ประชาชาติธุรกิจ
เศรษฐกิจในประเทศ

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ชาวนารับยังมีปัญหาเงินไม่เพียงพอจ่ายค่าจำนำข้าว

updated: 10 ม.ค. 2557 เวลา 17:19:18 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

สมาคมชาวนาไทย ระบุยังมีปัญหาเกษตรกรได้รับเงินจากโครงการรับจำนำล่าช้า ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ ยืนยันมติคณะรัฐมนตรี กำหนดให้ ธ.ก.ส.สำรองจ่ายเงินค่าจำนำข้าวให้เกษตรกรระหว่างที่ยังรอการระบายข้าว ย้ำไม่ได้ยืมฟรี แต่รัฐต้องจ่ายดอกเบี้ยในราคาสูงกว่าตลาด       

นายวิเชียร พวงลำเจียก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย ระบุขณะนี้ ธ.ก.ส.ได้เร่งการจ่ายเงินให้เกษตรกรที่ได้รับใบประทวนเร็วขึ้น จึงเชื่อว่าภายในเดือนมกราคมนี้ เกษตรกรจะได้รับเงินค่าจำนำข้าวตามที่รัฐบาลรับปากไว้ แต่ยอมรับกังวลว่าโครงการจำนำรอบใหม่จะเดินต่อได้หรือไม่ เพราะต้องรอรัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้ง ซึ่งไม่มั่นใจว่าจะมีการเลือกตั้งหรือไม่     

ขณะที่ นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาข้าวไทย ย้ำยังมีปัญหา ธ.ก.ส.หลายสาขาที่ไม่สามารถจ่ายเงินได้ เพราะงบประมาณไม่เพียงพอ ขณะที่รัฐบาลเลื่อนเวลามาตลอดจากเดิมที่ระบุว่าจะจ่ายเงินได้ทั้งหมดในวันที่ 15 มกราคมนี้ แต่ขณะนี้เลื่อนไปเป็นสิ้นเดือน ดังนั้น สมาคมฯ ได้ศึกษาข้อกฎหมาย เพื่อเตรียมฟ้องร้องรัฐบาลที่ไม่สามารถจ่ายเงินจำนำข้าวให้เกษตรกรตามเวลาที่กำหนด   

ด้านนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ระบุกรณีผู้บริหาร ธ.ก.ส. ปฏิเสธนำเงินสำรอง มาชำระค่าจำนำข้าวให้เกษตรว่า ได้หารือกับ ธ.ก.ส. แล้วให้ดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรีเดิมที่ใช้มาตั้งแต่โครงการจำนำปี 2554 ซึ่งกำหนดว่าช่วงที่มีปัญหาในทางปฎิบัติเกี่ยวกับการเงิน ธ.ก.ส.สามารถนำเงินสำรองจ่ายให้เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการได้ก่อน  

และการกู้เงินจาก ธ.ก.ส.เพื่อใช้ในโครงการรับจำนำก่อนหน้านี้ รัฐบาลจ่ายดอกเบี้ยสูงกว่าร้อยละ 3.5-3.7 ซึ่งสูงกว่าการปล่อยกู้ทั่วไป โดยกระทรวงพาณิชย์ เตรียมเปิดประมูลข้าวผ่านตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้าฯ วันที่ 15 มกราคมนี้ อีก 1 แสน 5 หมื่นตัน

ด้านนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการ ธ.ก.ส. ยืนยันไม่นำเงินฝากจากรายย่อยมาใช้ในโครงการ แต่จะใช้เงินฝากรายใหญ่ของรัฐวิสาหกิจต่างๆ ซึ่งมีสภาพคล่องส่วนเกินอยู่ประมาณ 1 แสนล้านบาท         

ทั้งนี้ ปัจจุบัน มีข้าวขึ้นใบประทวนวงเงิน 1 แสน 5 หมื่นล้านบาท ประเมินว่าปิดโครงการวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ ต้องใช้เงิน 1 แสน 9 หมื่นล้านบาท เกินเป้าที่กำหนดไว้ที่ 1 แสน 6 หมื่นล้านบาท นายกรัฐมนตรี จึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบริหารจัดการโครงการอย่างใกล้ชิด  

โดย ธ.ก.ส.จ่ายเงินไปแล้ว 4 หมื่นล้านบาท เหลือเงินที่จะจ่ายได้อีก 6 หมื่นล้านบาท แต่ไม่เพียงพอกับใบประทวนที่ค้างอยู่กว่าแสนล้านบาท จึงต้องรอเงินจากการระบายข้าว ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ระบุว่ากระทรวงพาณิชย์สามารถระบายข้าวได้ อีกส่วนคือเงินกู้ 1 แสน 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งกำลังหารือกับ กกต.

ทั้งนี้ จะเร่งจ่ายเงินให้เร็วที่สุด แต่ความสามารถที่จ่ายเงินได้เพียงวันละ 3,000-3,500 ล้านบาท อาจไม่ทันกับจำนวนใบประทวนที่ยังค้างอยู่ จึงเพิ่มเวลาการทำงานช่วงเสาร์-อาทิตย์ เพื่อให้การจ่ายเงินที่ยังค้างอยู่นั้น เสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้


ที่มา Voice TV