70% จากเดิมกรุงเทพฯและต่างจังหวัดมีสัดส่วนเท่ากันที่ 50:50 คาดว่าภายในเดือน ก.ย.นี้จะเริ่มเห็น

นอกจากนั้นจะเป็นการโฆษณาบนออนไลน์ ล่าสุดได้พัฒนาโมบายแอปพลิเคชั่น เนื่องจากเชื่อในศักยภาพการเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเลต โดยเป็นการลงทุนที่หวังผลระยะยาว แม้ค่าใช้จ่ายจะสูง แต่จ่ายครั้งเดียวใช้งานได้ 5 ประเทศ ต่างจากการพัฒนา "โมบายไซต์" ที่ต้องติดต่อไปยังโอเปอเรเตอร์ในแต่ละประเทศ เพื่อให้ประสิทธิภาพการใช้งานเร็วขึ้น ทำให้มีค่าใช้จ่ายไม่ตายตัว และยังไม่สามารถใช้งานได้ทุกประเทศ

จุดเด่นของ lazada mobile App คือการค้นหาสินค้ากว่า 70,000 รายการ ได้รวดเร็ว แสดงรูปสินค้าฟูลสกรีน มีรีวิว และสิทธิพิเศษ เช่น ลดสูงสุดกว่า 500 บาท ทั้งเป็นแอปแรกที่รองรับวิธีการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตโอนเงินผ่านธนาคาร และระบบเงินปลายทางรองรับการใช้งานได้ 4 ภาษา ไทย อังกฤษ บาฮาซา และเวียดนาม