ประชาชาติธุรกิจ
การเมือง

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ม็อบราชดำเนินเคลื่อน 13 จุด ‘สุเทพ’ นำมวลชน-จราจรอัมพาต ห่วงยั่วยุป่วนเมือง-ปะทะรุนแรง

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 25 พ.ย. 2556 เวลา 10:05:55 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

เวลาประมาณ 07.00 น. วันที่ 25 พ.ย. กองบังคับการตำรวจจราจร ประกาศแจ้งหลีกเลี่ยงเส้นทางจุดที่มีการชุมนุมทางการเมืองที่ถนนราชดำเนินกลาง ขณะนี้ ถนนราชดำเนินกลาง จาก สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า มุ่งหน้า แยกผ่านพิภพไม่สามารถตรงไปแยกคอกวัวได้ต้องเลี้ยวขวาเข้าถนนอัษฎางค์ไปถนนบำรุงเมืองแทน รวมไปถึงรถที่ใช้เส้นทางจากถนนหลานหลวง จาก แยกยมราช มุ่งหน้า แยกหลานหลวง ไม่สามารถตรงไปถนนราชดำเนินกลาง ไปแยกผ่านฟ้าได้ต้องเลี่ยงไปถนนจักรพรรดิพงษ์แทน ยอดกลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีประมาณ 25,000 คน

ทั้งนี้ มีการปิดเส้นทางจราจรรอบทำเนียบรัฐบาลและรัฐสภา เส้นทางที่มีการปิดการจราจร ได้แก่ บริเวณแยกพาณิชยการ, แยกขัตติยานี, แยกวังแดง, แยกสะพานมัฆวาน, ส่วนบริเวณแยกวัดเบญจฯ - แยกพระบรมรูปทรงม้า - แยกพล.1 คัดกรองรถ, บริเวณแยกการเรือน รถเข้าออกได้ด้านละ 1 ช่องทาง คัดกรองรถ, ส่วนแยกพล.1 เข้า บชน.ได้ มีการคัดกรองรถ, สำหรับถนนพิษณุโลก จาก แยกยมราช - แยกสนามม้านางเลิ้ง - แยกพาณิชยการ - แยกสวนมิสกวัน ปิดการจราจร, ถนนพระรามที่ 5 จาก แยกพาณิชยการ - แยกวัดเบญจฯ ปิดการจราจร

ขณะที่สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กรุงเทพมหานคร ประเมินสถานการณ์ด้านการจราจร กรณีมีการชุมนุมทางการเมืองและนัดเคลื่อนขบวนไปหลายจุด ประกาศแจ้งเตือนประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทาง ในวันนี้ 13 แห่ง ที่มีการเคลื่อนไหวการชุมนุมทางการเมือง ระหว่างเวลาประมาณ 10.00 - 11.00 น. เส้นทางควรหลีกเลี่ยง คือ 1.ถนนราชดำเนินนอก ราชดำเนินกลาง ราชดำเนินใน 2.ถนนปิ่นเกล้า อรุณอมรินทร์ 3.ถนนนครสวรรค์ พิษณุโลก 4.ถนนเพชรบุรี ถนนพระรามที่ 6 ถนนราชวิถี ถนนพหลโยธิน 5.ถนนอโศกดินแดง ถนนวิภาวดีรังสิต (ช่วงดินแดง - สุทธิสาร) ถนนวิภาวดีรังสิต (ช่วงแจ้งวัฒนะ) 6.ถนนแจ้งวัฒนะ 7.ถนนเพชรบุรี ถนนพญาไท ถนนพระรามที่ 1 8. ถนนพระรามที่ 4 (ช่วงพญาไท - ช่อง 3) 9.ถนนอัษฎางค์ ถนนมหาไชย ถนนศรีอยุธยา และถนนพระรามที่ 5
 
เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 25 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศช่วงเช้าในพื้นที่การชุมนุมของทั้ง 3 พื้นที่บนถนนราชดำเนิน ว่า มีประประชาชน ที่พักค้างอยู่บริเวณพื้นที่ชุมนุมจำนวนมาก โดยบนเวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถือว่าเป็นเวทีเซ็นเตอร์ (เวทีกลาง) ในการขับเคลื่อนผู้ชุมนุมในการขับไล่รัฐบาล ซึ่งตั้งแต่ 07.00 น. ได้มีพิธีกรขึ้นเวทีมาจัดรายการเล่าข่าว กล่าวโจมตีการทำงานของรัฐบาล และการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน ที่ทำให้ประเทศเกิดความขัดแย้ง อย่างมากในวันนี้

โดยทางแกนนำได้ประกาศจัดรูปขบวนก่อนเวลา 08.00 น. โดยแบ่งเป็น 13 เส้นทาง กำหนดการเคลื่อนพล นายสุเทพ เทือกสุบรรณประกาศ 13 เส้นทาง ประกอบด้วยจุดที่ 1.กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.สส.) นำโดย นายสกลธี ภัททิยกุล  2.กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) ดอนเมือง นำโดย วิทยา แก้วภราดัย  3.หน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) นำโดย เอกณัฐ พร้อมพันธ์  4.กองบัญชาการกองทัพเรือ (บก.ทร.) นำโดยสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม 5.สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) นำโดย พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ 6.กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) (พื้นที่ พ.ร.บ.ความมั่นคง)

7.ไปสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 นำโดยณัฐพล ทีปสุวรรณ 8.ไปสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 นำโดย อิสสระ สมชัย 9.ไปสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 นำโดย นายชาญวิทย์ วิภูสิริ 10 .ไปสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 นำโดย ถนอม อ่อนเกตุพล 11.ไปสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 NBT นำโดย ถาวร เสนเนียม 12.ไปกระทรวงมหาดไทย ให้ สมาชิกอบต.ทั้งคณะ ที่เข้าร่วมไปทวงเงินที่ กระทรวงมหาดไทย และ 13.ไปสำนักงบประมาณ พระราม 6 นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และทาง คปท.จะเคลื่อนไป 4 จุด เคลื่อนขบวน ประมาณ 09.00 น. 1.ชมัยมรุเชษฐ์ 2.วัดเบญฯ 3. เขาดิน และอีกจุดยังไม่มีข้อมูล (ถ้าบริเวณใกล้กัน คาดว่าแยกราชวิถี) สำหรับการใช้วิธีดาวกระจายครั้งนี้เรียกว่า 13 จุด บวก 2 คือ คปท.แยกนางเลิ้ง และ กปท. บริเวณแยกมัฆวานฯ

 
เวลา 08.30 น. ทางแกนนำของแต่ละจุดที่จะเดินทางไปตามสถานที่ราชการต่างๆ ได้เรียกรวมพลตามจุด อาทิ ผู้ที่จะเดินทางไปที่สำนักงบประมาณ นำโดยนายสุเทพ ซึ่งใช้รถยนต์ 6 ล้อ ติดเครื่องขยายเสียง นำหน้า 1 คน และมีประชาชนเดินเท้าตาม

แหล่งข่าวระดับสูงฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุมจะพยายามยั่วยุให้เกิดความรุนแรง ในการปิดหน่วยงานเชิงสัญญลักษณ์ โดยต้องการให้เกิดสถานการณ์โกลาหล รัฐปกครองไม่ได้ หมดความชอบธรรม และเกิดเหตุวุ่นวาย ตีกัน โดยยั่วให้ ตำรวจใช้กำลังสลาย แต่ตำรวจได้รับคำสั่งไม่ให้ตอบโต้ โดยอย่างมากก็ให้ใช้เพียงแก๊สน้ำตาเพียงอย่างเดียว หากเข้ามาในแนวห้าม หรือแนวที่ใช้แก๊สน้ำตา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ติดไว้ให้เห็นอย่างชัดเจน เพราะเป็นพื้นที่ประกาศ พ.ร.บ.มั่นคงฯ

โดยเวลาประมาณ 09.00 น. บรรยากาศค่อนข้างวุ่นวาย เนื่องจากม็อบเริ่มเคลื่อนขบวนไป 13 แห่ง โดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำฯ เริ่มนำขบวนผู้ชุมนุมเดินไปยังสำนักงบประมาณแล้ว

ขณะที่กลุ่มม็อบอีกกลุ่มเคลื่อนไปกองทัพเรือ ยังติดค้างสะพานปิ่นเกล้า เนื่องจากการจราจรติดขัดอย่างหนักที่มา : ข่าวสดออนไลน์