ประชาชาติธุรกิจ
การเมือง

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ดีเอสไอลั่นตามจับไม่เว้น ม.สันติภาพแจกปริญญา

updated: 23 ก.ค. 2556 เวลา 09:58:01 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

เจ้าหน้าที่ดีเอสไอประกาศลั่น ม.สันติภาพโลกไล่แจกปริญญาบัตรที่ไหนจะตามไปจับที่นั่น

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ความคืบหน้ามหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ภายหลังจากเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอเข้าสังเกตการณ์ที่โรงแรมเดอะริช จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา พบเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยสันติภาพโลกรับลงทะเบียนผู้เข้าร่วมงานที่มีอยู่ประมาณ 60-70 คน แต่สังเกตป้ายชื่อของงานบนเวที ได้ใช้คำว่า ศาสนพันธกร "ทูตแห่งสันติภาพ" จัดโดยองค์กรทูตสากล พร้อมเปลี่ยนจากการมอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ เป็นการมอบประกาศนียบัตรแทน และมีการงดสวมเสื้อครุยที่เตรียมมาเป็นแบบเดียวกับชุดครุยมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ทำให้ผู้เข้าร่วมงานไม่พอใจต่างผละจากงานไปประมาณ 30 คน ที่เหลือต่างสวมชุดสูทร่วมพิธีสถาปนาและปฏิญาณตน และไม่มีการมอบประกาศนียบัตรแต่อย่างใดนั้น

พ.ต.ท.ศักกพล สุขปาน หัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีการแจกปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลของพนักงานสอบสวนดีเอสไอพบว่า เครือข่ายดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับนายสวัสดิ์ บรรเทิงสุข อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก แต่เปลี่ยนจากรูปแบบการแจกปริญญามาเป็นการดำเนินการเกี่ยวกับศาสนกิจและแจกประกาศนียบัตร สำหรับความคืบหน้าทางคดี ในวันพุธที่ 24 กรกฎาคมนี้ พนักงานสอบสวนจะประชุมเพื่อประมวลผลข้อมูลจากการลงพื้นที่สอบปากคำว่าพยานและผลจากสอบปากคำนายสวัสดิ์ บรรเทิงสุข อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก เพื่อวิเคราะห์ความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงในเรื่องดังกล่าวก่อนจะพิจารณาเรียกมาแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

"การดำเนินการของมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกที่ จ.นนทุบรี นั้นเป็นลักษณะคล้ายกับช่วงที่มีการเริ่มต้น ของกระบวนการดังกล่าวใหม่ๆ อาศัยรูปแบบขององค์กรที่มีใบอนุญาตฝึกอบรมและแจกประกาศนียบัตร ก่อนพัฒนาไปดำเนินการเองไม่ใช่เรื่องใหม่เป็นวิธีการเดิม แต่ครั้งนี้ดีเอสไอเอาจริงถ้ามหาวิทยาลัยสันติภาพโลก จัดงานแจกปริญญาที่ไหนอีกเมื่อไหร่ ดีเอสไอจะตามไปจับกุมทุกที่เช่นกัน เนื่องจากยังไม่ได้ขออนุญาตจัดตั้งเป็นมหาวิทยาลัยจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ." พ.ต.ท.ศักกพลกล่าว

พ.ต.ท.ศักกพลกล่าวว่า หลังจากนี้ พนักงานสอบสวนจะทยอยเรียกกลุ่มบุคคลที่เคยรับปริญญาจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ และเคยชำระเงินค่าใช้จ่ายให้กับมหาวิทยาลัยมาสอบปากคำเพิ่มเติม ที่ผ่านมา จากการสอบปากคำในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ส่วนใหญ่ให้การเหมือนกันว่ามีการโอนเงินค่าใช้จ่ายเข้าบัญชีของทางมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกรายละ 15,000 บาท โดยมีเงินหมุนเวียนประมาณครั้งละ 1 ล้านบาท ซึ่งเลขานุการของนายสวัสดิ์ จะเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องเงิน สำหรับจำนวนคนที่เข้าร่วมรับปริญญา ในแต่ละรุ่นจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการหาบุคคลของแต่ละสาย อย่างพื้นที่เชียงใหม่ แบ่งเป็น 10 สาย เชียงราย 7 สาย คล้ายๆ รูปแบบการหาสามาชิกของระบบขายตรง

พ.ต.ท.ศักกพลกล่าวอีกว่า สำหรับความเคลื่อนไหวของมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก สาขา 2 ยังไม่มีกำหนดการจัดงานเพื่อรับปริญญา ซึ่งดีเอสไอได้เฝ้าติดตามอย่างต่อเนื่องและกำลังสืบสวนความเชื่อมโยงในแต่ละแห่งเช่นกัน เพราะข้อมูลเชื่อได้ว่าก่อนหน้านี้เป็นเครือข่ายสาขาเดียวกัน แต่ขัดแย้งเรื่องผลประโยชนจึงแยกตัวออกมา

ด้านนายธนันท์พงศ์ ปิยะวรรณะกูล ผู้อำนวยการส่วนสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมาย ดีเอสไอ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนได้เรียก นายศุภณัฐ ดอนจันทร์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก 2 (WPU 2) มาสอบปากคำ นายศุภณัฐให้การปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับการเรียกรับเงิน เพื่อเป็นค่ารับปริญญาบัตร อย่างไรก็ตาม จากสืบสวนพบข้อมูล ทางมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกพยายามหาทางจัดงานเพื่อมอบปริญญาบัตรให้กลุ่มบุคคล จากเดิมเตรียมแจกอีก 15 แห่ง ตอนนี้มีหลายแห่งยกเลิกไปแล้ว เช่น จ.ปทุมธานี สมุทรปราการ และ ขอนแก่น ทั้งนี้ จะมีการเปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อยๆ ในแต่ละภูมิภาคที่มีสาขาตั้งอยู่ จึงอยากแจ้งเตือนไปยังหน่วยงานหรือโรงแรมที่รับจัดงานดังกล่าวให้แจ้งมายังดีเอสไอ เนื่องจากเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า กรณีมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ได้เปลี่ยนชื่อสถาบันมาเป็นศาสนพันธกร "ทูตแห่งสันติภาพโลก" ขององค์กรทูตสากล และเปลี่ยนจากการมอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์มาเป็นการมอบประกาศนียบัตรแทนนั้น สำหรับความผิดที่ได้กระทำมาแล้ว คือ มอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ โดยไม่ผ่านการรับรองจาก สกอ.ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ส่วนที่มีการเปลี่ยนชื่อและเปลี่ยนมามอบประกาศนียบัตรแทน สกอ. คงไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ เพราะเมื่อไม่ได้ใช้ชื่อมหาวิทยาลัยแล้ว ก็ไม่เกี่ยวข้องกับ สกอ. ผู้ที่จะเข้ารับประกาศนียบัตรจากสถาบันดังกล่าวจึงต้องพิจารณาให้ดีว่าเป็นการหลอกลวงหรือไม่ ส่วนที่ในงานรับประกาศนียบัตรมีการนำชุดครุยมาใช้ในงานด้วยนั้น สกอ.คงต้องตรวจสอบว่าชุดครุยดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับมหาวิทยาลัยใดหรือไม่ หากไปคล้ายก็ถือว่ามหาวิทยาลัยเสียหาย ผู้เสียหายก็สามารถแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายได้

นายสุรสีห์ ศรีอินทร์สุทธิ์ นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า ได้รับเชิญให้เข้ารับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ที่โรงแรมเดอะริช อ.เมือง จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ได้ประกาศถอนตัว พร้อมผู้ร่วมงานอีกประมาณ 30 คน เพราะมีความไม่ถูกต้อง เลยสละสิทธิไม่รับ

"จริงๆ เขาเตรียมการไว้นานแล้ว เป็นเรื่องของมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ก็ไม่มีปัญหา แต่พอเริ่มมีปัญหาเรื่องของอดีตพระเณรคำขึ้นมา ดีเอสไอเลยมาจับตามองมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกไปด้วย แต่พอทางคนจัดรู้ทันเลยหันไปใช้ชื่ออื่น แต่เสื้อครุยยังเป็นของมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ดีเอสไอจึงเข้ามาถามว่าเสื้อครุยของสถาบันไหน ผู้จัดงานก็ไม่ยอมตอบ เพราะถ้าใส่เดี๋ยวมันผิด สักพักทางผู้จัดขอให้ผู้ที่มารับถอดเสื้อออก เมื่อถอดเสื้อออกมันก็ไม่เป็นมังกร กลายเป็นกิ้งกือ ผมเป็นตัวแทนกล่าวปฏิญาณตน ผมก็เลยไม่รับและสละสิทธิ เพราะมันไม่ถูกต้อง ผมก็ถามผู้ที่มารับใครจะสละสิทธิบ้างให้เดินออกจากห้อง ผมก็เดินออกพร้อมคนอื่นๆ อีกประมาณ 30-40 คน เหลืออยู่ในห้อง 20 กว่าคนได้" นายสุรสีห์กล่าว

นายสุรสีห์กล่าวด้วยว่า ปริญญาที่มอบให้เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม มีทั้งตรี โท และเอก ไม่คิดว่าจะให้มากขนาดนั้น และส่วนตัวไม่ได้เสียเงินแม้แต่บาทเดียว เพียงให้แผ่นซีดีประวัติไปแผ่นเดียว ที่มีผลงานต่างๆ ระหว่างการเป็นกำนันมา 30 ปี ส่วนคนอื่นจะเสียเงินหรือไม่นั้นไม่รู้ แต่ได้ยินว่าบางคนเสียเงิน 25,000 บาทสำหรับค่าเสื้อครุย

"ผมเป็นกำนันมา 30 ปี ทำคุณงามความดีมามากมาย มีพร้อมทุกอย่าง เมื่อมหาวิทยาลัยจะให้ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์แก่ผม ผมผิดด้วยหรือ และเมื่อเขาให้ผมถอดเสื้อครุยออกผมก็ไม่รับ จึงสละสิทธิเดินออกจากห้องประชุม และพร้อมให้ปากคำกับดีเอสไอต่อไป ที่ผ่านมาเคยรับปริญญาตรี ที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครเท่านั้น เพราะผมจบจากที่นั่น" นายสุรสีห์กล่าว

ที่มา : นสพ.มติชน