ประชาชาติธุรกิจ
มอเตอร์ริ่ง

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"โมตุล"คัมแบ็กตลาดน้ำมันเครื่อง เจรจาบ.แม่หั่นราคาสู้-รุกมอเตอร์สปอร์ตเต็มสูบ

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 05 ก.ค. 2556 เวลา 15:40:22 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"โมตุล" หวนรุกตลาดน้ำมันเครื่อง เจรจาบริษัทแม่หั่นราคาขายสู้คู่แข่ง ตั้งเป้ายอดขายปีนี้ 5 แสนลิตร เน้นสปอร์ตมาร์เก็ตติ้ง พร้อมจับมือซูบารุ ดันสินค้าเข้าโชว์รูม เพิ่มช่องทางขายเต็มสูบ มั่นใจปีหน้ายอดขายพุ่ง 30% ลั่นขอมาร์เก็ตแชร์ 5% ภายใน 3 ปีนายฤทธิรงค์ ลียะวณิช ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ดูส เอาท์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องโมตุลจากประเทศฝรั่งเศส เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ถึงแผนการดำเนินงานของบริษัทว่า บริษัทได้เริ่มเป็นตัวแทนจำหน่ายน้ำมันเครื่องแบรนด์ดังกล่าวได้ระยะเวลา 2 เดือน และเปิดตัวเป็นครั้งแรกในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล ออโต้ ซาลอน ที่ผ่านมา โดยบริษัทมีธุรกิจเดิมคือการเป็นศูนย์บริการหลังการขายสำหรับซูเปอร์คาร์มาก่อนที่จะต่อยอดการเป็นตัวแทนจำหน่ายน้ำมันเครื่องโมตุลซึ่งการที่บริษัทเข้ามาเป็นตัวแทนจำหน่ายดังกล่าว ทำให้โมตุลมีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการใน 16 ประเทศของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

โดยช่วงการเริ่มต้นธุรกิจ บริษัทจึงมุ่งเน้นด้านช่องทางการกระจายสินค้า ด้วยการแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่ตามภูมิภาคต่าง ๆ เพื่อกระจายสินค้าไปยังผู้ค้ารายย่อยต่อไป ซึ่งจากการแข่งขันของตลาดน้ำมันหล่อลื่นที่มีการแข่งขันด้านราคาและโปรโมชั่น ประกอบกับบริษัทนับเป็นแบรนด์ที่เพิ่งเริ่มกลับเข้ามาในตลาดอีกครั้ง จึงได้เจรจากับบริษัทแม่ขอปรับราคาสินค้าลง อาทิ น้ำมันเครื่องบางรุ่นที่เดิมมีราคาจำหน่าย 2,500 บาท ก็ลดลงเหลือเพียง 2,000 บาทเท่านั้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำตลาดช่วงแรก ส่วนในตลาดต่างจังหวัดก็จะส่งสินค้าระดับราคาราว 1,000-1,500 บาท เข้าไปทำตลาด

สำหรับกลุ่มลูกค้าของโมตุลนั้นมีหลากหลาย ทั้งกลุ่มรถยนต์ทั่วไป รถโมดิฟาย และซูเปอร์คาร์ สินค้าหลักคือน้ำมันเครื่องสำหรับอีโคคาร์ที่มีความหนืดต่ำ ซึ่งมีคู่แข่งเพียงไม่กี่รายในตลาด และตลาดนี้มีกลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงกลุ่มรถยนต์นั่งขนาดกลาง และรถยุโรปที่ลูกค้าจะให้ความสำคัญด้านคุณภาพของสินค้ามากกว่าราคาและโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย

การตั้งเป้ายอดขายนั้นในปีแรกบริษัทตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 500,000 ลิตร (ระยะเวลาการขายเมษายน-ธันวาคม) และตั้งเป้ายอดขายในปีหน้าเติบโต 30% หรือราว 800,000 ลิตร และตั้งเป้าจะมีมาร์เก็ตแชร์ในตลาด 5% ภายใน 3 ปี ปัจจุบันมีลูกค้าคือ ผู้จำหน่ายรถยนต์ซูบารุ ที่ได้ใช้สินค้าของบริษัทในศูนย์บริการทุกแห่ง และผลิตน้ำมันเครื่องให้กับบริษัท ทีอาร์ดี (ไทยแลนด์) จำกัด และเพิ่มช่องทางไปยังตัวแทนจำหน่าย และอู่บริการหลังการขายรถยนต์รายใหญ่บริษัทเตรียมงบฯการตลาดในปีแรกไว้ที่ 10 ล้านบาท มุ่งเน้นในด้านการสนับสนุนการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตต่าง ๆ

โดยเฉพาะการสนับสนุนทีมแข่งที่เข้าร่วมแข่งขันดริฟต์รถ ดีวัน ไทยแลนด์ ซึ่งเป็นรายการแข่งขันรายการใหญ่ นอกจากนี้คือการโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

ส่วนภาพรวมของตลาดน้ำมันหล่อลื่นในประเทศไทยนั้นบริษัทเห็นว่าลูกค้าส่วนใหญ่ยังคงให้ความสำคัญด้านราคาเป็นหลัก แต่กลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่จะมองด้านคุณภาพสินค้าและการใช้งานที่ตอบสนองมากกว่า โดยมูลค่าตลาดน้ำมันหล่อลื่นของแบรนด์ผู้ผลิตในประเทศนั้นอยู่ที่ราวปีละ 100 ล้านลิตร

"โมตุลเป็นแบรนด์น้ำมันหล่อลื่นที่คนไทยค่อนข้างคุ้นหูอยู่แล้ว เพราะเป็นแบรนด์ระดับโลก แต่การที่เราเข้ามาทำธุรกิจอย่างจริงจังในตลาดน้ำมันหล่อลื่นที่มีการแข่งขันรุนแรงก็ต้องสร้างความต่าง ทั้งการเลือกสินค้า ตั้งราคาจำหน่ายที่เหมาะสม เราก็พยายามปรับตัวเองเพื่อให้เข้ากับลูกค้าแต่ละกลุ่ม" นายฤทธิรงค์กล่าว