ประชาชาติธุรกิจ
มอเตอร์ริ่ง

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

เจาะสนาม"บุรีรัมย์ เซอร์กิต" รับศึกแข่งรถ"ซูเปอร์จีที"

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 21 ส.ค. 2556 เวลา 10:18:00 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ฮือฮาและตื่นตาไม่น้อยเมื่อ บริษัท จีทีเอ จำกัด (GTA) ผู้จัดการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบใหญ่ที่สุดของเอเชีย "ซูเปอร์จีที" บินมาเมืองไทยร่วมเซ็นสัญญาให้สิทธิ์กับ "บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต" (บีอาร์ไอซี) เป็นสนามแข่งรถเก็บคะแนนสะสมประจำปี

งานนี้ "มาซากิ บันโดะ" ประธานจีทีเอ เดินทางมาด้วยตัวเอง พร้อมลงนามกับ "เนวิน ชิดชอบ" ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในฐานะที่ปรึกษาโครงการบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

การแข่งขัน "ซูเปอร์จีที" เป็นการแข่งรถยนต์ทางเรียบเก็บคะแนนสะสมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย จะเวียนไปแข่งตามประเทศต่างๆ ที่เป็นเจ้าภาพ ได้ชื่อว่าเป็นรายการแข่งรถคลาสจีที ที่เร็วที่สุดในโลก มีทั้งรุ่น GT500 และ GT300 โดยทีมแข่งกว่า 33 คันจะเดินทางมาร่วมชิงชัยในส่วนของไทยได้สิทธิ์จัดแข่งช่วง ปี 2557-2558 ในชื่อ "บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซูเปอร์จีที 2014" (Buriram United Super GT 2014)

จ่ายค่าลิขสิทธิ์ปีละ 60 ล้านบาท

ในขณะที่สนามแข่งมีมูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท อยู่ระหว่างการก่อสร้างคาดว่าจะแล้วเสร็จเดือนต.ค. 2557

ความไม่ธรรมดาของสนามแห่งนี้คือความใหญ่โต และ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สร้างบนเนื้อที่ประมาณ 1,000 ไร่ จุผู้ชมได้ประมาณ 50,000 คน ภายในสนามมีโรงแรมระดับ 5 ดาว Buriram United International Circuit Hotel เพื่อไว้บริการแขกที่มาพัก โดยจุดเด่นของโรงแรมนี้คือเป็นโรงแรมที่สามารถมองเห็นวิวสนามทั้งหมดได้จากห้องพัก

ออกแบบโดย "เฮอร์มานน์ ทิลเก" (Mr.Hermann Tilke) ชาวเยอรมัน ที่มีประสบการณ์ด้านการออกแบบสนามแข่งรถ ทั้ง F1 และ Moto GP อันดับ 1 ของโลก กว่า 60 สนามทั่วโลก และ มี 15 สนาม ที่จัดการแข่งขัน F1 มาแล้ว

ออกแบบด้วยเทคนิคสมัยใหม่ปรับแทร็กได้หลายแบบ สำหรับรถประเภทต่างๆ ที่มีความเร็วต่างกัน ระยะทาง ต่อรอบ 4.554 กิโลเมตร จำนวน 12 โค้ง สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 315 ก.ม./ช.ม. ทำความเร็วเข้าโค้งได้มากกว่า 200 ก.ม./ช.ม. จนถึงระดับ 300 ก.ม./ช.ม.

เป็นเพียงสนามเดียวในโลกที่วางตำแหน่งที่นั่งผู้ชม สามารถมองเห็นการแข่งขันในสนามในทุกโค้งได้ทั้งหมดเนวิน ชิดชอบ กล่าวว่า การสร้างสนามและเซ็นสัญญาครั้งนี้ เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ต้องการให้ผู้ที่ชื่นชอบความเร็ว ได้สัมผัสกับสุดยอดการแข่งระดับโลก ในสนามแข่งรถที่ได้มาตรฐานและดีที่สุด ไม่ต้องไปไกลถึงต่างประเทศ แน่นอนว่า ในอนาคตอันใกล้เราคงมีโปรแกรมที่เด็ดๆ ตามมาอีก

"เราต้องการผลักดันให้สนามบีอาร์ไอซี ติดอันดับสนามแข่งรถระดับนานาชาติ เป็นสนามแข่งรถที่ใช้ในการแข่งขันทัวร์นาเมนต์สำคัญๆ ระดับโลก ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายให้ประเทศไทยมีสนามมอเตอร์สปอร์ตระดับมาตรฐานโลก เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกที่จังหวัดบุรีรัมย์ และทำให้จังหวัดบุรีรัมย์ไม่ใช่เมืองผ่านอีกต่อไป"

ที่ปรึกษาสนามฯ ระบุอีกว่า ค่าลิขสิทธิ์แม้จะค่อนข้างสูงแต่เชื่อมั่นว่าคุ้มค่า เพราะจะทำให้คนทั้งโลกรู้จักประเทศไทยและจังหวัดบุรีรัมย์ ทั้งนี้จากแผนการพัฒนาธุรกิจที่ประมาณการไว้จะมีผู้เข้าชมหรือใช้สนามไม่ต่ำกว่าปีละ 1,000,000 คน

ด้านมาซากิ บันโดะ ประธานจีทีเอ กล่าวว่า สนามบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ได้ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดภายในประเทศ ตลอดจน รับสิทธิ์เป็นผู้จัดจำหน่ายตั๋วเข้าชมการแข่งขันทั้งหมดเป็นเวลา 2 ปี ทั้งนี้จะมี รถแข่งชั้นนำเข้าร่วมการแข่งขันอย่างน้อย 33 คัน

ปีหน้าวงการมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย ได้ตื่นตาตื่นใจกันแน่