ประชาชาติธุรกิจ
การตลาด

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ท็อปส์ชู"ซูเปอร์คุ้มขายส่ง"สู้แม็คโคร ผนึกแฟมิลี่มาร์ทดึงซัพพลายเออร์จัดหนักโปรโมชั่น

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 04 ก.ค. 2556 เวลา 14:09:06 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ท็อปส์เปิดตัว 2 แบรนด์ใหม่ "ซูเปอร์คุ้ม-ซูเปอร์คุ้ม ขายส่ง" รุกค้าปลีกค้าส่งเต็มสูบ ทุ่ม 350 ล. ปูพรมสาขาทั่วประเทศ เจาะร้านค้า ผนึกแฟมิลี่มาร์ท จับมือซัพพลายเออร์จัดเอ็กซ์คลูซีฟโปรโมชั่น-สินค้า สร้างจุดต่างสู้ศึกค้าปลีก

นายอลิสเตอร์ เทย์เลอร์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ผู้บริหารท็อปส์ กล่าวว่า บริษัทได้แตกแบรนด์ใหม่อีก 2 แบรนด์ ก็คือ "ซูเปอร์คุ้ม" และ "ซูเปอร์คุ้ม ขายส่ง" นำร่องเปิดซูเปอร์คุ้มที่เทพารักษ์เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว และเปิดเพิ่มอีกที่ตลิ่งชันและจรัญสนิทวงศ์ ตั้งเป้าขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง ใช้งบฯ 350 ล้านบาท สิ้นปีจะมีโมเดลซูเปอร์คุ้ม 15 สาขา และซูเปอร์คุ้ม ขายส่ง 10 สาขาแนวทางเปิดร้าน ซูเปอร์คุ้ม มีพื้นที่ 800 ตร.ม. จะเปลี่ยน "ท็อปส์ ซูเปอร์" บางสาขา ให้เป็นร้านซูเปอร์คุ้ม โดยดูจากพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้าของสาขานั้น ๆ ขณะที่โมเดลร้านซูเปอร์คุ้ม ขายส่ง มีพื้นที่ตั้งแต่ 1,000-1,800 ตร.ม. สินค้าตั้งแต่ 2,500 เอสเคยูขึ้นไป จะขยายไปพร้อมกับไทวัสดุในเครือซีอาร์ซี ซึ่งปัจจุบันไทวัสดุมี 30 สาขาทั่วประเทศ เปิดไปแล้ว 1 สาขา ที่สุขาภิบาล 3 และสิ้นเดือนสิงหาคมจะมีอีก 2 สาขา คือ บางบัวทอง และบางนา ความแตกต่างของซูเปอร์คุ้ม วางโพซิชันนิ่งเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีจุดขายด้านราคาคุ้มค่า ครอบคลุมผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล เบเกอรี่ และสินค้าอุปโภคบริโภค แต่สิ่งที่แตกต่างจากซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปก็คือ สามารถซื้อสินค้าแพ็กใหญ่ในราคาคุ้มค่า ส่วนซูเปอร์คุ้ม ขายส่งเป็นร้านค้าส่งมีจุดขายด้านราคา

การลงทุนดังกล่าวเป็นการเติมเต็มธุรกิจค้าปลีกที่มีอยู่ของบริษัท ทั้งนี้ มองว่าขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่ดีในการเปิดตัวโมเดลใหม่ เนื่องจากสังเกตว่า 2 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจค้าปลีกค้าส่งมีการนำกลยุทธ์ด้านราคามาใช้บ่อยครั้ง กลายเป็นความคาดหวังของลูกค้าที่จะได้สินค้าราคาพิเศษ ขณะเดียวกันก็มองเห็นโอกาสการเติบโตของธุรกิจค้าปลีกค้าส่งในไทย บวกกับศักยภาพของบริษัทในการบริหารจัดการรูปแบบร้านค้าปลีกค้าส่งที่หลากหลาย และสร้างฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ ตอบรับพฤติกรรมผู้บริโภคร้านค้า

"ท็อป ซูเปอร์ แตกต่างจากซูเปอร์คุ้มในแง่สินค้าที่หลากหลายกว่า รวมถึงโลเกชั่น ซึ่งท็อปส์ ซูเปอร์ เน้นใจกลางเมือง ส่วนซูเปอร์คุ้มเน้นย่านชุมชน จากได้ทดลองเปิดร้านซูเปอร์คุ้ม เทพารักษ์ เมื่อ 2 เดือนก่อน ลูกค้าตอบรับดี มียอดขายเพิ่มกว่า 30%"

สำหรับแผนการทำตลาด ได้เปิดให้สมัครสมาชิกค้าส่งฟรี และเมื่อใช้จ่าย 20 บาท จะได้รับคะแนน 1 แต้ม สะสมครบ 2,000 แต้ม สามารถแลกรับคูปองเงินสด 100 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงของธุรกิจค้าปลีก ท็อปส์ได้ปรับตัวมาตลอดเพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน ตั้งแต่เรื่องของช่องทาง โดยรุกธุรกิจอีคอมเมิร์ซมากขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว ปีนี้ร่วมกับออฟฟิศเมทจัดแคมเปญสแกน แอนด์ ชอป วิท ท็อปส์ ติดตั้งเวอร์ชวลเชลฟ์ สั่งซื้อผ่านคิวอาร์โค้ดบนมือถือ

นอกจากนี้ยังปรับโปรโมชั่นแคมเปญให้แรงขึ้น อาทิ สปอต มันนี่ แบค รูปแบบใหม่ ด้วยการให้แต้มสะสมโดยไม่มียอดขั้นต่ำ ล่าสุดได้เปิดตัวโฆษณาทีวีผนึกกำลังจัดโปรโมชั่นแคมเปญ ระหว่าง "ท็อปส์" และ "แฟมิลี่มาร์ท" ได้แก่ 1.เอ็กซ์คลูซีฟดีล ซื้อมาม่าคัพ 2 ถ้วย แถมมาม่ารสแกงเขียวหวาน 2.ผลิตสินค้าใหม่ร่วมกัน อาทิ น้ำบ๊วยพร้อมดื่มแบรนด์ซัมเมอร์ 3.แบรนด์ที่จำหน่ายอยู่แล้ว ร่วมกันพัฒนารสชาติใหม่ อาทิ ขนมปังแท่งเมจิ ยันยัน รสวานิลลา ถือเป็นการซินเนอร์ยีกันครั้งแรก หลังจากเซ็นทรัลรีเทล คอร์ปอเรชั่น เข้าซื้อหุ้นสยามแฟมิลี่มาร์ท

ปัจจุบันแฟมิลี่มาร์ทมี 877 สาขา สิ้นปีตั้งเป้า 1,000 สาขา ขณะที่ท็อปส์มี 230 สาขา จากจำนวนสาขาของทั้งคู่จะทำให้เกิดการประหยัดเชิงขนาด (Economy of Scale) และการเพิ่มอำนาจการต่อรองกับซัพพลายเออร์