ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติสแควร์-The Joy Book Club

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

"นิยายอีโรติก" ไตรภาค "Fifty shades"กับเรตติ้ง 21+ ทำไมดังทั่วโลก

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 11 ก.ค. 2556 เวลา 17:40:31 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นิยายอีโรติกไตรภาค 3 เล่มจบ อันประกอบด้วย Fifty Shades of Grey , Fifty Shades Freed และ Fifty Shades Darker กลายเป็นนิยายฮิตทั่วโลกด้วยยอดขายถล่มทลาย และถูกแปลภาษาไทยแปะหน้าปกเรต 21+

@เฉดชีวิตและความต้องการเบื้องลึกของมนุษย์

ผลของหนังสือเล่มนี้ ส่งผลให้ตลาดนิยายอีโรติกกลับมาเติบโต และพุ่งกลุ่มผู้อ่านหลักไปยังกลุ่ม "แม่บ้าน" เป็นกลุ่มตลาดใหญ่ขึ้นมา

นอกจากนั้น นิยายชุดเรื่องนี้ยังสร้างปรากฎการณ์ยอดขายผ่านการดาวน์โหลดซื้อผ่านทางอีบุ๊กในระดับเบสเซลเลอร์ด้วย เรียกว่าตลาดอีบุ๊กหันมาสนใจหนังสืออีโรติกทันที เพราะขายได้ง่ายและคนซื้อไม่กระดากใจเวลาซื้อเวลาอ่าน

ปรากฎการณ์ความฮิตของ Fifty shades ในต่างประเทศได้สร้างกระแสนิยายอีโรติกและการพัฒนาบทเพื่อต่อยอดสร้างเป็นภาพยนตร์หากจะเอ่ยถึงเนื้อหาของเรื่องราวที่กลายมาเป็นนิยายอีโรติกฮิตระดับโลกก็พบว่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของตัวเอกคือพระเอกมหาเศรษฐีและนางเอกนักศึกษาที่เพิ่งจบการศึกษาในลักษณะ "นาย" และ "ทาส" เพื่อช่วงชิงอำนาจของ "เซ็กส์" ผ่านพฤติกรรมของฝ่าย "นาย" ผู้เป็นเศรษฐีร่ำรวย หล่อสมาร์ท เก่งไปเสียทุกอย่าง แต่มีด้านมืดลึกลับแอบแฝงในรสเสน่หาทางเพศที่นิยมความรุนแรง หรือที่เรียกว่า "บีดีเอสเอ็ม" BDSM คือ  bondage , discipline , dominance , submission , sadism และ masochism

นั่นคือ การกระตุ้นอารมณ์เซ็กส์ด้วยการพันธนาการประเภท โซ่ เฆี่ยน เทียน แส้ เล่นบทบาทนาย-ทาส ซาดิส์มมาโซคิสม์ เป็นต้น

และนี่คือเรื่องราวที่พูดถึงในนิยายเล่มนี้ที่เล่ากันถึงรสนิยมและบรรยายภาพการสังวาสในแบบ บีดีเอสเอ็ม ที่ขายไปทั่วโลกแล้วกว่า 65 ล้านเล่ม

แล้วเรื่องเซ็กส์อันเร่าร้อนแบบนิยมความรุนแรงทำไมขายได้ ไม่ใช่เรื่องยากในการหาคำตอบ เมื่อหนังสือตอบสนองด้านมืดด้านแฝงเร้นของมนุษย์ และความอยากรู้อยากเห็น ประกอบด้วยเส้นเรื่องแสนโรแมนติกว่าด้วยการพบกันของมหาเศรษฐีผู้เพียบพร้อม กับนักศึกษาสาวนิสัยซุ่มซ่ามผู้ไม่มีอะไรเทียบกันได้ โครงเรื่องหลักจึงโรแมนติกชวนฝันความรักระหว่างชนชั้น แต่มีเรื่อง "เซ็กส์" อันโลดโผนรุนแรงประเภทมัดมือ ปิดตา ล่ามโซ่ ตีโบย เข้ามาเป็นองค์ประกอบหลักของความสัมพันธ์ แม้เอาเข้าจริงใครได้อ่านในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษต่างก็ต้องยอมรับว่านี่ไม่ใช่หนังสือนิยายระดับงานเขียนคุณภาพแต่ก็ไม่ได้เป็นงานเขียนเข้าขั้นขยะเพราะวิธีเล่าเรื่องที่ทำให้คนอ่านอยากรู้...และอยากรู้ไปเรื่อยๆ...นั่นเองเป็นคำตอบของ"จุดขาย"


เช่นเดียวกับเวอร์ชั่นภาษาไทยที่น่าจะอนุมานได้ว่าต้นฉบับภาษาอังกฤษเล่าเรื่องและมีวิธีการเขียนในสไตล์นิยายชวนฝันทั้งยังไม่ได้มีกลยุทธ์การเล่าเรื่องหรือชั้นเชิงหวือหวาอะไรแต่จุดขายคือการดำเนินเรื่องในแบบให้"อยากรู้"มากไปเรื่อยๆนั่นเอง

ใครที่คิดว่านิยายอีโรติกที่ฮิตเล่มนี้จะพูดถึงเรื่องราวเซ็กส์แบบ"บีดีเอสเอ็ม" จะโหดร้ายป่าเถื่อนรุนแรงขอบอกไว้ว่า ไม่ขนาดนั้น แต่ที่ฮิตเพราะผู้เขียนทำให้กลุ่มผู้อ่านหลัก คือ "สาวน้อย" และ "สาวใหญ่" เคลิบเคลิ้มไปกับ "เส้นเรื่อง" แม้จะมีบางอย่างที่ทั้งไม่สมเหตุสมผลจนน่ารำคาญน่าหงุดหงิดระหว่างเรื่องราวอยู่หลายจุด แต่เมื่อมองผ่านจุดนั้นนี่คือภาพของนิยายโรแมนติกทั่วไป แต่เพิ่มความเซ็กซี่ ซึ่งนิยายเล่มนี้ ได้รับ "ชื่อเสียง" อันลือลั่น ผ่านการบรรยายฉากฟีชเจอร์ริ่งที่ถือเป็นจุดไฮไลท์ของนิยายแม้ข้อด้อยของนิยายเล่มนี้คือ เหตุผลที่ผูกปมให้ตัวละครขับเคลื่อน ตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ดูอ่อนด้อยในหลายจุด รวมทั้งผู้แต่งเลือกใช้คำซ้ำในการบรรยายถึงตัวละครหรือความรู้สึกของตัวละคร รวมทั้งบางครั้งก็จงใจใช้ภาษารุนแรงในบางฉาก แม้จะพบเห็นได้ทั่วไปในนิยายอีโรติกของนักเขียนมือสมัครเล่น แต่คำบางคำก็น่าจะสร้างความอึดอัดให้กับนักอ่านที่ต่างวัฒนธรรมได้มากพอสมควร ทั้งยังรวมไปถึงคำสบถที่เยอะชนิดมาทุกห้าย่อหน้า

คำตอบที่พยายามจะหาสาระจากนิยายเรื่องนี้ จึงมีในตัวมันเองผ่านชื่อเรื่องที่สื่อสารกับคนอ่าน Fifty Shades   

เพราะขณะที่นัยน์ตาของมนุษย์รับรู้เฉดของสีได้ในระดับหนึ่ง แต่มันยังมีเฉดของสีที่เกินกว่าที่จะรับรู้ได้ด้วยตาเปล่า นั่นคือ ภาพที่ซ่อนไว้เบื้องหลังความเพียบพร้อมย่อมมีด้านต่างๆที่อาจยังไม่สามารถเห็นในตอนนี้

ทั้งหมดที่ว่ามา Fifty Shades เป็นนิยายที่อ่านแล้วจะไม่แปลกใจเลยหากคนอ่านบางกลุ่มจะเกลียดขนาดรับไม่ได้ แต่กับบางกลุ่มจะรักนิยายไตรภาคเรื่องนี้สุดหัวใจ
 

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/prachachat
ทวิตเตอร์ @prachachat