ประชาชาติธุรกิจ
ไอซีที

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

คุยกับ 3 สาวนักข่าวส้วม interpoo เพจเรื่อง "ขี้" ที่ไม่ขี้ ๆ

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 11 ต.ค. 2556 เวลา 15:08:03 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

เมื่อโลกออนไลน์เปิดกว้างเป็นพื้นที่สำหรับเนื้อหาแปลก ๆ ใหม่ ๆ อย่างไม่จำกัด จึงกลายเป็นช่องทางสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ โดยเฉพาะการตลาดบนเฟซบุ๊กที่ตอนนี้มีมากมายนับไม่ถ้วนแต่การจะทำให้ "ใช่" ให้ "โดนใจ" คนเป็นจำนวนมากถึงระดับฮอตฮิตติดลมบน ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ

"ประชาชาติธุรกิจ" มีโอกาสพูดคุยกับ 3 สาว "อาริยา คุมตารักษ์ (หนู) มนพัทธ์ เอี่ยมบุญศิริ (ขวัญ) และณัฐนาถ สุประภาตะนันท์ (เมย์)" ผู้ก่อตั้งเพจน้องใหม่ชื่อ "interpoo" ที่สร้างพื้นที่ไว้พูดคุยในประเด็นที่ไม่ค่อยจะมีใครอยากพูดถึงในที่สาธารณะเท่าใดนัก ทั้งที่จะว่าไปเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้เรื่องไหนในชีวิตคนเรา เรื่องที่ว่า แค่เอ่ยถึงก็อุปาทานว่า ได้กลิ่น พูดแบบนี้คงพอนึกออกว่าหมายถึงอะไร "อุนจิ" หรือ "อุจจาระ" หรือ "ขี้" นั่นเอง ทั้ง 3 สาวผู้ก่อตั้งสถาปนาตนเองเป็น "นักข่าวส้วม" อีกต่างหาก

- จุดเริ่มต้น

อาริยา คุมตารักษ์ (หนู) ตัวแทนเพจ เกริ่นนำว่า 3 สาว "นักข่าวส้วม" ทำงานอยู่ที่เดียวกัน ในตำแหน่งกราฟิกดีไซน์และ พี.อาร์. (ประชาสัมพันธ์) เจอกันทีไรก็ชอบพูดถึงเรื่องขี้เรื่องส้วมบ่อย ๆ เลยลองมองหาเรื่องราวเกี่ยวกับที่ตนเอง (ชอบ) พูดถึงในหนังสือบ้าง ในอินเทอร์เน็ตก็พบว่า ในต่างประเทศมีการพูดถึงเรื่องนี้อย่างจริงจัง มีการเขียนประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเรื่องขี้โดยเฉพาะ การกินอาหารที่ส่งผลถึงการขับถ่ายและอีกมากมายสารพัด แต่ในบ้านเรายังไม่มีใครพูดถึงเรื่องเหล่านี้เท่าใดนัก จึงปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่า ถ้ามีเพจที่ให้เรื่องราวด้านนี้บ้างก็น่าจะดี เพราะจะว่าไปเป็นเรื่องที่มีประโยชน์นั่นคือที่มาของเพจรวมขี้จากทั่วโลก "interpoo" (Poo : การถ่ายอุจจาระ)

- เนื้อหาในเพจ

แรก ๆ ที่เปิดเพจจะอัดแน่นไปด้วยข้อมูลที่แปลมาจากหนังสือต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์เกี่ยวกับขี้ หรือการล่วงรู้ชีวิตในอดีตผ่านการตรวจสอบขี้, เกร็ดเกี่ยวกับสถานที่สำหรับถ่ายหนักในยุคก่อน เรียกว่าเนื้อหาแน่นปึ้กอาจซีเรียสไป ทำให้มีแค่เพื่อน ๆ ของเรา 3 คนมากดไลก์ ทำไป 3 เดือน เนื้อหาเริ่มตัน เพราะเราอัพเรื่องขึ้นแชร์บนเพจทุกวัน วันละ2 รอบ 2 เวลา คือ ตอน 8 โมงเช้า และเที่ยงตรง ที่เลือกช่วงเวลานี้ เพราะเป็นเวลาที่ดูแล้วว่าเป็นช่วงที่มีคนเข้ามาอ่านมาก (และเป็นเวลาอาหาร)และเพื่อให้เพจมีสีสัน และทำให้การคิดเรื่องต่าง ๆ ง่ายขึ้น จึงคิดกันว่าน่าจะมีตัวเดินเรื่อง เลยมาลงที่การ์ตูน ตั้งชื่อว่า "คุณสุภาพ" เป็นการประชดแบบหนึ่งที่จะทำให้การเรียก "ขี้" ดูสุภาพขึ้น

คุณสุภาพทำให้เนื้อหาดูไม่หนักเกินไป และน่าอ่านขึ้น เพราะจะคอยมีมุขตลกทำให้เริ่มมีคนอื่น ๆ เริ่มเข้ามากดไลก์ โดยเฉพาะผู้หญิงที่ชื่นชอบการ์ตูน เพจของเรามีผู้หญิงกดไลก์กว่า 90% จากราว 1.5 หมื่นไอดีที่เป็นแฟนเพจเรา

- กิจกรรมในเพจ

นอกจากมาเล่าเกร็ดความรู้เรื่องขี้ ๆ แล้วก็ยังจัดกิจกรรม เช่น ให้ชาวเพจส่งรูปท่าขี้ที่คิดว่าทำยากที่สุดเข้ามา เล่าเรื่องขี้ให้ตะลึง วาดภาพล้อสุภาพกับ 7 เพจโดยให้ทายว่าเป็นเพจอะไร เพื่อรวมชิงรางวัลจากพวกเราซึ่งทำกันเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ กล่อง "SOS" รวมอุปกรณ์ปลดปล่อยยามต้องการ เช่น แอลกอฮอล์ กระดาษทิสชู นอกจากนี้ยังมีการรีวิวส้วม ไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศ จากนักข่าวส้วมทางบ้านด้วย

ตอนแรกไม่คิดว่าจะมีใครร่วมกิจกรรมหรือรีวิวส้วมแล้วส่งมา แต่พอเข้าไปดูในเมล์หรือในกล่องข้อความ ปรากฏว่าหลายคนส่งรูปภาพทั้งในประเทศและต่างประเทศพร้อมให้คะแนนเกี่ยวกับส้วมเข้ามาเยอะมากเมื่อไปไหนเขาก็จะถ่ายมาฝากเราทำให้ต้องปรับตนเอง มีการคุยกับแฟนเพจมากขึ้น

- ปัญหาที่เจอ

จุดเริ่มต้นที่สร้างเพจ ไม่ได้คาดหวังยอดกดไลก์ เพราะเข้าใจว่า ด้วยเฟซบุ๊กที่เปลี่ยนไปทำให้ผู้อื่นรู้การกระทำของเรา และการมากดไลก์ที่เพจ interpoo อาจส่งผลต่อภาพลักษณ์ เพราะเรื่องขี้ ๆ ยังเป็นเรื่องที่คนไทยยังรับไม่ค่อยได้ เปิดมา 9-10 เดือนกว่า ยอดกดไลก์อยู่ที่ 15,000 ไลก์กว่า ๆ ส่วนใหญ่เป็นคนที่อายุ 20 ปีขึ้นไป

นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมคนเล่นเฟซบุ๊ก ตอนนี้ที่เจอคือชอบอ่านแต่ไม่กดไลก์ แถมยังขโมยเนื้อหาแรง ๆ ที่สามารถเรียกยอดไลก์ได้ไปใส่เพจของตนเองโดยไม่มีการใส่เครดิต ซึ่งไม่คิดว่าเพจเล็ก ๆ อย่างเราก็โดนแต่ก็ไม่ได้ไปด่าหรือทำอะไรรุนแรง นอกจากการเตือนและขอร้อง โดยเขียนผ่านหน้าเพจแต่ตัวการ์ตูนอย่าง "สุภาพ" ได้ไปจดลิขสิทธิ์แล้ว ดังนั้นหากใครจะเอาไปใช้ก็ต้องมาขออนุญาตก่อน

ยอดกดไลก์ของเราเพิ่มขึ้นนะ เพราะได้รับอิทธิพลจากเพจ Jaytherabbit ที่มีการแซวกันระหว่าง 2 เพจ เลยทำให้ชาวเพจของ Jaytherabbit กดไลก์เพจเราด้วย

- วางแผนต่อยอดธุรกิจ

จริง ๆ ก็คิดอยากทำเพจนี้เป็นธุรกิจ โดยเอาการ์ตูน "สุภาพ" มาพัฒนาเป็นของใช้ แล้วก็วาดการ์ตูนเพิ่มออกมาเป็นครอบครัวคุณสุภาพ ทำเป็นเสื้อผ้า สมุด ของใช้อื่น ๆ หรือแม้แต่จะทำเป็นหนังสือรวมเรื่องราวเหล่านี้ออกมา หากเป็นไปได้ก็อยากมีแอปพลิเคชั่นที่จะคอยบอกว่า ส้วมที่ใกล้อยู่ตรงไหน ความสะอาดอย่างไร ถ้าอยากจะทำตามนั้นต้องมียอดการกดไลก์ 1 แสนไลก์ขึ้นไปก่อน ซึ่งปัญหาก็เป็นอย่างที่บอก เพจเรามีคนอ่านมากจริง แต่ไม่ค่อยมีใครกล้ากดไลก์หรือแชร์ เนื่องจากเป็นเรื่องที่ใครหลายคนยังรับไม่ได้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ TK Park จัดนิทรรศการเรื่องขี้ เลยติดต่อมา เราก็พร้อมนำเรื่องไปเผยแพร่ คาดว่าน่าจะมีคนเข้ามากดไลก์เพจเพิ่มขึ้น และอาจมีกิจกรรมร่วมกับหน่วยงานรัฐอื่น ๆ ได้อีก

ต่อไปถ้ามีรายได้เข้ามาก็อยากเอาไปสร้างห้องน้ำให้วัด และต้องการรณรงค์ให้ห้องน้ำทั่วโลกสะอาด โดยเฉพาะในไทย คนสมัยนี้คิดว่าห้องน้ำสาธารณะจะใช้อย่างไรก็ได้ไม่คิดดูแล ทั้งที่ต้องช่วยกัน ห้องน้ำเป็นสิ่งที่สะท้อนวัฒนธรรมและสังคม

 

 

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat


ติดต่อทีมข่าวประชาชาติฯออนไลน์
prachachat.net@gmail.com