ประชาชาติธุรกิจ
เกาะกระแสโลก

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

โป๊ปฟรานซิส เตรียมประกาศวันแต่งตั้งโป๊ป 2 องค์เป็น "นักบุญ"

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 30 ก.ย. 2556 เวลา 16:55:50 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสต์จักรนิกายโรมันคาทอลิก จะทรงประกาศเรื่องกำหนดวันประกาศให้สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 23 และสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 เป็นนักบุญ

โป๊ปทั้งสองพระองค์จะจะเข้าร่วมพิธีดังกล่าวพร้อมกันที่สำนักวาติกัน ในวันที่ 27 เมษายนปีหน้า นับเป็นครั้งแรกที่จะมีการประกาศให้โป๊ปเป็นนักบุญสองพระองค์พร้อมกันนายจอห์น อัลเลน ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสำนักวาติกันของหนังสือพิมพ์เนชันแนล คาทอลิก รีพอร์เตอร์แสดงความเห็นว่า การแต่งตั้งครั้งนี้เป็นความพยายามเพื่ออลดความแตกแยกระหว่างฝ่ายซ้ายและ ฝ่ายขวาในศาสนจักร เนื่องจากโป๊ปจอห์นที่ 23 ทรงเป็นวีรบุรุษของฝ่ายก้าวหน้า ขณะที่โป๊ปจอห์น ปอลที่ 2 ทรงเป็นที่ยกย่องของฝ่ายอนุรักษ์นิยม

โป๊ปจอห์นที่ 23 เป็นชาวอิตาเลียน ทรงดำรงตำแหน่งองค์สันตะปาปาในระหว่างปี 1958-1963 ทรงเป็นผู้รับสั่งให้จัดการสังคายนาวาติกันครั้งที่ 2 เมื่อปี 1962 เสร็จสิ้นในปี 1965 เป็นการปรับแก้ไขพิธีกรรมและหลักคำสอนของศาสนจักรครั้งใหญ่ เปิดการติดต่อกับศาสนาอื่นและยกสถานะของฆราวาส มีคนเปรียบเทียบพระองค์กับโป๊ปองค์ปัจจุบันว่าคล้ายกันในเรื่องทัศนคติ ความถ่อมตน เปิดเผยและมีอารมณ์ขัน

ส่วนโป๊ปจอห์น ปอลที่ 2 ทรงเป็นชาวโปแลนด์ ดำรงตำแหน่งระหว่างปี 1978-2005  โดยกรณีที่ทำให้พระองค์ได้รับการอนุมัติอัศจรรย์จากสมณกระทรวงประกาศการเป็น นักบุญ ได้แก่ นางฟลอริเบ็ธ โมรา ดิอาซ สตรีชาวคอสตาริก้า วัย 50 ปี ซึ่งหายป่วยแบบปางตายจาก อาการเส้นเลือดโป่งพองในสมองแตก ในครั้งแรก กรณีนี้แพทย์ได้ลงมติว่าเธออาจเสียชีวิต  แต่ที่สุดแล้ว หลังการสวดขอพระเจ้าผ่านพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 เธอก็กลับมาหายเป็นปลิดทิ้ง  และทรงเป็นที่รักตลอด 27 ปีที่ดำรงตำแหน่ง

โดยในวันอังคารนี้ โป๊ปฟรานซิสจะทรงเริ่มการหารือกับคณะกรรมการที่ปรึกษา ที่ประกอบด้วยพระคาร์ดินัล 8 องค์ ที่พระองค์ทรงแต่งตั้งให้ช่วยจัดการปัญหาภายในสภาปกครองโรมัน ที่มีหน้าที่ช่วยเหลือพระสันตะปาปาในการบริหารปกครองศาสนจักร
ที่มา : มติชนออนไลน์