ประชาชาติธุรกิจ
การตลาด

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

"ซีพี โลตัส" ขาย 36 สาขาในจีน ผนึกพันธมิตรสยายธุรกิจค้าปลีก

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 23 ต.ค. 2556 เวลา 14:46:39 น.

คอลัมน์ Market Move

"วูมาร์ท สโตร์ อิงก์" ผู้ดำเนินธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตในประเทศจีนระบุว่า บริษัทมีการลงทุนซื้อกิจการร้านค้าปลีก 36 สาขาของ "ซีพี โลตัส คอร์ป" คิดเป็นเงิน 2.3 พันล้านเหรียญฮ่องกง หรือ 302 ล้านเหรียญสหรัฐ ผ่านวิธีแลกหุ้น (Share Swap) ระหว่างสองบริษัท เพื่อต้องการขยายกิจการเข้าไปทางจีนตอนเหนือ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ตามรายงานของตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงระบุว่า ส่วนหนึ่งของดีลที่เกิดขึ้นระหว่าง 2 บริษัท จะส่งผลให้ทั้งบริษัทซีพี โลตัส และวูมาร์ท กลายเป็นผู้ถือหุ้นของกันและกัน

สำหรับซีพี โลตัส เป็นหน่วยธุรกิจหนึ่งของ "ธนินท์ เจียรวนนท์" เจ้าของเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี มหาเศรษฐีและนักธุรกิจใหญ่ของไทย อย่างไรก็ตามทางซีพี โลตัส ยังคงเก็บสาขาที่เปิดในมณฑลกวางตุ้ง และมณฑลหูหนานไว้ผลจากการขายกิจการดังกล่าวมาจากภาวะเศรษฐกิจที่กำลังอยู่ในช่วงชะลอตัว และการแข่งขันที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น เป็นปัจจัยเร่งให้เกิดการผนึกกำลังกันทางธุรกิจ หรือการซื้อขายกิจการในอุตสาหกรรมค้าปลีกในจีนมากขึ้น โดยซีพี โลตัส ซึ่งรายได้ทั้งหมดมาจากภูมิภาคเอเชียรายงานว่า บริษัทมีผลขาดทุน 392 ล้านหยวน หรือคิดเป็น 64 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปีที่ผ่านมา "ซู หยิง" กรรมการบริหารและประธานของ "วูมาร์ท" ระบุว่า ขณะนี้ตลาดค้าปลีกในจีนมีความเปราะบางมาก อย่างไรก็ตามสำหรับการลงทุนในครั้งนี้ เหตุผลสำคัญเพราะบริษัทต้องการขยายธุรกิจเข้าไปยังโลเกชั่น หรือพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ใหม่ ๆ รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนด้วยการผนึกกับพันธมิตรทางธุรกิจอย่างเครือซีพี และซีพี โลตัสรายงานผลประกอบการเมื่อสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน ซีพี โลตัส คอร์ป ยังมีหนี้สุทธิอยู่ที่ 434 ล้านหยวน โดยผลจากการแลกหุ้นกัน ส่งผลให้วูมาร์ทถือหุ้น 10% ในซีพี โลตัส คิดเป็นมูลค่า 548 ล้านเหรียญฮ่องกง ขณะที่ซีพี โลตัส ถือหุ้นในวูมาร์ท 14% คิดเป็นมูลค่า 2.9 พันล้านเหรียญฮ่องกง

ปัจจุบัน ซีพี โลตัส มี 55 สาขาในจีน โดย 36 สาขาอยู่ในปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และเมืองอื่น ๆ ส่วนอีก 19 สาขาอยู่ในมณฑลกวางตุ้ง และหูหนาน สำหรับวูมาร์ทมีฐานธุรกิจอยู่ในกรุงปักกิ่ง โดยผลประกอบการปีที่ผ่านมา กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 2.7% คิดเป็น 602 ล้านหยวน ขณะที่สิ้นเดือนมิถุนายนปีนี้ มีเครือข่ายร้านค้าปลีก 541 สาขา แบ่งเป็นซูเปอร์สโตร์ 145 สาขา และมินิมาร์ท 396 สาขา

สำหรับส่วนแบ่งตลาดค้าปลีกในประเทศจีนนั้น จากรายงานของบริษัทวิจัยระดับโลก "ยูโรมอนิเตอร์" ระบุว่า ในปี 2555 วูมาร์ทมีส่วนแบ่ง

ตลาด 1.8% ในอุตสาหกรรมไฮเปอร์มาร์เก็ตของจีน ขณะที่เครือเจริญโภคภัณฑ์ เจ้าของซีพี โลตัส มีส่วนแบ่ง 2.3% โดยทั้ง 2 บริษัทต้องแข่งขันกับยักษ์ใหญ่ "วอล-มาร์ต" ที่มีสาขาจำนวนมากในจีน รวมถึงค้าปลีกท้องถิ่นรายใหญ่อีก 2-3 ราย


ขณะที่เทสโก้ ปีนี้ได้ประกาศร่วมทุนกับบริษัท ไชน่า รีซอร์ส เอ็นเตอร์ไพรส์ (China Resources Enterprise) โดยการควบรวมสาขามากกว่า 130 แห่งในจีน กับทางบริษัทยักษ์ใหญ่จากจีนรายนี้

โดยเทสโก้ถือเป็นค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร ระบุว่าในเดือนตุลาคมจะใช้เงิน 4.33 พันล้านเหรียญฮ่องกง หรือ 558 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเข้าถือหุ้น 20% ในไชน่า รีซอร์ส ที่ถือหุ้นทั้งสิ้น 80%

จากรายงานของแหล่งข่าวระบุว่า ขณะนี้เครือซีพียังอยู่ระหว่างการเข้าประมูลค้าปลีก "ParknShop" เชนซูเปอร์มาร์เก็ตของกลุ่ม "ฮัทชิสัน วัมเปา" โดยต้นปี

ที่ผ่านมา "ธนินท์" ก็เพิ่งประกาศเข้าซื้อหุ้น "ผิงอัน" ยักษ์ใหญ่ธุรกิจประกันในจีน ด้วยมูลค่ามหาศาลถึง 9.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ

เครือซีพีเป็นเจ้าของธุรกิจค้าปลีกร้านสะดวกซื้ออันดับ 1 ของไทย ภายใต้แบรนด์ "เซเว่นอีเลฟเว่น" โดยเร็ว ๆ นี้ก็เพิ่งเข้าซื้อกิจการค้าส่งแม็คโคร