ประชาชาติธุรกิจ
มอเตอร์ริ่ง

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

งัดกลยุทธ์ฝ่าตลาดรถชะลอฤดูฝน "โตโยต้าอุดร"จับมือสหกรณ์ครูอัดแคมเปญเด็ด

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 01 ก.ค. 2556 เวลา 14:32:49 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"โตโยต้าอุดรธานี" ฝ่าตลาดรถฝืดช่วงหน้าฝน รุกจับมือสหกรณ์ครูอุดรฯ เปิดให้สมาชิกครูผ่อนรถยนต์หน้าฝน โหมแคมเปญ "คุณครู ซื้อรถโตโยต้าอุดร ไม่ต้องจ่ายเงิน" ตั้งเป้าตุนยอดขาย 3 เดือน 200 คัน

นายขวัญชัย อรุณยะเดช กรรมการผู้จัดการ บริษัท โตโยต้า ผู้จำหน่ายโตโยต้าอุดรธานี จำกัด เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ได้ร่วมกับสหกรณ์ออมทรัพย์ครูอุดรธานี จัดสวัสดิการสำหรับสมาชิกครูภายใต้โครงการ "คุณครู ซื้อรถโตโยต้าอุดร ไม่ต้องจ่ายเงิน" โดยไม่ต้องดาวน์ ฟรีประกันภัย ค่าทะเบียน และอุปกรณ์ตกแต่ง ซึ่งแคมเปญนี้เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม 2556 รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 3 เดือน

"วิธีการ คือสหกรณ์ออมทรัพย์ครูจ่ายเงินให้บริษัท แล้วครูไปผ่อนจ่ายกับทางสหกรณ์ ตั้งเป้ายอดขายจำนวน 200 คัน โดยรถยนต์ที่เข้าร่วมโครงการนี้ ได้แก่ รถปิกอัพวีโก้ ทุกรุ่น และรถเก๋ง 3 รุ่น คืออแวนซ่า อีโนว่า และอัลติส"

นายขวัญชัยเปิดเผยว่า บริษัทได้ทำโครงการเสนอเข้าไปที่บริษัทแม่ว่าจะทำแคมเปญในพื้นที่ ซึ่งบริษัทแม่อนุมัติแล้วและสนับสนุนงบประมาณบางส่วนมาช่วยทำการตลาดและประชาสัมพันธ์โครงการดังกล่าว ซึ่งหวังว่าแคมเปญนี้จะช่วยเพิ่มยอดขายรถในช่วงฤดูฝนนี้ด้วยทั้งนี้ โตโยต้าอุดรธานีได้นำร่องทำแคมเปญนี้ร่วมกับสหกรณ์ออมทรัพย์ครูอุดรธานีเป็นจังหวัดแรก ซึ่งมีจังหวัดอื่นที่ให้ความสนใจแคมเปญนี้สอบถามเข้ามาจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา เคยทำแคมเปญคล้าย ๆ กันกับสมาคมชาวไร่อ้อยภาคอีสาน ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมียอดขายจำนวนมาก

นายขวัญชัยกล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของโครงการรถคันแรกเจอปัญหาบ้าง อาทิ ลูกค้าเปลี่ยนสีจากที่สั่งไว้ ซึ่งต้นทุนของสีรถมีราคาไม่เท่ากัน บางสีราคาต่างกัน 7,000 บาท เช่น สีเมทาลิกจะมีราคาแพงกว่าสีอื่น ๆ เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีลูกค้าบางรายที่เข้าร่วมโครงการรถคันแรกยังไม่พร้อมมารับรถ แต่ไม่ถอนจอง

สำหรับการได้รับสิทธิ์เป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์โตโยต้าในจังหวัดบึงกาฬตั้งแต่ปี 2555 นั้น ขณะนี้กำลังก่อสร้างโชว์รูมขนาดกลาง บนพื้นที่ 4 ไร่ งบฯลงทุน 80 ล้านบาท ภายในโชว์รูม 3S ประกอบด้วยส่วนขาย, ศูนย์บริการ และอะไหล่ ซึ่งตามแผนการลงทุนจะสร้างเสร็จในเดือนกรกฎาคม 2556

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า บริษัท โตโยต้า ผู้จำหน่ายโตโยต้าอุดรธานี จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์โตโยต้าในจังหวัดอุดรธานีรายแรกพร้อมบริษัทแม่ หรือประมาณ 50 ปีมาแล้ว และได้สิทธิ์เป็นดีลเลอร์รายที่ 2 ตามนโยบายเพิ่มตัวแทนจำหน่ายรองรับการแข่งขันในจังหวัดเดียวกันภายใต้บริษัท โตโยต้าไทยธานี จำกัด

โดยมีคู่แข่งเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์โตโยต้ารายที่ 3 เป็นกลุ่มทุนเจริญศรี เจ้าของกิจการคือนายณณชัย หรือชื่อเดิมนายหาญชัย ทีฆธนานนท์ อดีตนายก อบจ.อุดรธานี ที่ร่วมทุนกับกลุ่มทุนญี่ปุ่นเปิดบริษัท โตโยต้า ชิณณ์ นนท์ จำกัด ซึ่งขณะนี้กำลังก่อสร้างโชว์รูมใกล้แล้วเสร็จ บริเวณถนนวงแหวนรอบนอก ฝั่งถนนสายเศรษฐกิจของจังหวัดอุดรธานี

นอกจากนี้ บริษัท โตโยต้า ผู้จำหน่ายโตโยต้าอุดรธานี ของตระกูลอรุณยะเดช ยังได้สิทธิ์เป็นตัวแทนจำหน่ายโตโยต้าในจังหวัดหนองคาย ในนามบริษัท โตโยต้าหนองคาย จำกัด และตัวแทนใน

จังหวัดหนองบัวลำภู คือบริษัท โตโยต้าหนองบัวลำภู จำกัด และตัวแทนในจังหวัดบึงกาฬ ในนามบริษัท โตโยต้าบึงกาฬ จำกัด