ประชาชาติธุรกิจ
ไอซีที

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

CheapTickets.co.th รวมสารพัดตั๋วนักเที่ยวไฮเทค

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 12 ก.ย. 2556 เวลา 10:01:14 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ปัจจุบันอินเทอร์เน็ตกลายเป็นช่องทางสำคัญในการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ มาแต่ไหนแต่ไร นับวันจะยิ่งมีบทบาทเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการหาข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการหาสถานที่ท่องเที่ยว, เรื่องการเดินทาง, ที่พัก, ร้านอาหาร เรื่อยไปจนถึงการซื้อตั๋วของตั๋วเครื่องบิน, รถไฟ และอีกสารพัด เรียกว่า ช่องทางออนไลน์ เป็นเครื่องมือแห่งยุคสมัยที่มีประโยชน์สำหรับคนยุคนี้

สำหรับการจองตั๋วเครื่องบิน "ประชาชาติธุรกิจ" มีโอกาสพูดคุยกับ "สัมพันธ์ โตสว่าง" ผู้จัดการประจำประเทศไทย เว็บไซต์ CheapTickets ซึ่งประกาศตัวว่าเป็นเว็บที่ทำยอดขายมากเป็นอันดับ 1 (www.cheaptickets.co.th) หนึ่งในเครือบริษัทออนไลน์จากเนเธอร์แลนด์ เจ้าของอีกหลายเว็บที่มุ่งเน้นเรื่องการเดินทางโดยเฉพาะ ดำเนินการภายใต้ชื่อ BudgetAir, Flugladen, Vayama และ Vliegwindel 

- ต่างจากเว็บอื่นอย่างไร

เว็บเราไม่ได้ขายตั๋วราคาถูกที่สุด แต่มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งสายการบินและเส้นทางในราคาที่ดีที่สุด 6 เดือนแรกที่เข้ามาในตลาดเป็นการปูพื้น และศึกษาตลาด เท่าที่ได้คุยกับลูกค้าที่เคยจองตั๋วออนไลน์พบว่า ปัญหาที่ทุกคนเจอเหมือนกันคือ ขั้นตอนการจองไม่ง่าย และมีปัญหาเรื่องบัตรเครดิต เช่น เรื่องวงเงินไม่พอ เพราะคนไทยนิยมซื้อตั๋วครั้งละ 2 ใบขึ้นไปทรานแซ็กชั่นต่าง ๆ มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ไม่ง่าย นั่นอาจเป็นเหตุผลอธิบายได้ว่า ทำไมตั๋ว 100 ใบที่มีการขาย เป็นการซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ 15% และใน 15% เป็นการซื้อตรงจากเอเย่นต์ขายตั๋ว 50% และน้อยกว่า 50% ซื้อผ่านออนไลน์ เว็บแบรนด์ไทยมีอยู่ไม่กี่เจ้า จนเราเข้ามาทำให้เกิดการแข่งขันเพิ่มขึ้น และกล้าพูดว่าหลังทำตลาด 20 เดือน เราเป็นเบอร์ 1 ในแง่วอลุ่มของการขายตั๋วเครื่องบิน

- เป็นที่ 1 ได้เพราะอะไร

1.ราคาถูกกว่า เพราะมอนิเตอร์ตลอดเวลาว่าคนอื่นขายเท่าไร 2.มีเครือข่ายทั่วโลก บางคนจองตั๋วในไทย แต่ไม่ได้จองแค่กรุงเทพฯ-ลอนดอน แต่อาจจองลอนดอน-แฟรงก์เฟิร์ตด้วย เป็นต้น 3.มีทางเลือกสายการบินที่เยอะกว่าที่อื่นในแต่ละเส้นทาง บางเว็บอาจเลือกไม่กี่อันที่ราคาดี แต่ของเรามีให้เลือกเยอะกว่า 4.ขายตั๋วของโลว์คอสต์แอร์ไลน์ด้วย 

เมื่อมีโลว์คอสต์และพรีเมี่ยมในเว็บเดียวก็สามารถเทียบราคาได้หมด เข้ามาเว็บเราที่นี่แทบทุกสายการบิน จะจองกี่โมงก็ได้สะดวกมาก ขอให้มีอินเทอร์เน็ตทุกอย่างจบในทรานแซ็กชั่น เดิมถ้าอยากบินไปโตเกียวก็ต้องไล่หาจากเว็บของสายการบินต่าง ๆ ไล่ไปทีละไฟลต์ทีละเว็บ แต่ของเรารวมหมด ในเส้นทางเดียวกันมีสายการบินให้เลือกหลายแห่ง สายการบินจีนที่อาจเดินทางอาจอ้อมหน่อย แต่ราคาถูกกว่า 4-5 พันบาท 

- จุดขายไม่ใช่ถูกกว่า

ต้องอธิบายว่า ตั๋วเป็นธุรกิจที่กำไรน้อยมาก ๆ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่จะลด 10-20% แต่คนที่จองตั๋วเครื่องบินเป็นประจำจะรู้ว่า การที่ตั๋วถูกลง 100-200 บาท จริง ๆ เรื่องถูกไม่ถูกมาจากสายการบิน เวลาถูกมาก ๆ ก็มาจากสายการบิน แต่เอเย่นต์แต่ละรายจะหั่นราคาลงแค่ไหน จริง ๆ ถ้าสังเกตดูจะรู้ว่าตั๋วที่มีราคาถูกมาก ๆ เงื่อนไขจะเยอะ เช่น เวลาจองสั้น มีเพียงไม่กี่ใบ นอกจากเรื่องตั๋วเครื่องบินที่มีเครือข่ายทั่วโลกแล้ว เรายังผูกกับอะโกดา และรถเช่าของยุโรป และเร็ว ๆ นี้จะเป็นพาร์ตเนอร์กับโรงแรม มีแพ็กเกจขายร่วมกันทั้งตั๋วเครื่องบินและโรงแรม 

- เศรษฐกิจไม่ดีคนเที่ยวน้อยลงไหม

ธุรกิจเรายังไม่เห็นผลกระทบตรงนั้น เรื่องเที่ยวคงเหมือนเรื่องกินที่คนไม่ลดค่าอาหาร และอาจเพราะการเดินทางส่วนใหญ่คนมักซื้อตั๋วล่วงหน้า 2-3 เดือน ในเว็บเรา เส้นทางที่คนนิยมซื้อมากที่สุด 5 อันดับคือ โตเกียว ฮ่องกง เซี่ยงไฮ้ ลอนดอน และกวางโจว 

- ยกเลิกวีซ่าญี่ปุ่นคนเที่ยวเยอะขึ้น

เห็นชัดเจนมาก เพราะคนไทยชอบญี่ปุ่น ก่อนที่จะมีเรื่องนี้ตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่นก็ขายดีอยู่แล้ว เรียกว่าเป็นครึ่งหนึ่งของทั้งหมด การยกเลิกวีซ่าเป็นปัจจัยบวกที่กระตุ้นการท่องเที่ยวในครึ่งปีหลังได้เลย

- 3 เดือนสุดท้ายจะมีโปรโมชั่นอะไรบ้าง

โปรโมชั่นแรง ๆ ที่เพิ่งทำไปก็ในโอกาสฉลองวันแม่ เพื่อกระตุ้นตลาด เรียกว่าใช้ยาแรงเลย เพราะลดราคา 4 วัน 25% ไม่มีอะไรที่สร้างไวรัลมาร์เก็ตติ้งได้ดีเท่ากับการลดราคา คนที่วางแผนเที่ยวปลายปีมักจะจองในช่วงเดือน ส.ค. ถ้าจองตั๋วช่วงสิ้นปีก็จะเอาไว้สำหรับเที่ยวช่วงสงกรานต์ปีหน้า โปรโมชั่นอื่น ๆ ก็เป็นการทำร่วมกับบัตรเครดิตบ้าง สายการบินบ้าง เช่น มีเส้นทางยุโรปและอเมริกากับสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ให้ส่วนลด 3% แคชแบ็ก เป็นต้น

- มีข้อแนะนำอะไรสำหรับคนอยากเที่ยวบ้าง

ช่วงที่ไม่ควรเที่ยวเลยคือช่วงวันหยุดสงกรานต์ เพราะคนเยอะมากทุกที่ สนุกยาก ยกเว้นแต่ว่าจะอยากไปดูซากุระที่ญี่ปุ่นในช่วงนั้น แต่ถ้าไม่ถึงขนาดนั้นขยับมาเที่ยวช่วงเดือน พ.ค.ดีกว่า ไปยุโรปก็ไม่แพง อากาศก็ดี ตั๋วก็ถูก ไม่ต้องเดินไปทางไหนก็เจอคนไทยเหมือนสงกรานต์

- คนไทยซื้อตั๋วออนไลน์น้อยหรือมาก

ยังไม่เยอะ ส่วนหนึ่งเพราะสายการบินต่าง ๆ ไม่ค่อยสนับสนุน อย่างสายการบินที่มาจากยุโรปเขามาจากประเทศที่มีคนจองตั๋วผ่านช่องทางออนไลน์เยอะ เขาก็จะสนับสนุนด้านนี้เยอะ ต่างจากของไทยเองที่ยังติดอยู่กับระบบดั้งเดิมคือผ่านเอเย่นต์ 

- แผนปีหน้า

ไตรมาสแรกปีหน้าจะมีพาร์ตเนอร์โรงแรมเพิ่มเข้ามา ในภาพรวมจะพยายามทำทุกอย่างให้เฟรนด์ลี่มากขึ้น ทำให้การจองตั๋วจากเดิมที่ง่ายอยู่แล้วให้ง่ายขึ้นไปอีก เสร็จภายใน 3 ขั้นตอน ให้โอนเงินผ่านบัญชีธนาคารได้ ในเว็บไซต์จะเพิ่มออปชั่นใหม่ ๆ เช่น ท็อปเซล, เพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับสายการบิน และประเทศต่าง ๆ เปิดโมบายไซต์รองรับการทำรายการผ่านโทรศัพท์มือถือและสมาร์ทดีไวซ์ต่าง ๆ และกำลังพัฒนาแอปพลิเคชั่นเพื่อเพิ่มความสะดวกให้ลูกค้า