ประชาชาติธุรกิจ
เศรษฐกิจในประเทศ

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"ด่านภูดู่"ดันการค้าสะพัด250ล.อุตรดิตถ์รุกเชื่อมเที่ยวลาว

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 04 ส.ค. 2556 เวลา 11:16:05 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ด่านถาวรภูดู่เชื่อมไทย-ลาว ด้านจังหวัดอุตรดิตถ์การค้าสะพัด 250 ล้านบาท ลาวนำเข้าสินค้าจากฝั่งไทยไม่อั้น ทั้งสินค้าอุปโภคบริโภค เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องมือการเกษตร เปิดฉากจับคู่ธุรกิจสินค้ากลุ่มเมล็ดพันธุ์พืช นักธุรกิจไทยสบช่องเตรียมลงทุนสร้างคลังจัดเก็บสินค้ากลุ่มเกษตร ชี้หากการก่อสร้างเส้นทางภูดู่-ปากลาย และสะพานข้ามแม่น้ำโขงแล้วเสร็จจะเพิ่มศักยภาพเส้นทางการท่องเที่ยวเข้าสู่หลวงพระบาง-เวียงจันทน์ให้คึกคักมากขึ้น

นายเฉลิมชัย เฟื่องคอน ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า การเปิดจุดผ่านแดนถาวรภูดู่ ต.ม่วงเจ็ดต้น อ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ ตรงข้ามกับด่านผาแก้ว เมืองปากลาย แขวงไซยะบุรี สปป.ลาว ตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคม 2556 ที่ผ่านมา พบว่าภาวะการค้าชายแดนมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี โดยสินค้าเข้า-ออกทั้งระบบจะมีการผ่านด่านศุลกากรอย่างถูกต้อง ซึ่งด่านการค้าเปิดทำการทุกวันตั้งแต่ 06.00-20.00 น. โดยเฉพาะในช่วงวันเสาร์ ประชาชนของทั้งสองประเทศจะมีการเดินทางซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้ากันอย่างคึกคัก ซึ่งในปีที่ผ่านมา มูลค่าการค้าชายแดนของไทยประมาณ 200 ล้านบาท โดยคาดว่าปี 2556 มูลค่าการค้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 250 ล้านบาท

ล่าสุดจังหวัดได้จัดเวทีประชุมจับคู่ธุรกิจระหว่างพ่อค้าไทยและลาว เพื่อร่วมเจรจาซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า ซึ่งผู้ประกอบการจาก สปป.ลาวมีความต้องการเมล็ดพันธุ์พืชจากไทยเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังได้มองถึงแนวโน้มการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศ ซึ่งคาดว่าหลังจากการก่อสร้างถนนสายภูดู่-ปากลาย ระยะทางราว 50 กิโลเมตรแล้วเสร็จ จะช่วยเพิ่มศักยภาพด้านการท่องเที่ยวได้มากขึ้นสำหรับระยะทางเชื่อมระหว่างช่องภูดู่ (อุตรดิตถ์) กับเมืองต่าง ๆ ใน (สปป.ลาว) ระยะทางไม่ไกลกันมากนัก เช่น ช่องภูดู่-เมืองปากลาย ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร, เมืองปากลาย-แขวงไซยะบุรี ระยะทาง 154 กิโลเมตร และแขวงไซยะบุรี-เมืองหลวงพระบาง ระยะทาง 130 กิโลเมตร และหากการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งใหม่บริเวณเมืองชะนะคามของลาวแล้วเสร็จ ก็สามารถเชื่อมการท่องเที่ยวไปถึงเวียงจันทน์ได้เพียง 200 กิโลเมตรเท่านั้น

นายเฉลิมชัยกล่าวว่า การเปิดจุดผ่านแดนถาวรภูดู่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการคมนาคมขนส่ง การพัฒนาเศรษฐกิจการค้าและการท่องเที่ยว รองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 ประชาชนของทั้งไทยและลาวสามารถใช้พาสปอร์ต หนังสือผ่านแดนถาวร และหนังสือผ่านแดนชั่วคราว เดินทางผ่านเข้าออกสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

ด้านนายวิเชียร แสงวิวัฒน์เจริญ ประธานหอการค้าจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้มีความเคลื่อนไหวด้านการลงทุนในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อเตรียมรองรับการขยายตัวของการค้าชายแดนด่านถาวรภูดู่ โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าการเกษตร ทั้งที่จะส่งออกไปลาวและนำเข้าจากลาว โดยมีกลุ่มทุนไทยเตรียมลงทุนสร้างโรงงานจัดเก็บสินค้าหรือคลังสินค้า

กลุ่มสินค้าที่ไทยนำเข้าจากฝั่งลาว ได้แก่ ไม้ สินค้าเกษตร เช่น ข้าวโพด ลูกเดือย และตาว ขณะที่สินค้าที่ไทยส่งออกไปลาว อาทิ สินค้าอุปโภคบริโภค เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องมือการเกษตร ซึ่งลาวมีความต้องการเป็นจำนวนมากอย่างไม่จำกัด ซึ่งการยกระดับด่านภูดู่เป็นด่านถาวรจะเพิ่มศักยภาพการค้าและการท่องเที่ยวให้สูงขึ้น คาดว่ามูลค่าการค้าจะเพิ่มขึ้นอีก 25%