ประชาชาติธุรกิจ
คอลัมน์

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ลิเวอร์พูล

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 24 ก.ย. 2556 เวลา 11:30:05 น.

โดย เอกราช เก่งทุกทาง

คอลัมน์ คุยกับเอกราชลิเวอร์พูล เก็บ 10 คะแนนจาก 4 นัดแรก นำจ่าฝูงพรีเมียร์ลีกอย่างพลิกความคาดหมาย ทำให้แฟน ๆ มีความสุข และมีความฝันไปตาม ๆ กัน

ฝันขั้นต่ำ คือ ทีมอาจจะติด 4 อันดับแรก ได้ไปแชมเปี้ยน"ส ลีก ส่วนฝันขั้นสูง ไปไกลถึงขนาดคว้าแชมป์โน่น

วัดจากฟอร์มใน 4 นัดแรก หงส์แดงยังเล่นกันไม่ถึงฟอร์มแชมป์ ผมจึงยังไม่เชื่อว่า ด้วยของที่มีอยู่ตอนนี้ ลิเวอร์พูลจะเป็นแชมป์ แต่ถ้าเป็นเรื่องแชมเปี้ยน"ส ลีก มันก็ไม่แน่

โอกาสยังเปิดกว้างอยู่ครับ เพราะทีมในกลุ่มตัวเต็งส่วนใหญ่ยังเล่นกันไม่ถึงมาตรฐานที่ควรทำได้ แมนฯ ยูไนเต็ด แชมป์เก่า เกมรุกขาด ๆ เกิน ๆ เล่นเร็วไปบ้าง ช้าไปบ้าง แดนกลางที่เด้ง ทอม เคลฟเวอร์ลีย์ ออกไป เพื่อเปิดทางให้ หัวฟู มารูยาน เฟลไลนี่ ก็ต้องใช้เวลาสร้างความเข้าใจกันอีกหน่อย

เชลซี กับแมนฯ ซิตี้ ก็คล้าย ๆ กัน พอเปลี่ยนกุนซือใหม่ ก็มารื้อระบบใหม่ จัดอันดับความสำคัญของนักเตะกันใหม่ ความสม่ำเสมอก็เลยไม่ค่อยมีในช่วงแรก ๆ

ส่วนลิเวอร์พูล ถึงจะใช้ตัวใหม่ มามาดู ซาโก้ กับวิคเตอร์ โมเสส ก็เป็นการจับลงเล่นในระบบเดิม ๆ นักเตะไม่ต้องปรับบทบาทอะไรมาก อยู่ทีมเก่าเล่นตำแหน่งไหน ย้ายมาก็เล่นตำแหน่งนั้น เหลือปรับจังหวะให้เข้ากับเพื่อนอย่างเดียว

ซาโก้กับโมเสส ลงตัวจริงในนัดเสมอสวอนซี 2-2 รายแรกผมคาดหวังว่าจะเล่นดีกว่าที่เห็น ซาโก้อาจจะป้องกันลูกโด่งเก่ง แต่เข้าบอลเหวอไปหลายหน หลุดจากตำแหน่งก็มี จังหวะเข้าซ้อนเพื่อนยังช้า คะแนนรวม ๆ ยังอยู่กลาง ๆ

คาดว่า มามาดู ซาโก้ คงต้องใช้เวลาเล่นกับกองหลังชุดนี้ อีกซัก 3-4 นัดกว่าจะเข้าที่เข้าทางไม่เหมือน วิคเตอร์ โมเสส ที่ปรับตัวเร็วกว่า ความถึกและแกร่งของเขาช่วยสร้างมิติใหม่ให้แนวรุก ซึ่งแต่เดิมมีแต่พวกบอบบาง ไม่ทนแรงทนแข้ง แต่โมเสสแกร่งเหมือนหิน เตะให้ร่วงยาก เวลาได้บอลจึงไม่เสียง่าย กลายเป็นตัวที่ลากลุย บดกับกองหลังคู่แข่งได้ดีที่สุดในทีม

สัปดาห์หน้าที่จะได้ หลุยส์ ซัวเรซ พ้นโทษแบนกลับมา แนวรุกหงส์แดงจะขยับขึ้นไปอยู่ระดับหัวกะทิของลีก ดีพอจะฉีกกองหลังได้ทุกทีม ด้วย 3 ประสาน ซัวเรซ-ดาเนียล สเตอริดจ์-วิคเตอร์ โมเสส

ลิเวอร์พูลชุดนี้ กองหลัง-ประตู-กองหน้าดี เหลือแค่กองกลางที่ยังไม่ได้อย่างใจ

กลางหงส์เก็บบอลกันไม่ค่อยชัวร์ โดยเฉพาะตัวเพลย์เมกเกอร์ที่ยืนหลังกองหน้า ยังมีบทบาทน้อยมาก ทำงานของตัวเองแทบไม่ได้เลย

เฟลิเป้ คูตินโญ่ รับหน้าที่นี้ และเล่นได้น่าผิดหวัง เก็บบอลไม่ค่อยได้ จ่ายบอลก็ไม่ได้ เล่นแบบพื้น ๆ เพื่อนส่งมาก็คืนกลับไป เล่นแต่ลูกสั้นที่ไม่มีความหมายอะไรเลย

นี่คือจุดอ่อนที่สุดของลิเวอร์พูล, โอเคว่าคูตินโญ่อาจจะค่อย ๆ ทำฟอร์มให้ดีขึ้น แต่ถ้าจะให้แจ่มจริง ต้องเล่นให้ได้ระดับเดียวกับเมซุท โอซิล ของอาร์เซนอล หรือคริสเตียน เอริคเซ่น ของสเปอร์ส ไม่งั้นทีมก็ยังอัพตัวเองขึ้นไปไม่ถึง

หงส์แดงต้องมีมิดฟิลด์ตัวรุกที่เชื่อถือได้ เป็นหัวใจให้ทีมได้ จึงจะมีสิทธิ์ไปแย่งโน่นแย่งนี่กับทีมอื่นเขา