ประชาชาติธุรกิจ
ไอซีที

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ทรูมูฟเร่งรับมือ15ก.ย.ส้นสุดสัมปทาน คู่แข่งงัดโปรโมชั่น-แจกเครื่องชิงลูกค้า

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 09 ก.ย. 2556 เวลา 11:41:35 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นับถอยหลังสัมปทาน "ทรูมูฟ" หมดอายุ 15 ก.ย.นี้ ปฏิบัติการโอนย้ายลูกค้า 17 ล้านราย เป็น "ทรูมูฟ เอช" งัดแคมเปญแจกเครื่อง 3G ฟรีดึงดูดใจให้ใช้งานต่อ "ลูกค้า" โวยโดนอัพเกรดอัตโนมัติ-โปรโมชั่นโทร.ฟรีหายเกลี้ยง ฝั่ง "กสทช." ลั่นมัดมือชกลูกค้าผิดกฎหมาย ฟาก 2 ค่ายมือถืองัดโปรโมชั่นโทร.ฟรี-แจกเครื่องดึงลูกค้าคู่แข่ง

หลัง ประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เรื่อง มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวในกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน หรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ พ.ศ. 2556 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 30 ส.ค.

ที่ผ่านมา ลูกค้าที่ใช้บริการโทรศัพท์มือถือภายใต้แบรนด์ "ทรูมูฟ" (มีประมาณ 17 ล้านราย) เริ่มทยอยได้รับจดหมาย และ SMS แจ้งเรื่องการสิ้นสุดสัมปทานที่จะครบในวันที่ 15 ก.ย.นี้

นอกจากจะ ระบุข้อความตามที่ กสทช.กำหนดแล้ว ยังมีระบุว่า "บริษัทจะดำเนินการอัพเกรดเลขหมายของท่านเข้าสู่ระบบทรูมูฟ เอช โดยอัตโนมัติก่อนวันสิ้นสุดบริการ คือ 15 ก.ย. 2556 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ และจะแจ้งให้ทราบผ่าน SMS เมื่อดำเนินการอัพเกรดแล้วเสร็จ" และว่า ลูกค้าจะได้สิทธิประโยชน์ทัดเทียมหรือดีกว่าเดิม และหากใช้งานอย่างต่อเนื่องถึงสิ้นปี 2556 จะได้รับโทรศัพท์มือถือยี่ห้อซัมซุง รุ่น ฮีโร่ 3G หรือโนเกีย รุ่น 208 3G ฟรี แต่ถ้าไม่ประสงค์จะอัพเกรดเป็นทรูมูฟ เอช ให้โทร.แจ้งมายัง 0-2647-9999

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเว็บบอร์ด "ห้องมาบุญครอง" ในเว็บไซต์พันทิป มีกระทู้ของลูกค้าทรูมูฟพูดถึงกรณีที่โดนย้ายไป "ทรูมูฟ เอช" ว่าได้รับ SMS แจ้งว่าย้ายระบบให้เรียบร้อยแล้ว ทั้งที่อยู่ระหว่างการศึกษาโปรโมชั่นของผู้ให้บริการรายอื่นเพื่อเตรียมย้ายไปก่อนหมดสัมปทาน

บางกรณีระบุว่า โดนย้ายไปทรูมูฟ เอช อัตโนมัติทำให้ไม่สามารถใช้โปรโมชั่นโทร.ฟรีได้เหมือนเดิม จึงต้องการย้ายกลับไป "ทรูมูฟ" ตามเดิม แต่ศูนย์บริการลูกค้าแจ้งว่า ไม่สามารถทำได้ เพราะระบบทรูมูฟไม่รับลูกค้าใหม่แล้ว ขณะที่บางรายเมื่อได้ SMS แจ้งการสิ้นสุดสัมปทาน ได้โทร.ไปยังคอลเซ็นเตอร์เพื่อแจ้งว่าไม่ต้องการอัพเกรด กลับได้คำตอบว่าไม่สามารถทำได้ เพราะระบบดำเนินการย้ายไปให้แล้ว

นาย ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าวแล้ว อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูล ซึ่งการย้ายระบบให้โดยลูกค้าไม่สมัครใจถือว่าผิดกฎหมาย ทั้งหลักนิติกรรมสัญญาตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ รวมถึงประกาศ กทช.เรื่อง มาตรฐานสัญญาการให้บริการโทรคมนาคม นอกจากนี้ต้องมีเอกสารแสดงความยินยอมของลูกค้า หากมีเพียง SMS แจ้งไม่ถือเป็นการย้ายผู้ให้บริการตามประกาศการให้บริการคงสิทธิเลขหมาย และต้องคืนสถานะเดิมให้ลูกค้า

ด้านนายอติรุฒม์ โตทวีแสนสุข กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจโมบาย บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า บริษัทต้องได้รับการยืนยันจากลูกค้าทรูมูฟเดิมก่อนจึงจะดำเนินการย้ายไปยัง ทรูมูฟ เอช ส่วนกรณีกระทู้ในพันทิปคาดว่าเกิดจากความเข้าใจผิดของลูกค้ามากกว่า

นาย ฐิติพงศ์ เขียวไพศาล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส สายงานการตลาดและการขาย บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า สัมปทานของดีพีซี หรือบริษัท ดิจิตอล โฟนจำกัด ก็จะหมดอายุเช่นกันกับทรูมูฟ คาดว่าน่าจะย้ายเข้ามาใช้ 3G คลื่น 2.1 GHz ของเอไอเอสได้ไม่ยากเพราะมีเพียงหลักหมื่นเลขหมาย ขณะที่เครื่องเดิมใช้คลื่น 900 MHz ได้อยู่แล้ว หากต้องการใช้งานเฉพาะด้านเสียงและย้ายมาเอไอเอสก็ไม่ต้องเปลี่ยนเครื่อง

อย่าง ไรก็ตาม ผู้ให้บริการรายเดิมคงพยายามรั้งลูกค้าเอาไว้ โดยการดึงไปใช้บนโครงข่ายใหม่ภายใต้ระบบใบอนุญาต แต่มีโอกาสที่ลูกค้าของคู่แข่งจะย้ายค่าย บริษัทจึงมีโปรโมชั่นพิเศษเพื่อจูงใจลูกค้ากลุ่มนี้ ได้แก่ แพ็กเกจ Hero สุดคุ้ม มีให้เลือก 2 แบบ คือ ได้เครื่องซัมซุง Hero 3G มูลค่า 1,390 บาทฟรี เมื่อเลือกจ่าย 999 บาท โทร.ได้ 230 นาที/เดือน นาน 5 เดือน  หรือ จ่าย 1,199 บาท โทร.ได้ 100 นาที/เดือน ใช้อินเทอร์เน็ตได้ไม่จำกัด ความเร็วสูงสุด 500 MB ใช้ไวไฟฟรีนาน 4 เดือน เมื่อสิ้นสุดโปรโมชั่นคิดค่าบริการ 230 บาท และ 299 บาท/เดือน ตามลำดับ

"หากลูกค้าเดิมของค่ายอื่นต้องการย้ายมาอยู่กับเรา ก็ต้องทำให้เขาเข้ามาง่าย มีโปรโมชั่นจูงใจ จึงเลือกฟีเจอร์โฟน3G เพราะราคาถูก ใคร ๆ ก็เอื้อมถึง ใช้อินเทอร์เน็ตและโซเชียลเน็ตเวิร์กได้ ตอบโจทย์การใช้งาน เราเองยังโฟกัสไปที่การโอนย้ายลูกค้าเดิมมายังเอไอเอส 3G คลื่น 2.1 GHz มากกว่า เพราะยังมีคิวอีกจำนวนมาก เพราะติดเรื่องระบบโอนย้ายที่ทำผ่านเคลียริ่งเฮาส์ได้แค่เดือนละ 6 หมื่นเลขหมาย"

ปัจจุบันเอไอเอสมีฐานลูกค้า 36 ล้านเลขหมาย แบ่งเป็นลูกค้าที่ใช้บนความถี่ 2.1 GHz เกือบ 9 ล้านเลขหมาย เป็นลูกค้าเก่าที่ย้ายมาจากระบบเดิม 4 ล้านเลขหมาย

นายฐิติพงศ์ กล่าวถึงภาพรวมการแข่งขันในขณะนี้ว่า เน้นไปที่การทำแพ็กเกจเพื่อตอบโจทย์การใช้งานดาต้าครอบคลุมทุกรูปแบบการใช้ และการวางอัตราค่าบริการที่เข้าถึงได้ทุกกลุ่มลูกค้า คาดว่าในปลายปีจะเห็นสีสันการตลาดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกับลูกค้าในกรุงเทพฯ และตามหัวเมืองใหญ่

นายปกรณ์ พรรณเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาด บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็สคอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า กับกลุ่มลูกค้าทรูมูฟ 17 ล้านรายที่จะหมดสัมปทาน แม้จะเป็นโอกาสทางการตลาด แต่บริษัทไม่ได้ลงไปทำตลาดมากนัก เพราะเน้นการโอนย้ายลูกค้าเก่ามาโครงข่ายใหม่ หรือ "ไตรเนท" มากกว่า เพราะยังทำได้ช้าจากข้อจำกัดที่เคลียริ่งเฮาส์โอนได้เพียง 6 หมื่นเลขหมาย/วัน

อย่างไรก็ตาม ดีแทคมีโปรโมชั่นพิเศษเตรียมไว้สำหรับลูกค้าที่ย้ายค่ายมาจากคู่แข่งเช่นกัน ได้แก่ ลดราคาค่าเครื่อง 600 บาท เมื่อซื้อเครื่องที่มีระดับราคา 1-2 หมื่นบาท และลด 1,000 บาท สำหรับเครื่องที่ราคามากกว่า 2 หมื่นบาท พร้อมแพ็กเกจค่าบริการราคาถูก

"ลูกค้า 17 ล้านของคู่แข่งที่จะย้ายมาค่ายเราต้องเป็นลูกค้าที่มีคุณภาพ ไม่ใช่ย้ายมาแล้วไม่มีการใช้งาน เพราะเปลืองทรัพยากรและเนื้อที่ในการโอนย้าย เพราะของเราเองก็มีคิวรอโอนย้ายกว่า 5 ล้านเลขหมาย"

นายปกรณ์กล่าว ต่อว่า การแข่งขันในขณะนี้ยังไม่ดุเดือดมากนัก เพราะทุกค่ายพยายามโอนย้ายลูกค้าเก่าไปอยู่กับระบบใหม่ให้เร็วที่สุดมากกว่า แต่คาดว่าในช่วงปลายปีมีโอกาสเกิดสงครามราคาได้ หากคู่แข่งบางรายโดยเฉพาะรายที่สัมปทานกำลังจะหมดอายุเปิดเกมการตลาดเพื่อ กระตุ้นให้ลูกค้าเดิมย้ายมาระบบใหม่เร็วขึ้น