ประชาชาติธุรกิจ
การตลาด

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ยักษ์ค้าปลีกเร่งสยายปีกชายแดน เทสโก้-เซเว่น-บีเจซีชิง"กำลังซื้อ-ทำเล"รับศก.บูม

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 29 ส.ค. 2556 เวลา 11:52:49 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ค้าปลีกชายแดนสุดคึก เทสโก้ฯ-เซเว่นฯ-เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ แห่เปิดสาขาติดเพื่อนบ้าน ตามยุทธศาสตร์เส้นทางเศรษฐกิจเชื่อมอาเซียน รับเปิดเออีซีปี 2558 ยักษ์เทสโก้ฯเพิ่มโฟกัสต่างจังหวัด-ชายแดน รับโอกาสมหาศาล ล่าสุดผุดสาขาเชียงของ ด้านบิ๊กบอสเซเว่นฯ "ปิยะวัฒน์" ชี้ตัวเลขค้าชายแดนโตต่อเนื่อง เฉพาะชายแดนใต้มีกว่า 70 สาขา เบอร์ลี่ยุคเกอร์ ชูยุทธศาสตร์ขยายค้าปลีกตามเส้นทางการค้าเชื่อมอินโดจีน

การขยายสาขาถือเป็นยุทธศาสตร์หลักที่ผลักดันการเติบโตของ "ค้าปลีก" ซึ่งปัจจุบันมีแนวโน้มกระจายตัวไปตามต่างจังหวัดมากขึ้น จากทำเลในกรุงเทพฯ ที่เริ่มหนาแน่นและหายากขึ้น ขณะที่ตลาดต่างจังหวัดยังมีโอกาสอีกมาก จากการขยายตัวของเมืองและกำลังซื้อ โดยเฉพาะจังหวัดที่มีเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน ที่มีแรงบวกจากโครงการส่งเสริมเศรษฐกิจของภาครัฐเป็นแรงหนุนให้การค้าชายแดนคึกคักยิ่งขึ้น

ถือเป็นอีกยุทธศาสตร์ของค้าปลีกแต่ละค่ายขณะนี้ ในการฉกฉวยโอกาสเข้าไปปักธงตามเส้นทางการค้าอาเซียนรับการเปิดเออีซีที่จะเกิดขึ้นในเร็ววันนี้

เทสโก้ฯลุยเปิดสาขาติดเพื่อนบ้าน

นางสาวสลิลลา สีหพันธุ์ รองประธานกรรมการฝ่ายกิจการ บรรษัทเทสโก้ โลตัส บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า แม้กำลังซื้อผู้บริโภคจะชะลอตัว แต่แผนการลงทุนของบริษัทยังเป็นไปตามปกติ ทั้งในแง่การขยายสาขาใหม่ตามแผนที่วางไว้จะเปิดสาขาขนาดเล็ก 300 สาขา สาขาขนาดใหญ่ 10 สาขา โดยตั้งแต่ต้นปีได้เปิดไปกว่า 100 สาขา ปัจจุบันมี 1,500 สาขา และสิ้นปีจะเปิดเป็น 1,700 สาขาจากแนวทางดังกล่าวบริษัทเน้นขยายสาขาในต่างจังหวัดมากขึ้น เนื่องจากทำเลในกรุงเทพฯ เริ่มแน่น จึงมองหาทำเลที่ยังมีช่องว่างและโอกาสอย่างจังหวัดที่ติดประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเริ่มเห็นภาพการขยายสาขามาตลอดช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา โดยมองว่ามีโอกาสจากกำลังซื้อของคนต่างจังหวัดและประเทศเพื่อนบ้านที่อาศัยติดชายแดน รวมทั้งไลฟ์สไตล์ความเป็นเมืองที่ขยายตัวออกไปมากขึ้น

อาทิ สาขาแม่สอดที่มีการปรับโมเดลจากไฮเปอร์มาร์เก็ตเป็น "เอ็กซ์ตร้า" และล่าสุดเพิ่งเปิดให้บริการเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา คือเชียงของ ในโมเดลไฮเปอร์มาร์เก็ต ส่วนจังหวัดอื่น ๆ ที่มีอยู่แล้วคืออุดรธานี เป็นต้น

"สาขาแม่สอดปรับจากไฮเปอร์มาร์เก็ตเป็นเอ็กซ์ตร้า มีลูกค้าเยอะ ทั้งคนท้องถิ่นและคนพม่า ส่วนที่อุดรธานีก็มีลูกค้าคนลาวข้ามมาซื้อสินค้า โดยเฉพาะช่วงวันหยุดที่มีการจับจ่ายสินค้าเป็นวอลุ่มใหญ่ ทั้งซื้อไปใช้เองและซื้อไปขายต่อ จากนี้จะเดินหน้าขยายต่อเนื่องในที่ที่มีกลุ่มลูกค้า มีกำลังซื้อ การขออนุญาตในพื้นที่ หากได้รับการยินยอม เราก็พร้อมจะขยายไป"

การค้าชายแดนสุดบูม

ด้านนายกลินท์ สารสิน กรรมการเลขาธิการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า โดยภาพรวมเศรษฐกิจของไทยในครึ่งปีแรกยังคงชะลอตัว แต่ก็ยังมีหลายช่องทางที่ยังมีโอกาสเติบโตคือการค้าชายแดน โดยตัวเลขการค้าชายแดนแทบทุกด่านของไทยเห็นชัดเจนว่ามีการขยายตัวทางการค้าเพิ่มขึ้น สอดคล้องกับตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน เชื่อว่าครึ่งปีหลังจะยังเป็นตัวจักรสำคัญที่จะช่วยพยุงเศรษฐกิจของไทยและทดแทนกำลังซื้อในประเทศที่ชะลอตัวลง

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายด่านที่เตรียมจะเปิดการค้าชายแดน อาทิ ด่านชายแดนอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 4 ซึ่งกำลังจะแล้วเสร็จและกำหนดเปิดใช้ปลายปีนี้ มีศักยภาพในการแข่งขันทั้งด้านการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว เนื่องจากสะพานดังกล่าวจะเชื่อมโยงการคมนาคมในกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขง

"เทสโก้ โลตัส ก็เพิ่งไปเปิดสาขาใหม่ที่เชียงของ เพราะสะพานมิตรภาพไทย-ลาวเพิ่งเปิด สมาชิกหอการค้าหลายรายก็จะเข้าไปลงทุน"

เซเว่นฯ-แม็คโครโดดร่วมวง

สอดคล้องนายปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานคณะกรรมการค้าปลีกและค้าส่ง สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ฉายภาพค้าปลีกโดยรวมว่า แนวโน้ม 5 เดือนที่เหลือนี้ยังไม่เห็นสัญญาณบ่งบอกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ยกเว้นการค้าชายแดนและการท่องเที่ยวกำลังเติบโตและขยายตัวดี ที่ผ่านมาผู้ประกอบการค้าปลีกปรับตัวมาตลอด เพื่อตอบโจทย์ของตลาดและความต้องการของผู้บริโภค ตัวอย่างแม็คโครมีการเปิดสาขาในจังหวัดที่มีการค้าชายแดน พบว่ามียอดขายที่ดี

"ค้าปลีกไซซ์ใหญ่หันมาลงทุนไซซ์เล็ก เพราะเห็นว่าเศรษฐกิจในภาพใหญ่ยังไม่ดี ลงทุนไปก็อาจไม่ได้เป้า อย่างดิสเคานต์สโตร์ก็หันมาทำไซซ์เล็ก หันมาสนองเรื่องความรวดเร็ว จากไลฟ์สไตล์คนที่เปลี่ยนไป พร้อมสร้างสินค้าให้มีความแตกต่างและเสนอบริการที่ดีขึ้น"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันแม็คโครมีสาขาที่ติดชายแดนคือหนองคาย มุกดาหาร อุบลราชธานี สระแก้ว สตูล โดยสาขาล่าสุดที่เพิ่งเปิดให้บริการก็คือมุกดาหารและสตูล

ด้านนายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะนายกสมาคมพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกทุนไทยระบุว่า การขยายสาขาของเซเว่นอีเลฟเว่น

พิจารณาจากทำเลที่มีศักยภาพ ซึ่งจังหวัดที่มีเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านก็มีฐานลูกค้าที่หลากหลาย ทั้ง 1.กลุ่มคนท้องถิ่น 2.นักท่องเที่ยวคนไทย 3.นักท่องเที่ยวต่างชาติและประชาชนในประเทศเพื่อนบ้าน

ปัจจุบันเซเว่นฯมีกว่า 7,300 สาขา มีการเปิดตามจังหวัดที่มีเขตติดต่อกับประเทศกัมพูชา พม่า มาเลเซีย จำนวนมาก อาทิ สาขาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีกว่า 70 สาขา

"ประเทศรอบบ้านพัฒนาไปมาก ปัญหาชายแดนไม่มี การคมนาคมขนส่งดีขึ้น ยิ่งกระแสเปิดเออีซีทำให้การค้าชายแดนเพิ่มความคึกคักยิ่งขึ้น ทั้งแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาทำงานในไทย ทำให้คุ้นเคยกับสินค้าไทย ดังนั้นเมื่อกลับบ้านก็จะแนะนำญาติพี่น้องให้รู้จักสินค้าไทยว่ามีคุณภาพและมีการซื้อขายกันเป็นจำนวนมาก"

บีเจซีปักธงค้าปลีกเวียดนาม-ลาว

นายพิษณุ พงษ์วัฒนา ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายธุรกิจค้าปลีก บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือบีเจซี เปิดเผยว่า หลังจากให้ความช่วยเหลือด้านการเงินกับบริษัท ภูไท กรุ๊ป จอยส์ สต็อก ซื้อคืนกิจการร้านสะดวกซื้อในเวียดนามจากอิโตชู ญี่ปุ่น เจ้าของร้านแฟมิลี่มาร์ท ซึ่งร่วมทุนกับ "ภูไท กรุ๊ป" มาก่อนหน้านี้ บริษัทได้ทำการปรับโฉมและเปลี่ยนชื่อร้านจากแฟมิลี่มาร์ททั้ง 41 สาขา เป็น "บีสมาร์ท" พร้อมเดินหน้าเปิดสาขาตั้งเป้า 3 ปี จะมี 300 สาขา และตั้งเป้าสร้างเป็น "รีจินอลแบรนด์"

เป้าหมายต่อไปคือการขยายเข้าไปในประเทศเพื่อนบ้าน เริ่มจากลาวในสิ้นปีนี้ ซึ่งยังเป็นตลาดที่บริสุทธิ์มาก ยังไม่มีคู่แข่ง และโอกาสอีกมหาศาล ต่อด้วยกัมพูชาและพม่า เนื่องจากต้องใช้เวลาในการสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐาน ส่วนไทยคาดว่าจะเปิดภายหลังปี 2558

หลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) เนื่องจากต้องการสร้างระบบต่าง ๆ ที่แข็งแกร่งก่อนจะนำโมเดลเต็มรูปแบบเข้ามาเปิดในไทย ซึ่งมีการแข่งขันที่รุนแรงมาก

ทั้งนี้ การขยายค้าปลีกในภูมิภาคอินโดจีนนั้นเป็นการวางยุทธศาสตร์ตามเส้นทางการค้าชายแดนที่มีการสร้างถนนเชื่อมต่ออาเซียน เพื่อให้เอื้อต่อโลจิสติกส์ การขนส่งสินค้า และเส้นทางค้าขาย โดยสเต็ปแรกวางการขยายสาขาทางด้านตอนบน เริ่มจากเวียดนาม-ลาว ตามเส้นชายแดนของทางรัฐบาลลาวที่เรียกว่า "ไฮเวย์ 309" จุดเริ่มต้นที่ลาว ตัดผ่านเวียดนาม และเชื่อมไทยที่พิษณุโลก หลังขยายได้ครอบคลุมแล้ว ก็จะเริ่มขยายไปอีกเส้นทางโดยเชื่อมระหว่างกัมพูชากับพม่า

 

 

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/prachachat
หรือติดตามผ่านทวิตเตอร์ @prachachat